15 tuổi nên học nghề gì dễ xin việc và ổn định tương lai nhanh nhất?

Bởi hockinhdoanhaz

Hầu hết mọi người cho rằng các bạn 15 tuổi cần tiếp tục tập trung thi vào cấp 3 và học lên Đại học. Tuy nhiên, cũng có nhiều người muốn chọn con đường khác đó chính là học nghề. Vậy 15 tuổi nên học nghề gì để là vấn đề được phụ huynh và các bạn học sinh rất quan tâm. Hãy định hướng cho bản thân mình ngay từ đầu để việc học nghề được hiệu quả hơn nhé!

Contents

5 quyền lợi khi quyết định hành động học nghề ở tuổi 15

Trước khi đến với thông tin 15 tuổi nên học nghề gì ? Để tăng tính yên tâm, dưới đây là 5 ưu điểm khi học nghề ở tuổi 15 cha mẹ nên biết để thuận tiện xu thế nghề nghiệp cho trẻ trong tương lai .

Tuổi 15 – Độ tuổi thích hợp để học nghề

Theo lao lý của pháp lý ở điều 61 Bộ Luật Lao động 2012 thì trẻ 14 tuổi đã hoàn toàn có thể học nghề và nghề phải tương thích với đối tượng người tiêu dùng học. Theo những chuyên viên khuynh hướng nghề nghiệp, tất cả chúng ta nên xu thế nghề nghiệp con trẻ ở 15 và giúp trẻ xác lập được bản thân mình thích gì, muốn làm gì trong tương lai. Không những thế, tuổi 15 là độ tuổi thích hợp để học nghề .
15 tuổi là độ tuổi thích hợp để học nghề

Trong một số trường hợp, các phụ huynh nên quyết định cho bé học nghề từ sớm như: 

  • Học sinh không có khả năng học lên cấp 3 vì học lực quá yếu .
  • Tài chính không được cho phép .
  • Học sinh không có mong ước học lên và có dự tính học nghề với nguyên do chính đáng …

Tiết kiếm được nhiều thời hạn

Để tiết kiệm chi phí được 3 năm học cấp 3 trước khi khuynh hướng nghề nghiệp cho bản thân. Nếu học viên là những người thuộc đối tượng người dùng học kém hay không muốn đi học, thực trạng mái ấm gia đình khó khăn vất vả, thì việc xác lập học nghề giúp trẻ rút ngắn được khoảng chừng thời hạn này .
Nếu đã được khuynh hướng từ sớm, học viên sẽ được tham gia vào những khóa học nghề, có thời hạn từ tốn để rèn giũa kinh nghiệm tay nghề hoặc hoàn toàn có thể học song song bổ túc trong cùng một lúc .
Và với độ tuổi này, khi đến 18 tuổi, bạn trọn vẹn có năng lực độc lập với ngành nghề của mình trong khi những bạn hữu cùng trang lứa vẫn đang không biết mình nên học gì, làm gì .
Định hướng học nghề từ sớm giúp bạn rút ngắn được khoảng thời gian đáng kể

Có thời cơ và thời hạn biến hóa ngành nghề

Không phải ai cũng thuận tiện tìm cho mình một ngành nghề tương thích với năng lực. Do đó, nếu học nghề ở tuổi 15, bạn có nhiều thời hạn để tìm hiểu và khám phá, làm quen và thậm chí còn hoàn toàn có thể biến hóa ngành học nếu cảm thấy không tương thích. Ví dụ, nếu bắt đầu bạn chọn học nghề spa chăm sóc sức khỏe và làm đẹp nhưng sau thời hạn học bạn thấy không tương thích thì hoàn toàn có thể quyết định hành động ngừng để chuyển sang học nghề khác như nghề nail hay học nghề điêu khắc chân mày … Tuy nhiên, bạn hãy tâm lý thật kỹ trước khi quyết định hành động học một ngành nghề nào đó để tránh mất thời hạn và tiền tài bạn nhé !
Nếu eo hẹp về kinh tế tài chính, hãy cẩn trọng hơn trong việc chọn nghề. Tốt nhất, nên tìm hiểu thêm nhiều trường học nghề và lắng nghe tư vấn ngành nghề nào tương thích với điều kiện kèm theo cá thể .

Tăng thời cơ tăng trưởng bản thân

Khác với cách học văn hóa truyền thống trải qua sách vở nhàm chán với câu chữ nhiều vô tận. Học nghề chú trọng vào kỹ thuật và thực hành thực tế. Hầu hết những khóa học nghề chỉ học 20 % kim chỉ nan và dành đến 80 % để thực hành thực tế kinh nghiệm tay nghề. Do đó, người học sẽ chú tâm rèn luyện với những loại máy móc, thiết bị văn minh, nội dung học sát với thực tiễn ngành nghề mà trẻ chọn .
Do đó, học nghề giảm được rất nhiều áp lực đè nén, không điểm số, không cạnh tranh đối đầu, không xếp hạng …
Học nghề sớm giúp phát triển bản thân

Giảm gánh nặng kinh tế tài chính

3 năm cấp 3 cộng với 4 năm ĐH là một thời hạn rất dài và cần có vốn kinh tế tài chính cực kỳ lớn cho việc này. Với mức sống của người dân lúc bấy giờ, không phải ai cũng có điều kiện kèm theo để con mình duy trì đời sống cấp 3 và 4 năm ĐH xa nhà với nhiều khoản tiêu tốn khác nhau .
Do đó, đôi lúc việc lựa chọn học nghề ở tuổi 15 là khó khăn vất vả. Nhưng đó là cách xử lý tốt nhất cho yếu tố kinh tế tài chính của mái ấm gia đình .

Hướng dẫn 4 bước xác lập đúng mực 15 tuổi nên học nghề gì

Để giải đáp rõ hơn về 15 tuổi nên học nghề gì, trước ta những vị cha mẹ hoặc đối tượng người dùng 15 tuổi muốn học nghề cần làm rõ được sở trường thích nghi và nhu yếu của mình, bản thân tương thích với loại ngành nghề nào là tốt nhất .
Nếu gặp khó khăn vất vả trong việc chọn nghề nghiệp, hãy thực thi theo 4 bước dưới đây :

Tìm hiểu rõ những ngành nghề trong xã hội

Có rất nhiều nhóm ngành nghề lớn. Trong ngành nghề lớn lại có rất nhiều ngành nghề nhỏ. Trong ngành nghề nhỏ lại phân thành những chuyên ngành khác nhau … Do đó, trước khi tìm được 15 tuổi nên học nghề gì so với bản thân. Chúng ta cần phải khám phá rõ những ngành nghề lúc bấy giờ .
Việc hiểu rõ từng ngành nghề sẽ giúp bản thân hoàn toàn có thể so sánh và so sánh đặc thù ngành nghề có tương thích với bản thân của mình hay không. Không những vậy, điều này còn giúp học viên vượt qua một số ít rào cản từ định kiến, xu thế của cha mẹ khi cha mẹ mong ước mình liên tục học lên .
Xác định nghề là một bước quan trọng trong xu thế, hãy hiểu rõ nghề và hiểu rõ được giá trị của nghề trong việc tăng trưởng tương lai, để khi ra nghề, tất cả chúng ta không lỗi thời, không tụt hậu so với xã hội .
Tìm hiểu rõ caTìm hiểu rõ các loại ngành nghề có trong xã hộiác loại ngành nghề

Xác định được đam mê của bản thân

15 tuổi đã hoàn toàn có thể phần nào hiểu rõ mong ước của bản thân. Trong khi đó, sự yêu quý và đam mê là yếu tố rất quan trọng trong yếu tố thành công xuất sắc. Do đó, hãy xác lập bản thân mình thích gì, muốn làm gì, sau đó tìm những ngành nghề tương thích với sở trường thích nghi .
Ví dụ, bạn thích thao tác tại nhà hàng quán ăn, khách sạn, hãy tìm hiểu và khám phá những việc làm như pha chế, đầu bếp, quản trị nhà hàng quán ăn, lễ tân …
Sau đó, liên tục tìm hiểu và khám phá từng chuyên ngành nhỏ và lựa chọn cho mình nghề học tốt nhất .

Đánh giá tiềm năng tăng trưởng của ngành nghề

Sau khi đã xác lập được ngành nghề nào tương thích với mình, hãy triển khai nghiên cứu và phân tích và nhìn nhận tiềm năng tăng trưởng của ngành nghề đó trong tương lai như thế nào. Bạn học ngành đó vì theo xu thế xã hội hay vì ngành đó tăng trưởng không thay đổi lâu bền hơn. Không phải ngành nghề nào cũng sẽ tăng trưởng thịnh vượng trong tương lai. Có rất nhiều ngành nghề nổi trội lúc bấy giờ, nhưng 2 – 3 năm sau lại tụt lùi không phanh .
Vậy nên, để nắm được yếu tố này, hãy tìm hiểu và khám phá tại những TT việc làm, khuynh hướng tuyển dụng cá thể, doanh nghiệp … Từ đó, chớp lấy được xác lập đâu là nghề cung ứng được nhu yếu kịp thời .

Xem xét năng lượng bản thân

Sau khi hoàn thành tất cả, hãy đối chiếu khả năng học của mình với những gì mình định học. Khi đủ sự đam mê và cả năng lực, bạn sẽ dễ dàng phát huy hết khả năng của mình để ngày càng cải thiện bản thân và có thể đi làm ngay sau khi kết thúc khóa học nghề. 

Xác định năng lực của bản thân có phù hợp với ngành đó hay không để quyết định nên học nghề gì ở tuổi 15

15 tuổi nên học nghề gì tương thích và dễ thành công xuất sắc ?

Một số ngành nghề được khuyến khích học và rất tương thích với độ tuổi 15 như :

Nghề đầu bếp hoặc làm bánh

Đây là một trong những ngành nghề không khi nào lỗi thời bởi siêu thị nhà hàng là một nhu yếu không hề thiếu trong đời sống. Nên nghề đầu bếp hoặc làm bánh có thời cơ việc làm tốt và thuận tiện lập nghiệp hơn những ngành nghề khác .
Nghề đầu bếp không cần bằng cấp, không yên cầu về độ tuổi hay giới tính. Thậm chí đứa trẻ 10 tuổi nếu yêu quý nấu nướng vẫn hoàn toàn có thể đi học sớm .
Tuy nhiên, nghề này nhu yếu sự yêu quý với đồ ăn, có năng lực cảm nhận và vị giác tốt. Bên cạnh đó, người hành nghề nấu nướng thường là người thật sạch, tỉ mỉ, cẩn trọng và có tính thẩm mỹ và nghệ thuật trong việc trang trí món ăn .
15 tuổi có thể chọn học nghề đầu bếp hoặc làm bánh

Nghề pha chế

Nếu không thích nghề đầu bếp, nhưng vẫn muốn việc làm thiên về ẩm thực ăn uống, hãy tìm hiểu thêm ngay nghề pha chế. Nghề này đặc biệt quan trọng tương thích với những bạn trẻ thế hệ sau này bởi sự tăng trưởng đa đạng của ngành dịch vụ ẩm thực ăn uống và nhà hàng quán ăn – khách sạn. Nhân viên pha chế hoàn toàn có thể thao tác tại những quán cafe, thức uống, nhà hàng quán ăn, khách sạn, hay trong những quán bar, pub … Tuy nhiên, với độ tuổi 15, bạn chỉ hoàn toàn có thể thao tác ở những nơi không quá xô bồ như quán nước hay tiệm cafe, thức uống mà thôi vì độ tuổi này đang còn quá nhỏ .

Nghề sửa chữa thay thế xe máy

Nếu không hề liên tục theo học cấp 3, học nghề sửa chữa thay thế xe máy có lẽ rằng là hướng đi bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm. Việt Nam là nước đông dân, tỷ suất người sử dụng xe máy lớn. Trung bình mỗi nhà có tối thiểu một chiếc xe máy. Hằng năm, số lượng xe máy được bán ra ngày càng tăng .
Do đó, nghề sửa xe máy là ngành nghề rất triển vọng. Ngành nghề này cũng không nhu yếu về bằng cấp, độ tuổi, giới tính. Sau khi ra nghề, bạn hoàn toàn có thể xin thao tác tại những shop xe máy, hãng xe chính hãng, garage xe hoặc mở một tiệm thay thế sửa chữa xe máy cho riêng mình .
Tuy nhiên, nghề này khá nặng nhọc và cần có sức khỏe thể chất khá tốt do đó bạn nên xem xét kỹ trước khi theo học nhé !
Nghề sửa chữa xe máy có thể học từ sớm và yêu cầu bạn có sức khỏe khá tốt

Nghề cơ khí

Cũng giống với nghề sửa xe máy, nghề cơ khí cũng không nhu yếu bằng cấp 3, không nhu yếu về giới tính. Tuy nhiên, nhìn chung nghề này lại tương thích với nam với hơn là phái đẹp. Bên cạnh đó, nghề này yên cầu kỹ năng và kiến thức phức tạp hơn rất nhiều. Do đó, người học phải là người sáng dạ, và nhanh gọn .

Nghề chạy quảng cáo Facebook, Google

Thêm một ngành nghề mê hoặc dành cho những bạn đang vướng mắc 15 tuổi nên học nghề gì. Khác với 3 ngành nghề vừa nghiên cứu và phân tích. Chạy quảng cáo điện tử là một ngành nghề thiên về kỹ thuật internet, sử dụng chất xám và ít thao tác chân tay .
Hiện nay, nghề chạy quảng cáo trên Facebook không có trường lớn nào huấn luyện và đào tạo chính quy nhưng có nhiều TT học nghề cấp tốc, thời gian ngắn hoặc nâng cao. Sau khi học nghề, hãy thực tập trong một công ty nhỏ nào đó với mức lương cực thấp để lấy kinh nghiệm tay nghề đi làm. Sau vài năm, bạn đã trở nên chuyên nghiệp và tự tin xin việc ở những công ty lớn hơn .
Nghề chạy quảng cáo tương quan đến số lượng và giám sát. Vậy nên người học nghề này phải là người nhanh gọn, mưu trí và siêng năng khám phá để đưa ra một giải pháp thực thi quảng cáo tối ưu nhất .
Nghề chạy quảng cáo là một ngành nghề HOT trong thời đại công nghệ số

Nghề phong cách thiết kế đồ họa ( design )

Nghề phong cách thiết kế đồ họa được “ dân trong ngành ” gọi với cái tên ngắn gọn là nghề design. Có rất nhiều trường ĐH, cao đẳng mở xét tuyển những ngành học phong cách thiết kế đồ họa ở nhiều nghành nghề dịch vụ. Nhưng trong thực tiễn, nếu không có điều kiện kèm theo học lên, nhưng vẫn đam mê theo đuổi nghề này, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tham gia học nghề .
Có rất nhiều TT mở những khóa huấn luyện và đào tạo phong cách thiết kế từ cơ bản đến nâng cao dành cho mọi lứa tuổi yêu quý nghành nghề dịch vụ này. Do đó, nếu đam mê hãy ĐK ngay cho mình một khóa học design. Với khóa học này, bạn đừng quá tin yêu vào bản thân khi mạnh dạng xin vào những công ty với vị trí nhân viên phong cách thiết kế. Bởi lẽ, chỉ một khóa học, bạn sẽ không hề đạt đến trình độ nhân viên. Và xét về độ tuổi, bạn những nhà tuyển dụng thật khó để lựa chọn bạn vào .
Tuy nhiên, hãy liên tục học việc với mức lương thấp, hoặc không lương để học thêm kiến thức và kỹ năng, nâng cao kinh nghiệm tay nghề. Chỉ sau 2 năm siêng năng và siêng năng, bạn đã hoàn toàn có thể nhận dự án Bất Động Sản riêng và hoàn thành xong CV của mình với nhiều kinh nghiệp hơn. Lúc này hãy tự tin tìm cho mình một công ty lớn với mức lương ao ước .
Nghề thiết kế đòi hỏi sự sáng tạo rất nhiều

Nghề chụp ảnh

Thật thiết sót khi trong list “ 15 tuổi nên học nghề gì ” không có những ngành nghề tương quan đến nhiếp ảnh và quay, dựng ( truyền thông ). Nhìn chung, hướng đi của loại ngành nghề này khá giống với phong cách thiết kế. Tuy nhiên, sau khi học nghề xong, song song với việc nâng cao kinh nghiệm tay nghề của bản thân, bạn đã hoàn toàn có thể đi làm và kiếm thêm thu nhập cho mình .

Ngành nghề nghành làm đẹp

Nghề nail, nối mi, spa chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, gội đầu dưỡng sinh, cắt tóc … là những việc làm tiếp đón người trên 15 tuổi. Đây cũng là những ngành nghề cực HOT trên thị trường, hoàn toàn có thể đi làm ngày sau khi tốt nghiệp và có thời cơ việc làm lan rộng ra. Không những vậy, những ngành nghề làm đẹp lại không bị sửa chữa thay thế bởi công nghệ tiên tiến hay những loại máy móc văn minh. 15 tuổi học nghề, chịu khó và chịu khó rèn luyện, 16 tuổi, bạn đã trở thành một kỹ thuật viên hay nhân viên làm đẹp chuyên nghiệp, hoàn toàn có thể thao tác tại bất kể salon làm tóc hay spa chăm sóc sức khỏe và làm đẹp làm đẹp trên toàn nước .
Ngành nghề này không nhu yếu bằng cấp, không phân biệt giới tính. Chỉ cần một tấm thẻ căn cước công dân và sự quyết tâm theo đuổi nghề là bạn đã đi được ⅓ chặng đường của thành công xuất sắc rồi đấy .
Ngành nghề làm đẹp được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Học nghề ở tuổi 15 hoàn toàn có thể xin việc ở đâu ?

Với thời đại công nghệ tiên tiến số, không khó để bạn hoàn toàn có thể tiếp cận với những thông tin tuyển dụng trên Internet. Hãy vào những trang tuyển dụng ngành nghề mà mình đã học, khám phá và liên lạc để xác nhận nghề .
Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể đến những TT tương hỗ việc làm, nộp hồ sơ của mình và chờ đón nhà tuyển dụng gọi bạn. Cách này có vẻ như hơi bị động và tốn khá nhiều thời hạn chờ. Nên nếu muốn lời khuyên, hãy tìm hiểu và khám phá trên những trang tuyển dụng phổ cập để dữ thế chủ động tìm việc làm mà mình cảm thấy tương thích .

Ngoài việc liệt kê tổng hợp 15 tuổi nên học nghề gì, điều quan trọng nhất là bạn cần hiểu rõ mình là ai, mình thật sự thích điều gì, sở trường và sở đoản của mình là gì. Khi xác định được tất cả những điều đó và tìm điểm tương đồng với danh sách ngành nghề vừa tìm được, chắc chắn bạn sẽ phát hiện ra ngành nghề thật sự phù hợp cho bản thân. Ngoài ra, hãy cẩn thận trong quá trình tìm kiếm địa chỉ học nghề cũng như tìm công việc sau khi tốt nghiệp. Hiện nay, các chiêu trò lừa đảo rất tinh vi và có rất nhiều bạn trẻ gặp phải. Chúc bạn nhanh chóng định hướng được nghề nghiệp và thành công với nghề trong tương lai. 

/ 5 ( bầu chọn ) Chưa có nhìn nhận !

You may also like

Để lại bình luận