37 tuổi muốn sinh con nhưng sợ nguy cơ

Bởi hockinhdoanhaz

(khoahocdoisong.vn) – Nếu mang thai sau 35 tuổi, phụ nữ có thể gặp phải nhiều biến chứng như tiền sản giật, sẩy thai, thai lưu, sinh non, thai ngoài tử cung… Đặc biệt, nguy cơ con chậm phát triển về thần kinh vận động cũng tăng theo tuổi của mẹ.

Hỏi: Vợ chồng tôi lúc đầu chỉ quyết định sinh một con. Hiện nay con tôi đã lớn, điều kiện gia đình cũng có nên chúng tôi muốn tiếp tục sinh con. Điều tôi lo lắng nhất là tôi đã 37 tuổi, không biết để sinh con tự nhiên hay thụ tinh cho an toàn? Nguy cơ gặp phải khi sinh con ở tuổi cao là gì?

Nguyễn Thị Hằng ( Thành Phố Hải Dương )

BS Nguyễn Thị Sim .

BS Nguyễn Thị Sim, Phó Giám đốc Trung tâm Sàng lọc, Chẩn đoán trước sinh và Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Tuổi tác ảnh hưởng lớn đến khả năng làm mẹ. Tuy nhiên, việc có được đứa con khỏe mạnh còn phụ thuộc vào yếu tố di truyền, môi trường, lối sống… của mẹ.

Độ tuổi mang thai thích hợp nhất là từ 20 – 34 tuổi. Sau độ tuổi này, số lượng và chất lượng trứng sẽ giảm dần khiến việc thụ thai tự nhiên khó khăn vất vả hơn. Hơn nữa, nếu mang thai sau 35 tuổi, phụ nữ hoàn toàn có thể gặp phải nhiều biến chứng như tiền sản giật, sẩy thai, thai lưu, sinh non, thai ngoài tử cung …
Đặc biệt, rủi ro tiềm ẩn con chậm tăng trưởng về thần kinh hoạt động cũng tăng theo tuổi của mẹ, do mẹ càng lớn tuổi thì năng lực phôi bị rối loạn NST rất cao, dẫn đến những bệnh như hội chứng Down, Edwards … Theo một nghiên cứu và điều tra, mẹ 25 tuổi có tỷ suất sinh con bị bệnh Down chỉ là 1/1250 ; 30 tuổi là 1/952, trên 35 tuổi là 1/378, trên 45 tuổi là 1/30 .
Nhờ sự văn minh của y học, rất nhiều trường hợp chị em lớn tuổi, thậm chí còn đã mãn kinh, hoặc gặp yếu tố về tử cung, buồng trứng, bị bệnh mạn tính … vẫn hoàn toàn có thể sinh con. Tuy nhiên sẽ rất tốn kém, vì những mẹ lớn tuổi không chỉ làm thụ tinh trong ống nghiệm ( IVF ) mà nên phối hợp thêm sàng lọc rối loạn di truyền của phôi, giúp giảm tỉ lệ sảy thai, thai lưu, thai dị tật. Đặc biệt, tỷ suất thành công xuất sắc của IVF ở những người trên 35 tuổi thấp hơn rất nhiều so với độ tuổi 20 – 34 .

You may also like

Để lại bình luận