Đọc vị bản vẽ AutoCAD được bố cục trên không gian Model

Bởi hockinhdoanhaz

Bố cục bản vẽ trên Model trong AutoCAD là một trong những bước quan trọng để hoàn thiện bản vẽ. Vậy khi nhận được một bản vẽ đã được bố cục sẵn trên Model thì chúng ta sẽ phân tích nó như thế nào? Hãy xem hướng dẫn ngay nhé!

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu và khám phá rất nhiều về những thiết lập trong AutoCAD, những cách tiến hành bản vẽ như vẽ hình, hiệu chỉnh, tạo khối ( block ), tạo nét hatch, tạo đường dim và chèn ghi chú, … Nếu bạn chưa đọc những bài viết trước của Gitiho thì hãy vào thẻ Danh mục trên website, tìm để phần Xây dựng trong mục Blog để xem lại nhé. Trong bài viết này tất cả chúng ta sẽ đi vào khám phá việc bố cục tổng quan bản vẽ trên Model – một bước quan trọng cần triển khai trước khi hoàn thành xong bản vẽ để in ấn .

Contents

Đọc vị bản vẽ AutoCAD được bố cục trên không gian Model 

Trước hết, nếu bố cục bản vẽ trên Model thì có một lợi ích cực lớn là bạn chỉ cần làm việc trên một không gian duy nhất, bao gồm tất cả bản vẽ và khi in ấn ra sẽ giữ đúng tỷ lệ. Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu về một bản vẽ đã được bố cục trên Model để các bạn hiểu rõ vấn đề hơn nhé. Dưới đây là hình ảnh một phần của bản vẽ M6 của một ngôi nhà mẫu trong khu đô thị bao gồm các mặt bằng khác nhau:

Trong bản vẽ này gồm có những thành phần là :

  • Mặt bằng nội thất bên trong cho những tầng 1, 2, 3, 4, 5
  • Mặt bằng mái
  • Mặt bằng tường xây tầng 1,2,3,4,5

Xem thêm: 97 lệnh AutoCAD cơ bản dành cho mọi kỹ sư xây dựng & thiết kế

Phân tích mặt phẳng được bố cục tổng quan ngang trên khổ giấy A3

Chúng mình dùng chuột trong AutoCAD để Zoom bản vẽ lên thì thấy khi đặt con trỏ chuột vào một đường dim bất kể thì toàn bộ những đường đo size trong bản vẽ đều được highlight lên. Các bạn hãy thử sử dụng kỹ năng và kiến thức đã biết để lý giải xem tại sao lại như vậy nhé ?

Câu vấn đáp là do người thực thi bản vẽ này đã block tổng thể đường đo kích cỡ lại vì họ đã hoàn thành xong việc đo, không muốn chỉnh sửa nữa. Việc block sẽ giúp họ không xóa nhầm hay chuyển dời nhầm. Các bạn hoàn toàn có thể phát hiện được điều này khi mở bảng Properties như đã được hướng dẫn trong bài viết về lệnh hiệu chỉnh đối tượng hình học trong AutoCAD .

Trên bản vẽ cũng để phân loại sẵn những layer cho nét vẽ như nét thấy, nét khuất, nét cắt để phân biệt với nhau. Ngoài ra những bạn hoàn toàn có thể bản vẽ mặt phẳng đã được đặt trong khổ giấy A3 có nghĩa là người vẽ đã phóng to khổ giấy để đặt vừa bản vẽ. Vậy tất cả chúng ta tìm tỷ suất bản vẽ khi thế nào ? Bận chỉ cần sử dụng lệnh DI để đo size cho chiều rộng của khổ giấy trên AutoCAD và chia cho chiều rộng chuẩn của khổ giấy A3 .Ở đây chúng mình đã đo được độ rộng của khung bản vẽ là 25230, sau đó dùng lệnh CAL để chia 25230 cho chiều rộng chuẩn của khổ giấy A3 là 420 thì được hiệu quả như sau :

Từ đó có thể kết luận được bản vẽ này có tỷ lệ là 1:60, tức là khung bản vẽ đã được phóng to lên gấp 60 lần.

Xem thêm: Hướng dẫn cách dùng dòng lệnh Command Line trong AutoCAD

Phân tích mặt phẳng được bố cục tổng quan dọc trên khổ giấy A3

Bây giờ tất cả chúng ta sẽ cùng khám phá về một mặt phẳng khác cũng thuộc bản sẽ AutoCAD cho khu công trình M6 này là mặt phẳng đứng. Đầu tiên để xem tỷ suất bản vẽ thì bạn cũng dùng lệnh DI để đo chiều rộng của khổ giấy. Ở đây chúng mình đã đo được hiệu quả là : 20765,3 .

Vì đây là mặt phẳng đứng nên tất cả chúng ta sẽ cho 297 vì kích cỡ khổ giấy A3 chuẩn là 420 x 297. Sau khi dùng lệnh CAL để chia thì sẽ ra được tác dụng là 69,9 tức là gần bằng 70. Như vậy, bản vẽ của mặt phẳng đứng này có tỷ suất là 1 : 70 .Chúng ta hoàn toàn có thể xem được người vẽ đã thiết lập dimstyle như thế nào bằng cách dùng lệnh D để truy vấn vào bảng Dimension Style Manager. Vì khi chúng mình bấm vào đường dim thì ở trong Properties đang hiện tên của dimstyle là VA70 nên khi vào bảng quản trị đường đo kích cỡ thì cũng chọn dimstyle này để khám phá :

Sau khi chọn dimstyle là VA70 và bấm vào Modify => mở thẻ Fit lên thì hoàn toàn có thể thấy được người thực thi bản vẽ đã thiết lập thông số kỹ thuật tỷ suất là 70 đúng theo những gì tất cả chúng ta đã tính :

Phân tích mặt phẳng trên bản vẽ chi tiết cụ thể

Ngoài mặt phẳng ngang và mặt phẳng đứng bộc lộ phần tường, trục, cột ra thì trong bản vẽ mà chúng mình đang nghiên cứu và phân tích còn có bản vẽ cụ thể cho những mặt phẳng ở bên trong ngôi nhà như mặt phẳng WC, mặt phẳng lát sàn, mặt phẳng cắt 1-1, mặt phẳng cắt 2-2 .

Các bạn cũng hoàn toàn có thể dùng cách đo và thống kê giám sát bằng lệnh DI và lệnh CAL hoặc vào kiểm tra trong bảng Dimension Style Manager thì sẽ thấy bản vẽ chi tiết cụ thể này có tỷ suất là 1 : 40 .Tuy nhiên việc bố cục tổng quan bản vẽ AutoCAD trên khoảng trống Model cũng có gồm có một số ít điểm yếu kém nhất định. Đầu tiên là trong một bản vẽ mặt phẳng những bạn chỉ có trình diễn mọi đối tượng người tiêu dùng với cùng một tỷ suất. Nếu bạn muốn trình diễn những đối tượng người tiêu dùng trong cùng một bản vẽ với tỷ suất khác nhau thì việc bố cục tổng quan trong Model không được cho phép thực thi thao tác này. Do đó bạn sẽ phải phóng to hoặc thu nhỏ từng đối tượng người dùng nên sẽ khá mất thời hạn .

Xem thêm: Top 5 khóa học AutoCAD dành cho dân xây dựng & thiết kế

Kết luận

Như vậy, để đọc vị được một bản vẽ AutoCAD được bố cục trên không gian Model là không hề khó. Các bạn có thể hiểu được mọi bản vẽ nếu đã nắm vững kiến thức về AutoCAD. Để được học trọn bộ kiến thức về AutoCAD từ cơ bản đến nâng cao thì bạn nên đăng ký khóa học Tuyệt đỉnh AutoCAD

Đây là khóa học được giảng dạy bởi ThS. Vũ Minh Hoàn – kỹ sư có hơn 10 năm kinh nghiệm tay nghề trong nghành nghề dịch vụ thiết kế xây dựng. Khóa học tương thích với cả những bạn mới mở màn học AutoCAD, chưa biết gì về ứng dụng này. Những bạn đã có kiến thức và kỹ năng về AutoCAD cũng hoàn toàn có thể học để mạng lưới hệ thống lại đồng thời nâng cao kiến thức và kỹ năng thao tác với CAD. Hệ thống bài giảng được sắp xếp theo lộ trình từ cơ bản đến nâng cao theo 4 quá trình là :

  • Giai đoạn tìm hiểu, làm quen với giao diện của AutoCAD
  • Giai đoạn đào sâu tìm hiểu về tất tần tật các công cụ để vẽ CAD
  • Giai đoạn thực hành tạo bản vẽ 2D
  • Giai đoạn thực hành tạo bản vẽ 3D

Trong quy trình học, bạn hoàn toàn có thể đặt câu hỏi cho giảng viên để được giải đáp trong vòng 24 h. Hoàn thành khóa học, bạn hoàn toàn có thể tự tin sử dụng AutoCAD để tạo bản vẽ khu công trình cầu đường giao thông, bản vẽ cho dự án Bất Động Sản thiết kế xây dựng hay bản vẽ máy móc trong cơ khí. Hãy tham giá khóa học ngay để sử dụng AutoCAD thành thạo và hiệu suất cao nhé !

You may also like

Để lại bình luận