[Miễn phí] Tổng hợp các bản vẽ móng băng nhà 1 tầng, 2 tầng và 3 tầng

Bởi hockinhdoanhaz

Xây nhà là một việc quan trọng của mỗi người, vì vậy việc đầu tư cũng như chuẩn bị cho thiết kế và thi công. Móng là một trong những yếu tố quan trọng của một công trình, ảnh hưởng đến toàn bộ kết cấu cũng như chất lượng, trong đó phải kể đến móng băng. Dưới đây là những bản vẽ móng băng dành cho nhà 1 tầng, 2 tầng và 3 tầng để các bạn tham khảo trước khi xây dựng cho gia đình mình.

Contents

Móng băng là gì? Ưu điểm của móng băng

Móng băng là loại móng nằm dưới hàng cột hoặc tường, thường có dạng một dải dài, hoàn toàn có thể độc lập hoặc giao nhau theo hình chữ thập. Móng băng được dùng để đỡ tường hoặc cột, tạo nền móng vững chãi cho ngôi nhà .Ưu điểm của móng băng giúp cho sự link giữa tường và cột chắc như đinh hơn theo phương thẳng đứng. Ngoài ra, loại móng này có công dụng giảm áp lực đè nén đáy móng, giúp cho việc truyền tải khối lượng khu công trình xuống dưới được đều hơn. Vì vậy bảo vệ cho cấu trúc cũng như chất lượng của khu công trình .

Bên cạnh ưu điểm, kiểu móng này cũng có những nhược điểm riêng. Đó là chiều sâu của móng băng nhỏ nên tính ổn định, chống lật hay chống trượt kém. Lớp đất bề mặt có sức chịu trọng tải kém, ảnh hưởng đến toàn bộ tải chung của nền móng.

ban-v-mong-bang-6Móng băng sử dụng thông dụng hiện nayVề cấu trúc của móng băng sẽ gồm có :Móng băng gồm lớp bê tông lót móng, bản móng chạy liên tục kết thành một khối dầm móng .Lớp bê tông lót dày 100 mmKích thước móng đại trà phổ thông : ( 900 – 1200 ) x 350 mmKích thước dầm móng đại trà phổ thông : 300 x ( 500 – 800 ) mmThép bản móng đại trà phổ thông : Φ12a150Thép dầm móng đại trà phổ thông : thép dọc 6 Φ ( 18-22 ), thép đai Φ8a150

Các bản vẽ thiết kế móng băng thông dụng

Tùy từng thiết kế theo mặt bằng 1 tầng, 2 tầng hay 3 tầng sẽ có thiết kế bản vẽ móng băng khác nhau.

Bản vẽ móng băng nhà 1 tầng

Với nhà 1 tầng yên cầu phong cách thiết kế móng không quá cầu kỳ nhưng vẫn phải bảo vệ chất lượng, cấu trúc và nhu yếu của khu công trình. Thông thường sẽ dựa vào địa chỉ và địa hình của khu công trình để quyết định hành động sử dụng loại móng gì và chiều sâu chôn móng là bao nhiêu .Với địa hình phẳng phiu thông thường thì nên chọn móng nông, địa hình ven biển nên chọn móng sâu .Điều kiện thủy văn cũng là yếu tố tác động ảnh hưởng đến diện tích quy hoạnh móng. Ví dụ độ sâu của mạch nước, vị trí mạch nước ngầm hoặc xây nhà gần ao hồ đều tương quan đến việc lựa chọn giải pháp móng và độ sâu chôn móng .ban-v-mong-bangban-v-mong-bang-1-1Trong bản vẽ này có 1 số ít chú ý quan tâm về kỹ thuật như sau :Dầm móng phong cách thiết kế đại trà phổ thông : b30 ( cm ) x h50 ( cm )Thép chủ, thép đai phong cách thiết kế đại trà phổ thông : thép chủ 6 Φ18, thép đai Φ8a150Chiều dày bản móng móng băng phong cách thiết kế đại trà phổ thông : vát chéo từ dầm móng ra cạnh, từ 35 ( cm ) và 20 ( cm ) .Bề ngang bản móng phong cách thiết kế đại trà phổ thông : 90 ( cm )Thép bản móng phong cách thiết kế đại trà phổ thông : Φ12a150

Bản vẽ móng băng nhà 2 tầng

Khi lựa chọn phong cách thiết kế móng băng cho nhà 2 tầng, bạn cần quan tâm 1 số ít điểm sau :Đầu tiên là khảo sát địa chất. Đây là việc quan trọng để đo lường và thống kê được trọng tải đều địa thế căn cứ trên nền địa chất trong thực tiễn này .Tiếp đến là lựa chọn giải pháp phong cách thiết kế tương thích. Thông thường với nền đất thông thường bạn hoàn toàn có thể lựa chọn móng băng, nền đất cứng và chắc hoàn toàn có thể sử dụng giải pháp phong cách thiết kế móng đơn .Bên cạnh đó bạn nên chọn nguyên vật tư kiến thiết móng tốt để tránh tác động ảnh hưởng đến hàng loạt tuổi thọ của khu công trình .ban-v-mong-bang-2ban-v-mong-bang-3Dầm móng phong cách thiết kế đại trà phổ thông b30 ( cm ) x h ( 50 – 60 ) ( cm ) .Thép chủ, thép đai phong cách thiết kế đại trà phổ thông : thép chủ 6 Φ ( 18-20 ), thép đai Φ8a150 .Chiều dày bản móng băng phong cách thiết kế đại trà phổ thông : vát chéo từ dầm móng ra cạnh, từ 35 ( cm ) à 20 ( cm ) .Bề ngang bản móng phong cách thiết kế đại trà phổ thông : 1-1, 2 ( m ) .Thép bản móng phong cách thiết kế đại trà phổ thông : Φ12a150 .

Bản vẽ móng băng nhà 3 tầng

Cấu tạo cũng như kết cấu trong thiết kế nhà và thiết kế móng băng nhà 3 tầng sẽ yêu cầu kỹ thuật cao hơn, tỉ mỉ hơn gồm: lớp bê tông lót móng, bản móng chạy liên tục liên kết móng thành một khối kiên cố. Nhờ vào sự liên kết này tạo nên một hệ thống móng vững chắc và đúng quy trình kỹ thuật thi công.

Đầu tiên của cấu trúc móng băng nhà 3 tầng là lớp bê tông lót dày 100 mm. Lớp bê tông lót này thì càng dày càng có lợi cho khu công trình, lớp tiên phong là tránh việc tiếp xúc của thép với mặt đất vì đất năng lực kết dính với bê tông là không cao hoàn toàn có thể bị sạt lún gây ra hiện tượng kỳ lạ móng bị xô lệch không đúng kích cỡ nhu yếu kỹ thuật .ban-v-mong-bang-4

Kích thước bản móng phổ thông của kết cấu móng băng nhà 3 tầng: (900-1200)x350 (mm).

Kích thước dầm móng đại trà phổ thông trong thiết kế cấu trúc móng băng nhà 3 tầng được yêu cầu với size như sau : 300 x ( 500 – 700 ) ( mm ) .Thép bản móng đại trà phổ thông : Φ12a150 .Thép dầm móng đại trà phổ thông : thép dọc 6 Φ ( 18-22 ), thép đai Φ8a150 .ban-v-mong-bang-5Quy trình thiết kế móng băng nhà 3 tầng cũng giống như thiết kế móng băng nhà 2 tầng hay 1 tầng .Đầu tiên vẫn là giải phóng mặt phẳng xây đắp. Giải phóng mặt phẳng để có chỗ để những nguyên vật tư như đá, cát, xi-măng … chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình và quy trình khai công xây đắp .Tiếp đến là triển khai san lấp mặt phẳng. Đặt trục khu công trình lên mặt phẳng khu đất theo phong cách thiết kế kỹ thuật, tránh rơi lệch dẫn đến chất lượng thiết kế không bảo vệ. Tiếp đó dọn sạch khu vực đào móng để bảo vệ thực trạng khô ráo để xây đắp .Tiếp theo là cốt thép. Cốt thép là việc làm quan trọng trong móng băng nhà 3 tầng theo phong cách thiết kế, cần được lắp ghép đúng tiêu chuẩn với những bước :Gia công thép theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật trong hồ sơ phong cách thiết kế. Tiến hành lót gạch hoặc bê tông để tạo khoảng trống với phần đất nền móng .Đặt những bản kê lên phía trên bê tông lót, đặt thép móng băng và thép dầm móng cũng như thép chờ cột .Cốp pha được ghép kín chặt vào nhau và dùng đinh hoặc ốc vít để bắt chặt lại, tránh việc bị bung ván khi đang đổ bê tông. Ván khuôn phải chịu được lực khi dầm sàn bằng máy .Các thanh chống lên thành đất phải được kê trên những tấm gỗ dày tối thiểu 4 cm nhằm mục đích giảm lực xô ngang khi thực thi đổ bê tông. Khi lắp cốp pha tim móng và cột phải luôn được xác định và xác lập được độ cao .Cuối cùng là đổ bê tông. Công tác đổ bê tông buộc phải đạt quy chuẩn về quy phạm thiết kế xây dựng nhà tại, những tiêu chuẩn chất lượng, bảo vệ bê tông được đổ đầy, chắc .

Để có bản vẽ móng băng phù hợp với từng thiết kế nhà cụ thể, bạn nên tham khảo ý kiến của kiến trúc sư, những người có chuyên môn sẽ giúp bạn thiết kế và thi công chuẩn hơn. Nếu bạn đang băn khoăn về bản vẽ của mình có hợp lý để xây dựng hay không, bạn có thể liên hệ tới hotline 0915 799 979 để được đội ngũ kiến trúc sư Wedo hỗ trợ tốt nhất.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN:

  Bạn ở đâu

  Tên của bạn

  Địa chỉ Email

  Số điện thoại

  Tiêu đề

  Nội dung yêu cầu

  SỰ KIỆN ĐƯỢC YÊU THÍCH

  chủ đề tương quan

  You may also like

  Để lại bình luận