9 biện pháp thi công hệ thống PCCC phổ biến cho chung cư, nhà xưởng – Tìm Thợ sửa chữa

Bởi hockinhdoanhaz
  An toàn   PCCC  

Contents

9 biện pháp thi công hệ thống PCCC phổ biến cho chung cư, nhà xưởng

1. Thi công Hệ thống báo cháy thường

Trước khi thi công phòng cháy chữa cháy cần phải xác lập rõ những thành phần của mạng lưới hệ thống báo cháy thường gồm có : Đầu báo khói, đầu báo nhiệt, đầu báo lửa, đầu báo khói Beam, nút ấn báo cháy, chuông báo cháy, đèn báo cháy, tủ báo cháy TT, mạng lưới hệ thống dây tín hiệu và dây nguồn .

Lưu ý: Với tính năng đơn giản, giá thành không cao, hệ thống báo cháy thông thường chỉ thích hợp lắp đặt tại các công ty có diện tích vừa hoặc nhỏ (khoảng vài ngàn m2), số lượng các phòng ban không nhiều (vài chục phòng); lắp đặt cho những nhà, xưởng nhỏ…

Các thiết bị trong hệ thống báo cháy thường được mắc nối tiếp với nhau và mắc nối tiếp với trung tâm báo cháy, nên khi xảy ra sự cố trung tâm chỉ có thể nhận biết khái quát và hiển thị toàn bộ khu vực (zone) mà hệ thống giám sát (chứ không cho biết chính xác vị trí từng đầu báo, từng địa điểm có cháy). Điều này làm hạn chế khả năng xử lý của nhân viên giám sát

2. Thi công Hệ thống báo cháy – PCCC địa chỉ

Các thành phần của mạng lưới hệ thống báo cháy địa chỉ gồm có :Đầu báo khói địa chỉ, đầu báo nhiệt địa chỉ, đầu báo lửa địa chỉ, đầu báo khói Beam, nút ấn báo cháy địa chỉ, chuông báo cháy, đèn báo cháy, tủ báo cháy TT địa chỉ, những module địa chỉ cho đầu báo thường, Module liên kết và điều khiển và tinh chỉnh thiết bị ngoại vi, mạng lưới hệ thống dây tín hiệu và dây nguồn .Việc thi công mạng lưới hệ thống báo cháy địa chỉ cần đúng theo tiến trình của bản thiết kế, trong quy trình lắp ráp luôn tuân thủ an toàn lao động theo lao lý hiện hành .

Lưu ý: Với tính năng kỹ thuật cao, hệ thống báo cháy địa chỉ dùng để lắp đặt tại các công ty mà mặt bằng sử dụng rộng lớn (vài chục ngàn m2), được chia ra làm nhiều khu vực độc lập, các phòng ban trong từng khu vực riêng biệt với nhau.Từng thiết bị trong hệ thống được mắc trực tiếp vào trung tâm báo cháy giúp trung tâm nhận tín hiệu xảy ra cháy tại từng khu vực, từng địa điểm một cách rõ ràng, chính xác.

Từ đó TT hoàn toàn có thể nhận ra thông tin sự cố một cách chi tiết cụ thể và được hiển thị trên bảng hiển thị phụ giúp nhân viên cấp dưới giám sát hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý sự cố một cách nhanh gọn .

Quy trình lắp đặt hệ thống báo cháy

B1. Đi dây tất cả các vị trí lắp đặt đầu báo, chuông đèn về vị trí đặt trung tâm báo cháy
B2. Tiến hành đo điện trở cách điện, đo thông mạch cho hệ thống dây đã lắp đặt.
B3. Lắp đặt thiết bị (đầu báo cháy, chuông đèn, tủ trung tâm báo cháy……).
B4. Tiến hành kiểm tra toàn bộ hệ thống và cho chạy thử thiết bị.

3. Thi công Hệ thống chữa cháy – PCCC bằng nước

Trước khi thi công hệ thống PCCC bằng nước thì cần phải xác định rõ những sản phẩm cần cho quá trình này bao gồm: Hộp chữa cháy ngoài nhà, hộp chữa cháy trong nhà, cuộn vòi chữa cháy, lăng chữa cháy, khớp nối, van góc chữa cháy, hệ thống đường ống và máy bơm chữa cháy.

Sau đó công ty sẽ thực thi theo đúng kế hoạch và đúng mực theo bản thiết kế lắp ráp mạng lưới hệ thống phòng cháy chữa cháy đã chuyển giao cho hành khách .

4. Thi công Hệ thống chữa cháy – PCCC tự động Sprinkler

Hệ thống chữa cháy bằng nước tự động Sprinklerlà một hệ thống chữa cháy phổ biến nhất hiện nay.
+ Các ứng dụng của hệ thống này phù hợp với các toà nhà cao tầng, nhà xưởng, công trình…
+ Không phù hợp cho lắp đặt các khu vực phòng máy chủ IT hoặc những sản phẩm có đặc tính hư hại nhiều khi gặp nước.

Ưu điểm: Lắp đặt nhanh, dễ dàng và không tốn nhiều chi phí như các hệ thống chữa cháy chuyên dụng khác.

Các vật tư cần cho thi công hệ thống PCCC: Đầu phun Sprinkler, Hệ thống máy bơm chữa cháy và đường ống, các loại van chữa cháy, van báo động cháy (Alarm Valve), đèn báo cháy, chuông báo cháy.
 

5. Thi công Hệ thống PCCC – chữa cháy bằng bọt Foam

Bình bọt chữa cháy, mạng lưới hệ thống đường ống dẫn, những loại van chữa cháy, mạng lưới hệ thống báo động chữa cháy. Hệ thống này đa phần dùng chữa cháy cho những cây xăng

Hệ thống chữa cháy bằng bọt (foam) hiện nay được sử dụng khá nhiều do nó giảm lượng nước cần dung, giảm số lượng chất chữa cháy khi dập lửa, giảm ô nhiễm môi trường, đối với loại foam giãn nở cao, thì hầu như chẳng hư hại gì cả cho hàng hóa, và chỉ trong một thời gian ngắn, cả nhà kho đều trở lại bình thường.

Hệ thống chữa cháy foam được sử dụng tại những nơi có rủi ro cao về cháy nổ, được chọn lựa thận trọng, yêu cầu phải trang bị thích hợp chất bọt cô đặc, hệ thống trộn bọt, các thiết bị phun bọt, và sự phối hợp hưu hiệu giữa các bộ phận ấy trong một hệ thống chữa cháy.

Hệ thống chữa cháy foam khi được kích hoạt, sẽ phun ra một loại bọt bao phủ lên trên bề mặt xăng dầu, tách chất lỏng dễ cháy ra khỏi không khí và lửa, nhờ đó ngọn lửa bị dập tắt.

Hệ thống trộn bọt có thể là loại “balanced pressure” hoặc “inline”.

Đầu phun bọt có thể là đầu sprinkler, spray, nozzle, monitor, foam pourer, hoặc high expantion foam generator,tùy theo hệ thống foam được dùng.

Nguyên lý chữa cháy

Tùy theo loại bọt có thể chữa cháy bằng nhiều cách:
Hoặc là dùng bọt foam phủ trùm lên trên bề mặt chất cháy một lớp bọt dày, dập tắt ngọn lửa và cách ly nhiên liệu không cho tiếp tục tiếp xúc với không khí, hoặc là làm lạnh nhiên liệu bằng lượng nước có chứa trong bọt, hoặc là trùm phủ không cho chất lỏng (nhiên liệu) bốc hơi và hòa trộn vào không khí.

6. Thi công Hệ thống PCCC – chữa cháy FM 200

Là mạng lưới hệ thống chữa cháy bằng khí sạch, bảo đảm an toàn cho thiên nhiên và môi trường và con người, đạt tiêu chuẩn bảo đảm an toàn cao. Sử dụng cho những ngành dầu khí, những trạm biến áp trung và cao thế. Ngân hàng, Kho bạc, thư viện … .

Hệ thống chữa cháy bằng khí sạch FM-200 (HFC-227ea) Air Fire được sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng ISO9000 và được chứng nhận UL Listed.
Air Fire FM-200 là hệ thống chữa chữa cháy được thiết kế ở áp suất hoạt động 25 bar và 42 bar.
Hệ thống chữa cháy FM-200 của hãng Air Fire được thiết kế với nhiều kích thước bình phù hợp với từng khu vực cần chữa cháy. Hệ thống sử dụng các bình chứa có dung tích 13 / 26 / 40 / 67 / 75 / 120 / 240 lít

Ứng dụng: Hệ thống này ứng dụng thích hợp tại những môi trường trong sạch, nơi có con người làm việc, và có trang bị những loại máy móc hoặc dữ liệu có giá trị cao
– Phòng máy tính trung tâm
– Thiết bị điện, điện tử, viễn thông, thiết bị lưu trữ
– Kho hàng hóa giá trị cao, kho ngân quỹ
– Phòng trưng bày nghệ thuật, viện bảo tàng
– Phòng thí nghiệm, phòng thiết bị y khoa
– Nhà máy hóa dầu, trạm dầu khí trên biển, trạm bơm dầu khí

Ưu điểm:
– Nhanh- Hiệu quả: phun xả 30 giây ngay sau khi nhận được tín hiệu báo cháy từ tủ điều khiển trung tâm 
– An Toàn: FM-200® được chứng nhận không có độc tính, không gây hại cho con người, không ảnh hưởng đến môi trường, không dẫn điện không làm hư hỏng thiết bị điện tử.
– Tiết kiệm: Không làm ảnh hưởng đến thiết bị trong khu vực cháy, giảm chi phí xử lí sau khi hỏa hoạn

7. Thi công hệ thống chữa cháy Vách Tường

Khái niệm

Hệ thống chữa cháy vách tường là mạng lưới hệ thống chữa cháy không tự động hóa, gồm có : Bơm nước – những van một chiều, hai chiều – van giảm áp – van bảo vệ quá áp – van tay – tủ chữa cháy vách tường – ống mềm dẫn nước ( hay còn gọi là vòi rồng ), khi có cháy xảy ra thì người chữa cháy chạy tới những tủ cứu hỏa nằm trong hoặc treo trên tường ( bên trong có chứa ống mềm dẫn nước được xếp ngăn lắp hoặc được cuộn tròn lại ) nhanh gọn lăn hoặc kéo ống đến gần vị trí cháy. sau đó lắp lăng phun vào đầu dây, đầu còn lại lắp vào đường trục nằm trong tủ. một người giữ chặt vòi, người kia mở van cấp nước tại tủ để phun nước vào đám cháy .

Nguyên lý hoạt động

Hệ thống sử dụng nước để chữa cháy gồm có mạng lưới hệ thống đường ống cấp nước link với máy bơm chữa cháy ( Fire pump ), vòi chữa cháy ( Hosereel ) và trụ cấp nước chữa cháy ( Fire Hydrant ). Khi xảy ra sự cố cháy, người sử dụng sẽ đưa vòi chữa cháy phun nước trực tiếp vào đám cháy để dập tắt .

Quy trình lắp đặt hệ thống chữa cháy vách tường bao gồm những bước sau

– Bước 1 : Thiết kế hoàn thành xong mạng lưới hệ thống chữa cháy vách tường .– Bước 2 : thực thi đệ trình tài liệu, nhà cung ứng và mẫu sản phẩm .– Bước 3 : đệ trình những loại mẫu vật tư .– Bước 4 : đệ trình bản vẽ thi công .– Bước 5 : sẵn sàng chuẩn bị nhân lực .– Bước 6 : sẵn sàng chuẩn bị những loại thiết bị thi công– Bước 7 : tiến hành thi công .

8. Thi công hệ thống PCCC bằng Khí CO2

Đặc điểm của khí CO2

CO2 là chất khí không màu, không mùi, không dẫn điện, và là chất chữa cháy hiệu suất cao cao. Hệ thống chữa cháy tự động hóa bằng khí CO2 được dùng một cách mưu trí, đáng đáng tin cậy và trấn áp đám cháy nhanh gọn trước khi gây hư hỏng gia tài. Đặc tính khí CO2 là Viral rất nhanh, nên năng lực chữa cháy hiệu suất cao

Trình tự kích hoạt chữa cháy

– Khi xảy ra hiện tượng cháy:
* Đầu báo cảm ứng khói/ nhiệt kích hoạt tín hiệu báo cháy (1)
* Tủ điều khiển nhận tín hiệu báo cháy truyền về từ đầu báo (2)
* Tủ điều khiển truyền tín hiệu báo cháy phát ra chuông/ còi/ đèn, đồng thời kích hoạt mở van bình chữa cháy khí
* Chuông báo cháy kích hoạt đổ chuông, đèn báo phun khí sáng
* Khí chữa cháy CO2 phun ra từ bình chứa khí, theo đường ống dẫn khí (3), rồi phun ra và lan tỏa qua đầu phun khí lắp đặt tại khu vực có cháy
* Đám cháy sẽ được dập tắt

9. Chữa cháy bằng bình xách tay bột hoặc khí

Các loại bình chữa cháy loại BC, ABC, CO2, MFZ4, MFZ8, MFZ32, MT3, MT5, MT32, bình chữa cháy xe đẩy, bình chữa cháy mini cho xe máy, bình chữa cháy cho xe ô tô.

Đặt dịch vụ như thế nào?

Đặt trực tiếp từ form tìm dịch vụ tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động xác định dịch vụ mà bạn cần thì bỏ qua bước 1 và bước 2)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để dịch vụ có thể liên hệ với bạn khi yêu cầu được gửi đi.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi dịch vụ, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho dịch vụ biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết để gửi đến dịch vụ…
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm dịch vụ gần bạn…

Tải ứng dụng Rada để đặt dịch vụ

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng; Bạn có thể bấm nút đỏ phía dưới màn hình (trong trường hợp bạn truy cập web bằng điện thoại), hệ thống sẽ tự xác định loại điện thoại mà bạn đang sử dụng để chuyển đến kho cài đặt tương ứng. Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết để gửi đến dịch vụ… bạn cần yêu cầu dịch vụ, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm dịch vụ

Lợi ích khi đặt dịch vụ từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới dịch vụ liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào dịch vụ cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, dịch vụ sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được dịch vụ cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với dịch vụ
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 và được Facebook tài trợ trong chương trình FBStart

You may also like

Để lại bình luận