Cách làm nhà nuôi yến

Bởi hockinhdoanhaz
Người chăm sóc đến cách nuôi chim yến trong nhà thường không lạ lẫm với công thức : Thành công trong cách nuôi yến phụ thuộc vào 40 % vào khu vực, 50 % phụ thuộc vào vào kỹ thuật, 10 % là do yếu tố như mong muốn. Hay nói cách khác, 50% thành công xuất sắc của nghề khai thác “ vàng trắng ” này đều nằm ở kỹ thuật .

Cách làm nhà nuôi yến

1. Đặc điểm nơi ở của chim yến

Chim yến ưa sự yên tĩnh hoang sơ, chúng thường đến trú ngụ ở các ngôi nhà cũ, ít sử dụng. Do vậy, ngôi nhà nuôi yến lý tưởng nên gần đồng ruộng, bụi cỏ, rừng cây thấp, biển, sông, hồ – tạo điều kiện để chim tìm mồi dễ dàng, nhất là vào mùa mưa. Nhà nuôi yến mới phải được xây trong vùng có chim yến sinh sống, khu vực chim kiếm ăn, dưới đường chim bay. Không xây nhà ở nơi có nhiều hãng xưởng, nhà máy, các côn trùng – nguồn thức ăn của yến – thường sẽ bị tiêu diệt do đô thị hóa.

Bạn đang đọc: Cách làm nhà nuôi yến

Nhà chim thường giống 1 cái kho lớn hoàn toàn có thể là hình khối ống, hoặc hình khối chữ nhật tùy vào vị trí miếng đất. Nhà hoàn toàn có thể lợp mái hoặc mái bằng. Thường nhà nuôi yến có kích cỡ từ 10 x 20 m. Nhà chim hoàn toàn có thể tổ hoặc nhỏ hơn chút ít nhưng phải tìm cách để tăng sức chứa chim ở trong phòng như chia nhà thành 1 số tầng ( 3 – 5 tầng ). Độ cao của mỗi tầng nhà chim yến nên tối thiểu là 2 m. Số tầng tối thiểu nên là 2. Nhà yến 1 tầng ít có thời cơ thành công xuất sắc hơn bởi quá thấp, không thuận tiện về đường bay của chim, nhiệt độ, nhiệt độ khó kiểm soát và điều chỉnh, ít điều kiện kèm theo để chim lựa chọn một chỗ thích hợp nhất cho nó .
Nhà chim phải xây ở nơi tương đối bảo đảm an toàn tránh các loài dịch hại như chim quạ, đại bàng, chim cắt … là những loài thích ăn thịt chim. Các loài chim săn mồi này sẽ làm chim yến sợ và sẽ tìm nơi khác bảo đảm an toàn hơn .
Tường nhà nên dày 20 – 25 cm. Vữa nên là hỗn hợp cát, vôi, xi-măng theo tỉ lệ 3 : 2 : 1. Trong các vùng nóng để giảm nhiệt độ của nhà chim hoàn toàn có thể xây gạch 2 lớp, giữa 2 lớp gạch cách nhau 1 khoảng chừng không 5 cm. Mặt ngoài và trong của tường phải phủ 1 lớp vừa, nhất là mặt ngoài phải phủ xi-măng làm cho trơn láng để tránh chuột …, mặt trong chỉ hoàn toàn có thể tráng vừa .

Cách làm nhà nuôi yến

Mái và nóc nhà phải lợp kỹ để tránh mưa. Mái lợp ngói cũng hoàn toàn có thể lợp bằng vật tư khác như tôn lạnh. Ở khu vực nóng thì nhà nuôi chim yến nên đặt mái với góc nghiêng 45 độ và nhỏ hơn 30 độ với khu vực lạnh để hấp thụ nhiệt tốt hơn. Hiện nay, theo cách nuôi chim yến trong nhà tân tiến thì chúng tôi tư vấn nên xây nhà nuôi yến không lợp mái, để trần phẳng, đổ bê tông, trên trần nhà là mạng lưới hệ thống chống nóng bằng gạch và có lót vật tư chịu nóng .
Về số phòng, nếu không đặt phòng dạo chờ ở phía trên, vẫn cần thiết kế một phòng dạo cùng tầng với phòng nghỉ. Vì khi vào nhà, yến thích bay lượn trước khi vào phòng nghỉ qua 1 cửa. Ngôi nhà nên chia làm nhiều phòng, tối thiểu 4 m x 4 m ( cao 3 – 4 m ). Nếu do điều kiện kèm theo phòng hẹp hơn chút ít thì chiều cao phải tăng lên, hoàn toàn có thể bỏ vách ngăn giữa 2 phòng liền kề để khoảng trống rộng thêm. Nên có cửa thông với nhau giữa các phòng nhỏ. Kích thước và mẫu mã cửa giữa các phòng hoàn toàn có thể khác nhau, lý tưởng là 20 x 20 cm .

2. Lưu ý khi xây nhà yến

Trong quy trình xây nhà nuôi yến nên chú ý quan tâm đến khoảng chừng trống thông tầng thẳng từ trên để chim hoàn toàn có thể bay lượn tự do giữa các tầng một cách thuận tiện như trong khe sâu của hang đất hoặc miếng làm bằng xi-măng. Nên gắn thêm các xà gỗ trên trần trong phòng nuôi yến để nhà để chim bám và tăng diện tích quy hoạnh làm tổ. Kích thước các ván gỗ hoặc miếng lam này dày 1,5 – 2 cm, rộng từ 15 – 20 cm. Bạn hoàn toàn có thể dung gỗ teach – một loại gỗ xốp nhẹ, dai bền, không mùi ( yến không thích ở nhà có mùi lạ ), màu trắng, và yến bám rất dính vào loại gỗ này .
Nên quét tường bằng vôi trắng, màu trắng dễ chịu và thoải mái, phẳng và không dễ bị hư hỏng. Mặt trong nhà chỉ cần tô trát tường mà không quét vôi. Theo cách nuôi chim yến trong nhà lúc bấy giờ, nên giải quyết và xử lý thêm bề bằng những tấm lưới nhựa được treo sát vào tường. Với vật liệu này, chim yến vẫn hoàn toàn có thể bám và làm tổ rất hiệu suất cao. Khi thu hoạch tổ chỉ cần gỡ lớp dưới xuống, tiện lợi và rất vệ sinh .
Nên xây nhà nuôi yến ở nơi có ánh sáng gần như trong hang động, cường độ ánh sáng khoảng chừng 0,2 – 0,6 lux. Về nhiệt độ lý tưởng là 75 – 90 %, nhiệt độ từ 27 đến 290C. Để tạo được nhiệt độ và nhiệt độ như trên, tất cả chúng ta cần quan tâm độ cao của căn nhà, theo nhiều khuyến nghị lúc bấy giờ thì nên xây nhà nuôi yến ở độ cao dưới 500 m, theo chiều gió, giúp đem lại hơi ẩm trong không khí. Hướng cửa hài hòa và hợp lý nhờ vào hướng chim bay đi về trong ngày .

Cách làm nhà nuôi yến

Về cửa ra vào của chim phải đặt ở trên để không bị cản trở lúc chim bay ra bay vào. Với nhà yến mới, kích thước lỗ ra vào của chim phải là 40 x 80cm. Về sau nên điều chỉnh lại để phòng không bị sang quá, kích thước nhỏ nhất là 30 x 20cm, lớn nhất 45 x 30cm. Với cửa cho người ra vào thì chỉ nên xây 1 cửa, khi đi vào cần qua 1 phòng nhỏ, rồi mới đến cửa đi vào phòng chim.

Ngoài ra, để giữ được nhiệt độ, nhiệt độ và ánh sáng mờ tối ta cần phải tính đến sự thông gió. Kiểu lỗ thông gió hoàn toàn có thể là ống thông gió hình chữ “ L ”, hình ống thẳng đặt xéo hoặc chừa các hành lang cửa số nhỏ trực tiếp khi xây nhà theo kiểu so le giữa 2 lớp gạch. Ống thông phải không thay đổi và có giải pháp chống côn trùng nhỏ bay vào tổ. Cũng hoàn toàn có thể lắp 1 số quạt quay thông gió .
Để kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ, nền nhà hoàn toàn có thể không lót gạch nhưng nên có một số ít chậu, bể nước cạn. Theo cách nuôi chim yến trong nhà của Sieuthisam. vn thì hoàn toàn có thể xây các ống nước theo tường từ nền lên cao 1,5 m có rãnh thu gom nước chảy về 1 phía để tiện vệ sinh nhà yến. Sự phun tưới nước xung quanh nhà yến giúp hạ thấp nhiệt độ và tăng nhiệt độ và hoàn toàn có thể lắp thêm mạng lưới hệ thống bơm nhỏ để bơm nước lên, đi qua ống nhựa đục lỗ rồi để nước chảy xuống – giống như lạo bơm dùng cho hồ cá .
Nên xây nhà nuôi yến trong một khuôn viên có đất xung quanh để chim có 1 sân lượn, nên là hình vuông vắn, tối thiểu là 16 mét vuông. Xung quanh tường là một rãnh nước nhỏ để tránh kiến. Xung quanh hoàn toàn có thể trồng thêm chuối, sung, keo đậu … nhưng không được cao quá lỗ cửa để tránh cản trở khi chim bay ra bay vào .
Do yến có khứu giác rất nhạy, do vậy các nhà nuôi yến nên kết thúc trước mùa sinh sản khoảng chừng 2 tháng để mùi vôi và xi-măng bay bớt và ngôi nhà trở nên cũ hơn. Đồng thời, nhà nuôi chim yến sẽ được phun dung dịch có mùi thơm hữu cơ để chúng ngửi thấy giống như mùi khung hình chúng cùng với tiếng gọi bầy đàn thì sẽ khuyến khích chúng đồng ý ngôi nhà đó vào mùa giao phối .
Người nuôi yến trong nhà thường dùng phát tiếng gọi của yến dễ dẫn dụ chim đến làm tổ. Khi nghe tiếng chim gọi bạn tình phát ra, những con chim yến bay ngang qua sẽ bay đến ngôi nhà có tiếng gọi bạn. Khi đã bay vào nhà rồi chim nhận thấy điều kiện kèm theo sống tương thích với chúng, do đó nhiều chim gọi nhau đến tiếp mỗi ngày, số lượng, đàn chim nhiều hơn và từ từ về làm tổ ở đây .

Cách làm nhà nuôi yến

Chia sẻ :

You may also like

Để lại bình luận