Các loại cát xây dựng – Cách chọn cát xây dựng phù hợp

Bởi hockinhdoanhaz

Cát là vật khá dễ tìm trên hành tinh của chúng ta. Thế nhưng cát xây dựng thì lại là một chuyện khác. Hiện nay có rất nhiều loại cát khác nhau để phục vụ cho từng yêu cầu xây dựng. Trong bài viết này Công ty thiết kế và xây dựng SBS HOUSE Đà Nẵng sẽ giúp bạn tìm hiểu về các loại cát xây dựng để bạn có thể lựa chọn loại cát sử dụng phù hợp.

Contents

1. Cát xây dựng là gì?

Trong bất cứ công trình lớn nhỏ nào luôn luôn có sự hiện hữu của cát. Cát xây dựng là một trong những vật liệu xây dựng mà ai cũng biết với nguồn gốc từ tự nhiên. Kích thước của cát xây dựng rất nhỏ chỉ 0.05-1mm. Cát được chia theo kích thước 0,05 – 0,25 là loại cát mịn, 0,25 – 0,5 là cát trung bình, từ 0,5 – 2 là các thô và rất thô.

các loại cát xây dựngCát hoàn toàn có thể được sử dụng làm nền nhà hoặc làm vữa trộn cùng với vôi, xi-măng xây tường, tô tường … Hơn thế nữa cát hoàn toàn có thể được dùng để sản xuất thủy tinh và mang giá trị cao .

2. Các loại cát xây dựng và tác dụng

Trong thời gian hoạt động tư vấn thiết kế và xây dựng của SBS HOUSE thì không ít khách hàng thường có nhưng thắc mắc về vật liệu xây dựng. “Xây nhà nên dùng cát gì?” để tìm câu trả lời cho câu hỏi này thì cùng mình xem qua những loại cát xây dựng và công dụng của từng loại cát nhé!

2.1. Cát tô

Cát xây tô hay thường được dân trong nghề gọi là cát tô (cát trắng). Đây là loại cát sạch và mịn chuyên dụng cho việc trát tường (tô tường). Để xây nhà hoặc trát tường thì cát xây tô phải đạt tiêu chuẩn và được trôn với tỉ lệ đúng yêu cầu kỹ thuật. Như vậy mới đảm bảo được thẩm mỹ và độ bền của công trình. Một số tiêu chuẩn cơ bản của cát xây như sau:

 • Độ lớn trung bình 0.7mm.
 • Hàm lượng muối gốc sunphat, sunphit có trong cát xây tô không được vượt quá 1% tổng khối lượng chung. (nguyên nhân gây bong tróc tường sau này).
 • Các chất bùn đất, hữu cơ không được vượt quá 5% khối lượng tổng thể.
 • Không được phép có lẫn các hạt sỏi có đường kính từ 5-10mm.
 • Cát bị bón cục dạng đất sét hoặc bán đát sét không được phép có trong cát tô.

cát tô xây dựngVới những tiêu chuẩn của cát kiến thiết xây dựng trên thì bạn hoàn toàn có thể thuận tiện vấn đáp được câu hỏi của mình. Đây là loại cát thích hợp cho việc tô trát tường nhà của bạn .
>> XEM THÊM :

2.2. Cát vàng

Đây chính là loại cát phổ biến với các loại công trình xây dựng lớn nhỏ. Như ở trên thì bạn đã biết được loại cát nào dùng để tô trát tường rồi đúng không. Còn đây sẽ là loại cát phục vụ chính cho việc xây nhà, và con hơn thế nữa.

cát xây nhàCát vàng là loại cát thiết kế xây dựng được khai thác từ sông lên với màu vàng vốn có của nó. Cát vàng khá đa năng, nó hoàn toàn có thể được sử dụng trong nhiều khuôn khổ khu công trình khác nhau. Cát vàng với kích cỡ lớn hơn cát trắng ( cát xây tô ) nên được sử dụng với mục tiêu chịu lực tương đối cho khu công trình. Cát vàng còn thường được sử dụng để lát nền tại những khu vực khí ẩm, thường là ở tầng trệt hoặc tầng 1 .
Một số tiêu chuẩn cơ bản khi chọn cát vàng để xây nhà như sau :

 • Kích thước hạt từ 1.5 – 3mm.
 • Không lẫn tạp chất như sỏi lớn, vỏ xò, vỏ ốc.
 • Các chất hữu cơ, bùn hoặc đát sét cũng không được có mặt.
 • Hàm lượng muối gốc sunphat, sunphit có trong cát xây tô không được vượt quá 1% tổng khối lượng chung.

>> XEM THÊM :

Những sáng tạo độc đáo trang trí phòng khách đẹp khó tả
Mẫu phong cách thiết kế nội thất bên trong nhà bếp đẹp những chị em xem xong phát thèm
Cập nhật ngay 45 + mẫu phong cách thiết kế phòng ngủ phong thái tân tiến .

2.3. Cát đen

Cát đen xây dựng là loại cát khá mịn và có màu sẫm hơi đen nên gọi là cát đen. Cát đen thường được sử dụng nhiều trong việc xây nhà, tô trát hoặc san lấp mặt bằng… Cát đen có 2 loại chính đó là:

 • Cát đen loại to không lẫn tạp chất dùng để xây trát.
 • Cát đen phù sa có lẫn nhiều tạp chất như phù sa, thực vật nhỏ và các tạp chất khác thường được dùng để san lấp mặt bằng, làm nền…

cát san lấp

2.4. Cát san lấp

Cát san lấp chính là loại cát đen mịn, cỡ hạt không giống hệt với nhau và có lẫn tạp chất. Đây là một loại cát khá rẻ bởi chúng phần đông không trải qua quy trình vô hiệu tạp chất. Với size hạt rất nhỏ của mình nó được dùng để san lấp khu công trình, nền nhà bởi khoảng trống giữa những hạt rất nhỏ tạo nên độ vững chãi .

2.5. Cát bê tông

Cát bê tông có giá tiền cao hơn những loại khác, là loại có kích cỡ hạt lớn. Cát bê tông thường hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế cho đá đổ bê tông. Các bạn nên chú ý quan tâm tiêu chuẩn của cát bê tông để sử dụng bảo đảm an toàn cho khu công trình :

 • Kích thước 2.0 – 3.3mm.
 • Hàm lượng muối gốc sunphat, sunphit không quá 1% khối lượng tổng thể.
 • Sỏi có đường kính từ 5 – 10mm không vượt quá 5% khối lượng tổng thể.
 • Mica không được lớn hơn 1% theo khối lượng tổng thể.

>> XEM THÊM :

44 + mẫu phong cách thiết kế nội – thiết kế bên ngoài nhà ống 2 tầng phong thái tân tiến
Kho ảnh phong cách thiết kế nhà 3 tầng tối giản cùng cây xanh mát

Cùng tham khảo mẫu biệt thự đẹp ấn tượng bởi phong cách Luxury.

3. Cách lựa chọn cát xây dựng tốt

Việc chọn được đúng vật liệu xây dựng luôn làm cách gia chủ đau đầu bởi tính chất quan trọng của nó. Biết được sự khó khăn đó SBS HOUSE chia sẻ một số cách nhỏ để bạn có thể chọn được cát xây dựng tốt nhất cho ngôi nhà của mình.

 • Dùng tay nằm chặt 1 nắm cát, nếu có nhiều chất bẩn hoặc bùn bám tay không nên chọn, hoặc mua rồi thì có thể dùng nước rửa qua trước khi thi công.
 • Không được tồn đọng đát sét, mica, hay vỏ sò trong cát. Bạn có thể dùng lưới lọc cát để có cát tốt nhất.
 • Đất không được nhiễm phèn, nhiễm mặn là điều cực kì nên quan tâm.

Mong rằng với những điều ở trên về những loại cát kiến thiết xây dựng hoàn toàn có thể giúp bạn giải đáp phần nào những câu hỏi khi xây nhà .
>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN :

5

/

5
(
1
bầu chọn
)

You may also like

Để lại bình luận