Cát xây dựng – Nguồn gốc, phân loại, bảng giá mới nhất

Bởi hockinhdoanhaz

Bạn đang chuẩn bị thi công một công trình xây dựng? Bạn nghĩ rằng mình chắc chắn cần sử dụng đến cát xây dựng Thế nhưng bạn chưa  có nhiều hiểu biết cũng như kinh nghiệm lựa chọn mua loại vật liệu này? Bạn không biết vật liệu này có những loại nào, có đặc điểm gì được sử dụng ra sao? Bạn cũng không biết báo giá sản phẩm đắt hay rẻ như thế nào? MeeyLand sẽ giúp bạn giải đáp ngay cho bạn. 

Contents

Cát xây dựng là gì?

Cát là vật liệu vô cùng quan trọng trong lĩnh vực xây dựng công trình. Những tưởng nguồn tài nguyên cát vô hạn nhưng chỉ một số loại cát có tiêu chuẩn phù hợp để hòa trộn cốt liệu xây dựng. Vật liệu dạng hạt như hạt đá, hạt khoáng vật nhỏ, mịn được gọi là cát xây dựng. Thị trường Việt Nam chủ yếu khai thác cát từ tự nhiên tiêu thụ loại hạt có kích cỡ 0,05mm đến 1mm. 

Cát xây dựng chủ yếu được khai thác từ môi trường tự nhiên Cát xây dựng chủ yếu được khai thác từ môi trường tự nhiên

Nguồn gốc cát xây dựng

Thực chất cát xây dựng chủ yếu được khai thác từ cát tự nhiên. Điều này nói lên nguồn gốc vật liệu hình thành thông qua cát sông, cát suối hoặc cát biển. Hạt cát nhỏ, min do tác động từ gió và nước vận chuyển đến các bãi biển. Từ đó tạo ra các dạng bãi biển, bãi sông, cồn cát, đụn cát, bãi cát ngầm. Tuy nhiên, cát tự nhiên phải trải qua quá trình sàng lọc kỹ lưỡng để mang đến cát xây dựng đạt tiêu chuẩn. 

Cát xây dựng nói riêng và vật liệu xây dựng nói chung quyết định đến chất lượng thi công công trình. Khách hàng nên lựa chọn loại cát tốt, có đặc điểm phù hợp với mục đích xây dựng nhằm hạn chế chi phí và công sức sàng lọc. 

Phân loại cát xây dựng

Thành phần cấu tạo nên cát phụ thuộc vào điều kiện môi trường đất liền. Mỗi khu vực địa lý có khí hậu, môi trường khác nhau sản sinh loại cát không giống nhau. Những điều này góp phần tạo nên tính chất đa dạng của cát xây dựng. Để phân loại cát cần dựa trên đặc điểm: màu sắc, kích thước, thành phần, độ mịn…

Cát đen

+ Khái niệm : Cát đen là loại cát kiến thiết xây dựng có size nhỏ và khá mịn. Thành phần cát sạch bởi không bị trộn lẫn tạp chất. Trong thiết kế, cát đen còn được phân thành hai loại cát đen hạt to và cát đen có lẫn phù sa .
+ Nguồn gốc : Hình thành cát đen hầu hết từ lớp bồi tích phù sa ven sông. Cát đen được khai thác cùng lúc với hoạt khai thác vàng. Nhờ vào quy trình tích tụ phù sa nên cát đen có chứa nhiều kim khí quý như : thori, titan, vonfram, zirconi …
+ Đặc điểm : Cát đen điển hình nổi bật hơn nhiều loại cát thiết kế xây dựng khác bởi màu hạt sẫm tương tự như như màu đen .
+ Ứng dụng : Nguồn cát đen có nhiều trong tự nhiên và dễ khai thác. Do Ngân sách chi tiêu khá rẻ nên cát đen được sử dụng thoáng rộng tại những công trường thi công thiết kế xây dựng. Vật liệu hầu hết tham gia vào cốt liệu để trát mặt phẳng tường cho những khu công trình gia dụng và khu công trình công nghiệp .
Cát đen có trong lớp sỏi cát đựng vàng nên được khai thác chung với vàng Cát đen có trong lớp sỏi cát đựng vàng nên được khai thác chung với vàng

Cát vàng

+ Khái niệm: Cát vàng thuộc loại cát xây dựng có kích cỡ phổ thông. Hạt cát không quá lớn cũng không quá nhỏ nên được dùng cho nhiều hạng mục xây dựng khác nhau. 

+ Nguồn gốc : Vật liệu cát đa phần được khai thác từ tự nhiên, tại một số ít vùng có khí hậu khô cứng. Tại Nước Ta, hoạt động giải trí khai thác cát vàng có nguồn gốc từ Dầu Tiếng, Tây Ninh .
+ Đặc điểm : Màu đặc trưng của cát là vàng tươi, hạt to, nhanh cứng và không mịn lắm. Trước khi sử dụng cát vàng thiết kế cần thực thi quy trình sơ chế để vô hiệu những tạp chất. Lọc hạt đồng đều bảo vệ độ thẩm mỹ và nghệ thuật cho khu công trình kiến thiết xây dựng. Không nên sử dụng cát vàng để xây tô vì mặt phẳng xù xì khó nhẵn mịn .

+ Ứng dụng: Cát vàng có đặc điểm phù hợp với hầu hết các loại công trình xây dựng. Vật liệu được chọn để tham gia vào quá trình hòa trộn bê tông bởi khả năng chịu lực cao. Ứng dụng cát xây dựng đa năng như dùng để lát nền tầng trệt hoặc tầng 1. Cát vàng đáp ứng điều kiện kết dính bền chặt cùng các cốt liệu khác tại khu vực ẩm ướt hoặc tiếp xúc trực tiếp với đất. Thi công cát vàng để đổ bê tông, đổ giằng, cột nhà…

Cát vàng có chức năng phổ biến dùng để trộn vữa hoặc bê tông tươi Cát vàng có chức năng phổ biến dùng để trộn vữa hoặc bê tông tươi

Cát san lấp

+ Khái niệm : Loại cát này thường có kích cỡ to nhỏ lẫn lộn và không đều nhau. Cát san lấp giúp khu công trình chắc khỏe không bị ảnh hưởng tác động bởi những yếu tố tự nhiên .
+ Nguồn gốc : Cát hình thành từ quy trình phong hóa đất đai của tự nhiên. Con người khai thác cát nhằm mục đích cung ứng mục tiêu trưng dụng thành vật tư thiết kế thiết kế xây dựng .

+ Đặc điểm: Cát san lấp chủ yếu có màu đen và mịn. Ưu điểm của loại cát xây dựng này là độ sạch nổi bật hơn hẳn các loại khác. 

+ Ứng dụng : Chính tên gọi đã nói lên tác dụng chính của loại vật tư này. Cát san lấp dùng để san bằng, lấp kính mặt phẳng nền móng khu công trình. Vật liệu tương thích cho mọi loại khu công trình có quy mô từ nhỏ đến lớn như : nhà tại, bệnh viện, trường học đến TT thương mại, tòa nhà cao tầng liền kề … Khả năng kết dính chắc như đinh từ cát góp thêm phần bảo vệ độ vững chãi của khu công trình trước tác động từ địa chất .
Cát san lấp có giá thành khá thấp giúp tiết kiệm chi phí công trình Cát san lấp có giá thành khá thấp giúp tiết kiệm chi phí công trình

Cát xây tô

+ Khái niệm: Cát xây tô là loại cát xây dựng được gọi với nhiều cái tên như cát xây hoặc cát sạch. Ứng dụng cát xây tô thường ưu tiên về kích cỡ càng lớn càng tốt. Đối với các loại hạt nhỏ cũng phải đảm bảo không bé hơn 0.7mm. 

+ Nguồn gốc : Quá trình khai thác khá phức tạp bởi phải lựa chọn đúng dòng cát tốt. Sau đó, cát được đem về để sơ chế loại trừ hàng loạt tạp chất dạng cục. Điều này bảo vệ thành phần trong cát không chứa sét hoặc bán sét .
+ Đặc điểm : Có thể phân biệt cát xây tô với những loại vật tư khác trải qua sắc tố nâu sậm, gần giống màu đen hoặc màu xám. Trong bảng thành phần cát xây tô không chứa quá 5 % hàm lượng bùn đất và chất hữu cơ. Đồng thời, hàm lượng muối gốc sunfat và sunfit chỉ đạt 1 % .
+ Ứng dụng : Pha trộn cát xây tô đúng tỷ suất để trát tường nhà hoặc khu công trình kiến thiết xây dựng. Ưu điểm kết dính bền chặt nên vật tư sẽ góp thêm phần nâng cao tính vững chắc cho khu công trình. Cát xây tô ốp lát có vai trò như phần “ da thịt ” bên ngoài của khu công trình thiết kế xây dựng. Đặc biệt so với mục tiêu kiến thiết xây dựng nhà ở .
Cát xây tô hỗ trợ công đoạn hoàn thiện công trình và tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ Cát xây tô hỗ trợ công đoạn hoàn thiện công trình và tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ

Cát bê tông

+ Khái niệm : Cát bê tông là những loại hạt lớn, nhu yếu chung về kích cỡ phải đạt từ 2.0 mm đến 3.3 mm. Thành phần cát có chứa sỏi ( chiếm 1 % – 5 % khối lượng toàn diện và tổng thể ), mica ( chiếm 1 % khối lượng toàn diện và tổng thể ), muối gốc sunphat sunphit ( chiếm 1 % khối lượng toàn diện và tổng thể )
+ Nguồn gốc : Cát hầu hết được khai thác từ đất đai và tài nguyên tự nhiên. Sau khi phối hợp cùng những thành phần cốt liệu tạo thành cát bê tông .
+ Đặc điểm : Màu sắc cát bê tông được quyết định hành động bởi loại cát hòa trộn cùng nhau. Do đó mà màu cát phong phú tùy thuộc vào nhu yếu thiết kế khu công trình .
+ Ứng dụng : Cát bê tông là thành phần không hề thiếu trong quy trình hòa trộn bê tông. Khi hòa trộn cần sử dụng đến thiết bị kiến thiết xây dựng chuyên sử dụng như máy trộn nhằm mục đích bảo vệ định lượng đúng chuẩn .
Cát bê tông là loại cát xây dựng được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay Cát bê tông là loại cát xây dựng được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay

Giá cát xây dựng mới nhất

Cát xây dựng giá bao nhiêu? Giá cát xây dựng hôm nay biến động như thế nào?… Đây là một trong những câu hỏi được khách hàng đặt ra thường xuyên. 

Trong những năm gần đây liên tục xảy ra xu hướng biến đổi thời tiết và khí hậu. Môi trường gặp nhiều thay đổi khiến nguồn cung cát xây dựng bắt đầu khan hiếm. Kèm theo đó là nhu cầu xây dựng công trình tăng lên không ngừng. Tất cả yếu tố kể trên khiến giá cát biến động theo chiêu đi lên. Cùng theo dõi bảng báo giá cát xây dựng mới nhất hiện nay! 

STT Tên cát thiết kế xây dựng Giá ( đơn vị chức năng : VNĐ / m3 ) Giá ( Hóa Đơn đỏ VAT 10 % )
1 Cát xây tô cái 1 220.000

230.000

2 Cát xây tô mẫu 2 180.000 190.000
3 Cát bê tông dòng 1 245.000 255.000
4 Cát bê tông dòng 2 200.000 210.000
5 Cát san lấp 130.000 140.000
6 Cát vàng 360.000 375.000
7 Cát kiến thiết xây dựng 245.000 255.000

Mẹo chọn cát xây dựng tốt cho công trình

Cát là nguyên liệu chính quyết định đến chất lượng và tuổi thọ của công trình xây dựng. Hầu như các vấn đề liên quan đến xây trát vách tường như: rạn nứt, chân chim, nứt vỡ cạnh cột tường chủ yếu xuất hiện do quá trình sử dụng cát không phù hợp. Hiện nay có rất nhiều cách để khách hàng giám định chất lượng cát xây dựng. Trong đó có một số mẹo phổ biến và tiện lợi nhất như sau: 

Hướng dẫn cách lựa chọn cát xây dựng đạt chất lượng cao Hướng dẫn cách lựa chọn cát xây dựng đạt chất lượng cao

  • Dựa trên mục tiêu sử dụng để lựa chọn loại cát có kích cỡ tương thích. Ví dụ như hạt lớn dùng để đổ bê tông, hạt cỡ trung dùng để xây tường và tô tường, hạt cỡ nhỏ, láng mịn dùng để san lấp nền móng .
  • Giám định độ sạch của vật tư trải qua cách dùng tay nắm chặt một núm cát. Mở tay ra và nhẹ nhàng thả cát rơi xuống đất. Còn lại trên tay là những loại chất bẩn, bụi, bùn để xem loại cát thiết kế xây dựng có độ sạch như thế nào .
  • Cát chất lượng có tiêu chuẩn sạch, không sống sót quá nhiều tạp chất như : bụi bẩn, đất sét, vỏ sò vụn nát, mica …
  • Kiểm tra hàm lượng cát bẩn bằng cách lấy một nhúm cát bỏ vào bình thủy tinh chứa nước. Trọng lượng cát nặng hơn nên sẽ lắng xuống bề mặt đáy. Còn lại bụi bẩn và tạp chất siêu nhỏ và nhẹ nổi lên trên. Thông qua đó để giám định hàm lượng tạp chất không vượt quá 3 % khối lượng tổng thể và toàn diện .
  • Đối với hoạt động giải trí thiết kế xây thô, hòa trộn bê tông không nên sử dụng loại cát nhiễm phèn. Kiểm chứng độ phèn trong cát bằng cách cho cát vào lọ thủy tinh chứa nước sạch. Nếu thấy nước trong chuyển sang màu vàng và mặt phẳng nổi váng tức là loại cát nhiễm phèn hoặc có chứa dầu mỡ .
  • Cát xây dựng đa dạng chủng loại, mỗi loại có đặc điểm riêng nhằm đáp ứng điều kiện xây dựng khác nhau. Do đó mà khách hàng cần lựa chọn đúng loại cát phục vụ công trình thi công của mình. 

  • Cát xây dựng giácả đổi khác phụ thuộc vào vào nguồn khai thác và độ phức tạp khi sàng lọc, sơ chế. Khách hàng nên lựa chọn đơn vị chức năng phân phối uy tín để bảo vệ nguồn vật tư sạch với Chi tiêu phải chăng .
  • Ưu tiên những địa chỉ phân phối cát gần với khu công trình thiết kế xây dựng để hạn chế yếu tố rơi vãi vật tư trong quy trình luân chuyển. Hạt cát nhỏ, mịn rất dễ chảy qua khe hở trên cabin xe gây ra thực trạng hao hụt vật tư .

Ngoài những vấn đề ảnh hưởng đến báo giá cát dùng xây dựng mà MeeyLand đề cập trên đây, việc bạn mua loại cát thô hay cát sàng cũng ảnh hưởng đến giá nữa đấy nhé. Chính vì vậy khá khó để có thể biết chính xác bạn sẽ mất bao nhiêu chi phí cho một lượng cát xây dựng nhất định. Do đó, để nắm rõ hơn điều này, bạn nên liên hệ trực tiếp với đơn vị bán để được tư vấn và cung cấp thông tin chi tiết, cụ thể hơn nhé. 

You may also like

Để lại bình luận