Mẫu cầu thang nhà cấp 4 gác lửng siêu đẹp và tiết kiệm

Bởi hockinhdoanhaz

Cầu thang là cầu nối quan trong giữa các tầng khác nhau, giúp cho gia chủ dễ dàng di chuyển từ tầng này qua tầng khác. Với những mẫu cầu thang nhà cấp 4 gác lửng được dùng cho những ngôi nhà có diện tích nhỏ nhưng đảm bảo độ thẩm mỹ cao nhưng đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thì cần có những sự tính toán hợp lý.

Contents

Lý do xây dựng cầu thang nhà cấp 4 gác lửng

Không phải cứ nhà cấp 4 là thiết kế xây dựng cầu thang dành cho gác lửng cho nên vì thế cần có sự đo lường và thống kê kỹ càng để hoàn toàn có thể vừa tận dụng được tối đa diện tích quy hoạnh sử dụng nhà lại vừa bảo vệ được độ nghệ thuật và thẩm mỹ cho ngôi nhà của chính bạn .

1. Gác lửng được hiểu như nào ?

Gác lửng hay còn gọi là tầng lửng, gác xép, là một phần trong kiến trúc của ngôi nhà. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp kiểu kiến trúc này tại những căn nhà có diện tích nhỏ hẹp ở phố hoặc tại những hộ gia đình chưa có đủ kinh phí để xây dựng một ngôi nhà có 2 tầng có diện tích rộng rãi hơn. Và để kết nối giữa tầng 1 và gác lửng này cần một chiếc cầu thang kết nối.

2. Khi nào cần kiến thiết xây dựng mẫu cầu thang dạng này ?

Như đã đề cập phía bên trên thì mẫu cầu thang dạng này được sử dụng cho những diện tích quy hoạnh nhỏ khi gia chủ vừa muốn tận dụng phần diện tích quy hoạnh tầng 1 để dùng cho mục tiêu kinh doanh, kinh doanh thương mại, làm nhà kho, để xe .

 • Lý do thứ hai đó là phân cách khu sinh hoạt khi: tăng diện tích sinh hoạt, đáp ứng nhu cầu của mỗi thành viên trong gia đình. Khi tầng 1 được sử dụng làm khu sinh hoạt chung với không gian là phòng khách và khu vực bếp, bố trí thêm nhà vệ sinh nhỏ và gác lửng chính là khu vực phòng ngủ của gia đình.
 • Lý do thứ ba được đề cập đến đó là khu vực xây dựng nhà ở không cấp phép để xây dựng ngôi nhà với thiết kế 2 tầng nên việc lựa chọn gác lửng cho căn nhà 4 tầng là điều đáng lưu tâm khi việc này vừa đáp ứng nhu cầu gia đình về diện tích ở và sinh hoạt vừa đảm bảo độ thẩm mỹ, tiện nghi.
 • Lý do cuối cùng là việc tiết kiệm chi phí xây dưng, khi chưa có đủ tiềm lực về mặt tài chính để xây thêm tầng thứ hai thì tại sao một chiếc gác lửng xuất hiện trong thiết kế cũng là điều đang chú ý.
 • Từ những lý do được kể trên gia chủ cân nhắc việc lựa chọn một chiếc gác lửng trong ngôi nhà của chính mình.

Lưu ý khi xây dựng mẫu cầu thang nhà cấp 4 gác lửng

Bất kỳ công trình nào cũng đều có những lưu ý riêng các thông số kĩ thuật để tiêu chuẩn được đặt ra trong xây dựng và theo quan niệm người Á Đông còn cần hợp với phong thủy của ngôi nhà. Vì vậy cùng theo dõi những điểm lưu ý khi xây dựng cầu thang nhà cấp 4 gác lửng.

1. Thông số kĩ thuật của cầu thang

 • Trong thiết kế dân dụng, cầu thang thường rộng từ 0,8m đến 1,2m hoặc là 1,5m.
 • Độ cao bậc cầu thang thường là 150 – 180mm, chiều rộng tương ứng là 250 – 300mm.
 • Độ dốc của cầu thang được tính theo công thức: 2h + b = 600mm (Độ đốc của cầu thang phụ thuộc vào chiều cao của ngôi nhà được quyết định bởi chiều cao và chiều rộng của bậc thang).
 • Chiều cao của lan can vịn: được tính từ mặt bậc đến tay vịn của lan can là 900mm, không được thấp hơn 80mm.

Số bậc của cầu thang được tính theo 1 trong 2 cách sau :

 • Cách thứ nhất: Số bậc của mỗi tầng, hoặc số bậc của các cầu thang, tính từ bậc thứ nhất đến kết thúc phải rơi vào chữ “Sinh” trong vòng tuần hoàn: “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” và thông thường số bậc sẽ là bậc lẻ, ví dụ như: 21, 19, 17, … Nếu có chiếu nghỉ thì tính chiếu nghỉ như một bậc thông thường
 • Cách thứ hai: tính theo công thức: 4*n + 1 = số bậc.
 • Trong đó n là số lần chu kỳ lặp lại từ khi đếm bậc từ 1 cho đến 4. Số bậc của cầu thang mỗi tầng phải chia cho 4 và dư 1.
 • Chú ý không nên xây cầu thang quá dài từ tầng này sang tầng khác. Việc cầu thang càng dài thì khí càng yếu.

2. Số bậc cầu thang

 • Cùng với cách tính số bậc nêu ở trên thì số bậc cầu thang thường là 21 hoặc 25. Với hai con số này với mong muốn cầu tài lộc, bình an và sức khỏe sẽ đến với gia chủ.

3. Vị trí đặt cầu thang

 • Vị trí đặt cầu thang được xem là điểm đặc biệt lưu ý với gia chủ và kiến trúc sư khi thiết kế.
 • Cầu thang được xem là yếu tố quyết định đến phong thủy của ngôi nhà, được ví như xương sống trong cơ thể của người. Đặt cầu thang ở vị trí nào sẽ giúp lưu thông luồng khi vào nhà, xuyên suốt từ tầng 1 đến tầng hai và tất cả các phòng được bố trí trong khi vực ngôi nhà, mang lại không khí thoáng mát.
 • Cầu thang được đặt ở tầng trệt không được đi thẳng ra so với cửa chính của ngôi nhà vừa không thẩm mỹ lại không hợp về mặt phong thủy gây trực xung. Nếu như ngôi nhà của đang được thiết kế cầu thang như vậy thì giải pháp là dựng vách ngăn nhẹ hoặc tủ kệ. Như vậy cải thiện được rất nhiều về mặt phong thủy, mang lại vượng khí.
 • Đặt cầu thang trong ngôi nhà có gác lửng thì lời khuyên kiến trúc sư là nên đặt cầu thang gọn sang một bên để tiết kiệm được diện tích, và đạt được hiệu quả thẩm mỹ cho khu sinh hoạt chung ở tầng trệt.

4. Phong thủy cầu thang

 • Một trong những điểm xuyên suốt bài viết khi nhắc đến việc xây dựng cầu thang là vấn đề phong thủy bởi theo quan niệm cho rằng cầu thang luôn theo hướng đi lên với hàm ý gia chủ của gia đình mọi việc luôn đi lên theo hướng tốt có lợi cho công việc của chính gia chủ.
 • Việc đặt cầu thang và những nơi có vượng khí tốt, nên bố trí vào các cung: Âm Quý nhân, Dương Quý nhân, Thiên Mã, Thiên Mộc, Đào Hoa. Tránh các cung: Thiên Hình, Đại Sát.

5. Phân loại những mẫu cầu thang nhà cấp 4 gác lửng

5.1 Cầu thang gác lửng bằng gỗ

 • Chất liệu gỗ không còn quá xa lạ trong việc thiết kế nhà, nội thất đi cùng.
 • Không phải tự dưng mà gỗ lại được sử dụng nhiều đến như vậy không chỉ bởi tính thẩm mỹ mà còn được minh chứng qua thời gian bởi tính bền đẹp. Việc sử dụng gỗ với cầu thang được xem là giải pháp khá phổ biến, tiết kiệm chi phí giá thành, nhân công.

5.2 Cầu thang gác lửng bằng kính

 • Vật liệu được sử dụng là kính cường lực với độ bền cao, được tôi luyện nên thêm khả năng chịu nhiệt cực tốt. Mẫu cầu thang dạng này được sử dụng rất nhiều trong thiết kế gác lửng hiện nay và đặc biệt được sử dụng trong các thiết kế biệt thự xa xoa đủ để thấy tính thẩm mỹ trong thiết kế dạng này.

5.3 Cầu thang gác lửng bằng đá

 • Chất liệu làm nên cầu thang dạng này là đá tự nhiên hoặc nhân tạo, tùy theo chi phí và yêu cầu gia chủ mà những chiếc cầu thang bằng đá được thiết kế sao chu phù hợp với tổng quan chung của ngôi nhà.
 • Tuy nhiên, vật liệu bằng đá thường rất nặng, trong không gian là nhà cấp 4 có gác lửng cần xây dựng chiếc cầu thang nhỏ gọn, không tốn diện tích, đảm bảo độ thẩm mỹ chung với tổng quan ngôi nhà thì cầu thang gác lửng bằng đá không phải lựa chọn hợp lý nên không được sử dụng nhiều.

5.4 Cầu thang gác lửng cốt thép bê tông

 • Với ưu điểm: thi công nhanh, chi phí thấp, hợp với mọi loại thiết kế không gian nhà nên đây là mẫu cầu thang không chỉ áp dụng lại căn nhà cấp 4 có gác lửng mà còn tại những công trình lớn hơn.

5.5 Cầu thang gác lửng bằng thép

 • Một chiếc cầu thang được làm toàn từ thép, điển hình trong khu phòng trọ có gác xép. Vật liệu này với tính chất bền, nhẹ, thiết kế không yêu cầu tinh tế và tỉ mỉ nên được lựa chọn, cùng với đó là chi phí giá thành thi công rẻ, nhanh nên được áp dụng rất nhiều trong mẫu thi công này.

Top mẫu cầu thang nhà cấp 4 gác lửng đẹp

Trong phần này chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 1 số mẫu cầu thang nhà cấp 4 gác lửng đẹp và phong cách hiện nay để các bạn có thể tham khảo them. Hãy thử lưu ý nếu mẫu cầu thang này phù hợp với gia đình bạn nhé.


Mẫu cầu thang gỗ phối hợp phía bên dưới là tủ đựng đồ có lẽ rằng không còn quá lạ lẫm với nhiều người sử dụng và nhìn rất phong thái đúng không nào ?

Chất liệu bằng gỗ được sử dụng trong phong cách thiết kế vừa thân thiện lại có sắc tố hòa giải, tương thích toàn diện và tổng thể căn nhà lúc bấy giờ. Mẫu cầu thang đẹp này phân phối khá đầy đủ công suất vừa giúp liên kết từ tầng trệt lên gác lửng lại vừa tận dụng khoảng chừng khoảng trống bên dưới .

Vật liệu gỗ phối hợp với trụ làm bằng sắt kẽm kim loại chắc như đinh là ý tưởng sáng tạo sinh ra những chiếc cầu thang dạng xoắn ốc chắc như đinh khiến thị giác thi hút vào phần đường cong can đảm và mạnh mẽ uốn lượn tạo thành vòng tròn xếp chồng lên nhau .

Hay phong cách thiết kế chiếc cầu thang bằng gỗ phối hợp với kính hay sắt kẽm kim loại nhưng ôm sát tường cũng là phong cách thiết kế được nhìn nhận lọt top những phong cách thiết kế mưu trí phát minh sáng tạo trong thời hạn lúc bấy giờ. Với cách tích hợp này giúp phong cách thiết kế được trở nên khỏe mạnh, tương thích những ngôi nhà mang phong thái văn minh .
Xem thêm :

Mẫu cầu thang gỗ đẹp

Mẫu cầu thang inox tay vịn nhựa
Mẫu cầu thang cho nhà nhỏ hẹp

You may also like

Để lại bình luận