Bỏ 2 tỷ mở cây xăng lời 6 triệu mỗi tháng

Bởi hockinhdoanhaz

Bình thường bán mỗi lít xăng lãi 350 đồng, tuy nhiên nhiều lúc bấm bụng mà bán lỗ nếu không sẽ bị rút giấy phép.
>> Nguyên nhân tăng giá xăng dầu ở Việt Nam

Tôi là kế toán cho doanh nghiệp xăng dầu. Các bạn có biết 1 lít xăng hoa hồng là bao nhiêu không ? Tối đa chỉ là 350 đồng 1 lít, còn những lúc giá quốc tế tăng mà nhà nước không cho tăng thì hoa hồng là 100 đồng, thậm chí còn có lúc lấy ở đầu mối bằng với giá kinh doanh nhỏ luôn .
Hoa hồng đó là chưa gồm có tiền thuế, nhân công, điện, nước, hao hụt. Tôi nói với những người bạn của tôi về yếu tố này thì không một ai tin cả. Họ nói 1 lít xăng lời tối thiểu 1.000 đồng. Nhưng doanh nghiệp tôi làm một ngày bán 2000 lít, tổng số là lãi 700.000 đồng. Trừ toàn bộ những chi phí thì một ngày lời được khoảng chừng 200.000 đồng. Bỏ ra gần 2 tỷ đồng để góp vốn đầu tư nhưng tiền lãi một tháng chỉ được 6 triệu đồng thì làm thế nào mà sống được .

Những lúc căng thẳng, bán 1 lít xăng lỗ 200 đồng. Nếu càng bán thì càng lỗ, nếu nghỉ thì quản lý thị trường rút giấy phép kinh doanh. “Trên đe dưới búa” như vậy, ai hiểu và thông cảm cho doanh nghiệp? 

Có người nói giá xăng lên là cây xăng thêm thu nhập. Nhưng những bạn à, những bạn có biết rằng chênh lệch đó là để tái đầu tư, mua nguồn hàng chứ doanh nghiệp trọn vẹn không hưởng trọn .
Ví dụ, xăng 20.000 đồng 1 lít, sau đó lên 2000 đồng thành 22.000 đồng 1 lít. Các bạn tưởng doanh nghiệp ” ăn ‘ trọn số tiền 2 nghìn đồng đó à ? Không đâu, cần đóng thuế 35 % của khoản 2 nghìn đồng đó .
Đồng ý là sẽ có những con sâu làm rầu nồi canh. Nhưng những bạn đã khi nào tâm lý tại sao họ lại làm như vậy không ? Thuốc lá lên vài nghìn một gói, bia lên vài chục ngàn một thùng, người mua không than trách gì cả. Nhưng xăng dầu lên thì mọi người lại than trách doanh nghiệp. Xăng dầu là nhập từ quốc tế về nên tất cả chúng ta phải chịu giá của họ .
Các bạn cũng nên đứng nhìn một cách khách quan nhất, đừng đứng về một bên mà phán xét như vậy nữa .

Các bạn nhìn hóa đơn, cộng tất cả tiền lại là ra số vốn, sau đó lấy giá bán lẻ nhân với số lượng hàng rồi trừ cho số vốn là ra hoa hồng. Lấy hoa hồng đó trừ cho 35% thuế, rồi tiền điện, hao hụt, nhân công sẽ ra số tiền lãi của doanh nghiệp.

Thật sự là doanh nghiệp chúng tôi căng thẳng mệt mỏi lắm rồi ! Các doanh nghiệp đầu mối ở trên thì không chịu cấp xăng dầu. Nếu có cấp thì hoa hồng lúc này là 150 đồng, tiền phí luân chuyển là 30 đồng 1 lít, còn lại là 120 đồng, những loại thuế là 35 % là 42 đồng, thuê nhân công là 80 đồng, điện nước là 30 đồng ở đầu cuối chúng tôi lỗ 35 đồng / lít .
Đó chưa kể là chi phí phát sinh như hao hụt, bị những xe bồn hút bớt, và nhiều nguyên do khác nữa. Tính ra mỗi lít xăng chúng tôi lỗ 200 đồng ! Có những lúc mà đầu mối cung ứng không kịp hàng, nếu đóng cửa sẽ bị quản trị thị trường rút giấy phép kinh doanh thương mại. Chúng tôi đành bấm bụng đến những cây xăng nhà nước để lấy hàng với giá kinh doanh bán lẻ về để bán. Tính ra như vậy, mỗi lít xăng chúng tôi lỗ 400 đồng .
Có lúc nói là doanh nghiệp lãi mấy ngàn đồng một lít xăng, tôi xin chứng minh và khẳng định một điều là chưa khi nào hoa hồng của những doanh nghiệp vượt quá số lượng 800 đồng .
Vậy, số tiền chênh lệch đó đã đi đâu ? Thật sự là doanh nghiệp chúng tôi không hề muốn xăng lên giá. Chúng tôi chỉ muốn một điều duy nhất là thị trường không thay đổi và hoa hồng được tính một cách thỏa đáng nhất .

Bỏ ra 2 tỷ đồng mở cửa hàng, 23.000 đồng/lít xăng. Nhưng hoa hồng tối đa chỉ 800 đồng/lít

>> Xem thêm: Chủ cây xăng: ‘Bán cho 1.000 khách lời được 2 tô phở’

Nguyễn Tiến Hưng

Chia sẻ những câu chuyện xăng dầu của bạn tại đây

You may also like

Để lại bình luận