Lưu ý không thể bỏ qua về chọn tuổi xông đất năm 2022

Bởi hockinhdoanhaz


Thùy Dương   –  
Thứ hai, 31/01/2022 16 : 00 ( GMT + 7 )

Mỗi dịp Tết đến xuân về, người Việt thường có tục xông đất (hay còn gọi là xông nhà) đầu năm, với mong muốn đem lại may mắn, hạnh phúc, bình an… cho gia đình trong năm mới.

Hiện nay có khá nhiều quan niệm khác nhau về tục xông đất. Ảnh minh họa: T.LHiện nay có khá nhiều quan niệm khác nhau về tục xông đất. Ảnh minh họa: T.LTheo chuyên gia phong thủy, nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Chung ( tác giả cuốn sách Lịch vạn niên Nước Ta 1901 – 2013 ), xông nhà, xông đất đầu năm là tục có từ truyền kiếp của người Việt .Theo đó, sau thời gian giao thừa, người nào bước vào nhà tiên phong cùng với lời chúc mừng năm mới với gia chủ thì người đó chính là người xông nhà đầu năm mới .Người được chọn xông đất hoàn toàn có thể là thành viên trong mái ấm gia đình hoặc là đồng đội, bè bạn, hàng xóm … Người được chọn thường là người có tình tính vui tươi, hòa đồng, đạo đức tốt và có sự nghiệp thành công xuất sắc .Theo tiến sỹ Trần Hữu Sơn – nguyên Phó quản trị Hội Văn nghệ dân gian Nước Ta, xưa kia những cụ chỉ tâm niệm rằng, đầu năm mới là thời hạn thiêng, nên mong người khỏe mạnh, sung túc tới chúc Tết vào lúc sau giao thừa để cầu may mắn cho năm mới .Sau này, với ý niệm “ có thờ có thiêng, có kiêng có lành ”, cộng với việc tăng trưởng của tử vi, người dân khởi đầu chọn người xông nhà hợp tuổi, hợp với mệnh của gia chủ .Trao đổi với PV Lao Động, tiến sỹ Lê Xuân Phương – chuyên gia phong thuỷ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu người kinh doanh và doanh nghiệp Khu vực Đông Nam Á, từ nghiên cứu và điều tra và kinh nghiệm tay nghề của mình, ông cho rằng không nhất thiết phải chọn người xông nhà theo mệnh hay tuổi, chỉ cần đủ vía nam và nữ là được .” Con trai thì số lẻ 1, 3 hoặc 5 người đó là sự suôn sẻ, đến nhà ai cũng sẽ đủ vía cho cả một năm. Còn con gái thì là số chẵn là 2, 4, 6 người. Nếu phối hợp được cả nam lẫn nữ thì nhà đấy là đại cát .Ví dụ 1 con trai 3 con gái, hoặc 3 con trai, 2 con gái hay 3 con trai 4 con gái. Càng nhiều thì càng tốt, nếu lên cơ quan thì nên như vậy ” .Nhận định về ý niệm ” hợp mệnh ” thường được nhiều người sử dụng để chọn người xông đất, ông Phương nói : ” Theo nghiên cứu và điều tra của tôi đủ vía cả nam lẫn nữ đấy mới là toàn vẹn. Người hợp mệnh cũng không đủ vía .Giống như hạt giống đủ điều kiện kèm theo 2 nóng 3 lạnh mới nảy mầm. Nhiều khi hợp với nhau quá, thuận tiện quá lại không tăng trưởng được nữa. Vì vậy người xung hay hợp hay vía không ảnh hưởng tác động gì đến xông đất .Nói hướng xuất hành trong năm mới, ông Phương san sẻ : ” Năm nay tuổi cung Đoài thì nên đi hướng Tây, là hướng Kim, Thì lưỡng Kim thành khí làm cái gì cũng được sự ngút ngàn. Nếu mà đi phía Nam thì lại hòa, khắc chế cái tuổi Kim. Đi hướng Bắc thì toàn chi, không có thu. Còn đi hướng Đông ấy là hướng Mộc sẽ tích hợp những thứ nhỏ thành lớn. Còn đi hướng Thổ ví dụ như hướng Đông Nam, Tây Nam với Đông Bắc thì sẽ gặp được nhiều như mong muốn ” .

Trong phong thủy, năm Nhâm Dần 2022 có 3 tuổi rất đẹp để xông nhà là Giáp Tuất (1994), Đinh Mão (1987), Canh Ngọ (1990). 

Chọn người xông đất theo tuổi

Gia chủ tuổi Tý hoàn toàn có thể chọn người xông đất tuổi : Thân, Thìn ( tam hợp ), Sửu ( nhị hợp ) .Gia chủ tuổi Sửu hoàn toàn có thể chọn người xông đất tuổi : Tỵ, Dậu, Tý .Gia chủ tuổi Dần hoàn toàn có thể chọn người xông đất tuổi : Ngọ, Tuất, Hợi .Gia chủ tuổi Mão hoàn toàn có thể chọn người xông đất tuổi : Mùi, Tuất, Hợi .Gia chủ tuổi Thìn hoàn toàn có thể chọn người xông đất tuổi : Tý, Thân, Dậu .Gia chủ tuổi Tỵ hoàn toàn có thể chọn người xông đất tuổi : Sửu, Thân, Dậu .Gia chủ tuổi Ngọ hoàn toàn có thể chọn người xông đất tuổi : Dần, Tuất, Mùi .Gia chủ tuổi Mùi hoàn toàn có thể chọn người xông đất tuổi : Mão, Hợi, Ngọ .Gia chủ tuổi Thân hoàn toàn có thể chọn người xông đất : Tý, Thìn, Tỵ .

Gia chủ tuổi Dậu có thể chọn tuổi xông đất: Sửu, Tỵ, Thìn.

Gia chủ tuổi Tuất hoàn toàn có thể chọn người xông đất tuổi : Ngọ, Mão, Dần .Gia chủ tuổi Hợi hoàn toàn có thể chọn người xông đất tuổi : Mão, Mùi, Dần .( * ) tin tức trong bài chỉ mang tính tìm hiểu thêm.

You may also like

Để lại bình luận