Đặt tên con hợp tuổi bố mẹ theo nguyên tắc phong thủy – HUGGIES® Việt Nam

Bởi hockinhdoanhaz
Người Phương Đông vốn rất quan trọng trong việc đặt tên con cháu, bởi theo ý niệm, những cái tên có tác động ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống mỗi người. Chính vì vậy, đặt tên con hợp tuổi bố mẹ là yếu tố được bố mẹ đặc biệt quan trọng chăm sóc khi sẵn sàng chuẩn bị đón bé chào đời .

Contents

1. Khái niệm ngũ hành tương sinh – tương khắc

Theo triết học cổ đại Nước Trung Hoa, vạn vật trên toàn cầu đều được sinh ra từ 5 yếu tố cơ bản gồm có Kim, Thủy, Hỏa, Mộc, Thổ. Năm yếu tố này sẽ được gọi là ngũ hành và cho đến giờ đây ngũ hành vẫn ảnh hưởng tác động can đảm và mạnh mẽ đến sự hoạt động cũng như tăng trưởng đời sống của con người. Thuyết ngũ hành gồm những quy luật, mối quan hệ tương sinh – tương khắc và chế ngự và phản sinh – phản trắc. Tất cả những yếu tố này đều sống sót song hành, không hề phủ nhận, tách rời và dựa trên sự tương tác qua lại lẫn nhau .
Thuyết ngũ hành gồm những quy luật, mối quan hệ tương sinh – kìm hãm và phản sinh – phản trắc. Tất cả những yếu tố này đều sống sót song hành, không hề phủ nhận, tách rời và dựa trên sự tương tác qua lại lẫn nhau .

 • Quy luật ngũ hành tương sinh và tương khắc
 • Quy luật tương sinh – tương khắc là sự chuyển hóa qua lại giữa Trời và Đất tạo nên sự sống cho mọi sinh vật. Hai yếu tố này không tồn tại độc lập, trong tương sinh luôn tồn tại tương khắc, ngược lại trong tương khắc luôn có mầm sống của tương sinh. Đây là nguyên lý cơ bản để duy trì sự sống của vạn vật.  

 • Luật tương sinh: 

  Tương sinh có nghĩa là hỗ trợ, cùng nhau thúc đẩy để sinh trưởng và phát triển. Trong quy luật ngũ hành tương sinh gồm 2 phương diện: cái sinh ra nó và cái nó sinh ra hay còn được gọi là mẫu và tử.  

  – Mộc sinh Hỏa: Cây khô sẽ sinh ra lửa, Hỏa lấy Mộc làm nguyên liệu đốt. 

  – Hỏa sinh Thổ: Lửa đốt cháy tất cả thành tro bụi, tro bụi sẽ vun đắp thành đất. 

  – Thổ sinh Kim: Kim loại được hình thành trong lòng đất. 

  – Kim sinh Thủy: Kim loại khi bị nung chảy ở nhiệt độ cao thì sẽ thành dung dịch ở thể lỏng. 

  – Thủy sinh Mộc: Nước giúp duy trì sự sống và phát triển của cây cỏ. 

 • Luật tương khắc:  

  Tương khắc lạ sự sát phạt, áp chế, cản trở sự sinh trưởng và phát triển của nhau. Tương khắc giúp duy trì sự cân bằng nhưng nếu thái quá sẽ khiến cho mọi vật bị suy vong, hủy diệt. Trong quy luật ngũ hành tương khắc gồm 2 mối quan hệ: cái khắc nó và cái nó khắc.  

  – Thủy khắc Hỏa: Nước dập tắt những ngọn lửa. 

  – Hỏa khắc Kim: Lửa mạnh sẽ làm nung chảy kim loại, quặng. 

  – Kim khắc Mộc: Kim loại được mang đi rèn thành kéo, dao để đổ cây cối. 

  – Mộc khắc Thổ: Cây sẽ hút hết dưỡng chất khiến đất trở nên khô cằn. 

  – Thổ khắc Thủy: Đất hút nước hoặc có thể ngăn chặn được dòng chảy của nước. 

  Quy luật ngũ hành tương sinh – tương khắc có thể lý giải được nguồn gốc những gì diễn ra trong tự nhiên. Chẳng hạn như kim loại, quặng sẽ được sinh ra trong lòng đất hay nước sẽ dập tắt ngọn lửa,… Có thể nói, ngũ hành tương sinh – tương khắc là hai quy luật luôn tồn tại song hành, giúp duy trì sự cân bằng trong vũ trụ.  

  Nếu chỉ có sinh mà không có khắc thì sự phát triển cực độ sẽ gây ra nhiều tác hại cho tự nhiên và vạn vật. Ngược lại, nếu có khắc mà không có sinh thì mọi vật sẽ không thể sinh sôi và phát triển. Chính vì vậy, sinh và khắc tạo nên quy luật chế hóa không thể tách rời nhau. 

  Các khái niệm ngũ hành tương sinh – tương khắc được ứng dụng trong phong thủy, xem hướng nhà, đặt tên con hợp tuổi bố mẹ, tử vi,… các yếu tố này giúp tăng may mắn hoặc có thể hóa giải vận đen. 

  2. Vì sao cần đặt tên cho con hợp tuổi bố mẹ

  Theo ý niệm dân gian, tổng thể mọi vật sống sót đều thuộc ngũ hành, con người cũng vậy. Theo đó, người xưa cho rằng thuyết ngũ hành, tương sinh – kìm hãm có ảnh hưởng tác động đến con người .
  Với niềm tin này, con cháu có sự liên kết rất ngặt nghèo với cha mẹ nên khi đặt tên cho con, cần chọn những tên hợp với tuổi của bố mẹ. Điều này giúp cho em bé được khoẻ mạnh, gặp nhiều suôn sẻ, mái ấm gia đình cũng vui tươi, niềm hạnh phúc .

  3. Những căn cứ để đặt tên con hợp với bố mẹ

  Bố mẹ hoàn toàn có thể dựa vào năm sinh của bé và năm sinh của chính bố mẹ để xem cung mệnh của 3 người là gì. Xác định được điều này hoàn toàn có thể giúp bố mẹ chọn tên cho bé thuận tiện. Nhiều người tin rằng, đặt tên con hợp tuổi bố mẹ sẽ khiến cho mái ấm gia đình hòa thuận, làm ăn tiến tới, an khang – thịnh vượng thịnh vượng .
  Theo tử vi & phong thủy, vạn vật trong ngoài hành tinh đều cấu thành từ năm nguyên tố cơ bản là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Năm ngũ hành này có mối tương sinh, khắc chế với nhau. Trong mối quan hệ tương sinh thì Mộc sinh Hỏa ; Hỏa sinh Thổ ; Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc. Trong mối quan hệ kìm hãm thì Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc. Thông thường, người xưa xem bản mệnh của cha để đặt tên cho con với nguyên tắc tương sinh. Ví dụ, cha mạng Mộc thì con phải thuộc Hoả do Mộc sinh Hoả. Cha mạng Hoả thì nên đặt tên con thuộc Thổ vì Hoả sinh Thổ .
  Bên cạnh đó, cần phải địa thế căn cứ vào năm tuổi ( 12 con giáp ) của bố, mẹ lẫn con để chọn tên. Lưu ý : Những con giáp hợp với nhau như sau ( gọi là Tam hợp ) gồm có : Thân – Tí – Thìn, Tỵ – Dậu – Sửu, Hợi – Mão – Mùi, Dần – Ngọ – Tuất. Ngoài ra cần phải tránh Tứ Hành Xung ( gọi là Tứ xung ) gồm có : Tí – Dậu – Mão – Ngọ, Thìn – Tuất – Sửu – Mùi, Dần – Thân – Tỵ – Hợi .
  Mỗi năm sinh sẽ có mệnh khác nhau. Cha mẹ địa thế căn cứ bản mệnh năm sinh của con để đặt tên cho tương thích, Ví dụ, năm Canh Tý 2020 là Bích Thượng Thổ ( Đất trên tường ) thì cha mẹ nên đặt tên tương quan đến Hoả vì Hoả sinh Thổ .

  >>> Tham khảo: Đặt tên con theo ngũ hành

  4. Cách đặt tên con hợp với tuổi bố mẹ theo ngũ hành

  Dựa vào những nguyên tắc này, hoàn toàn có thể đặt tên con hợp tuổi bố mẹ. Dưới đây là một số ít lời khuyên đơn cử khi đặt tên bé theo ngũ hành :

  4.1. Đặt tên cho con hợp với bố mẹ theo hành Kim

  Hành Kim chỉ về mùa Thu và sức mạnh, sức chịu đựng. Bé được đặt tên theo hành Kim thường can đảm và mạnh mẽ, có trực giác tốt, hấp dẫn. Tuy nhiên, mặt trái là bé sẽ cứng ngắc, sầu muộn và nghiêm nghị .

  • Tên cho bé trai: Nguyên, Thắng, Kính, Khanh, Chung, Nghĩa, Thiết, Cương, Phong, Thế, Hữu,…
  • Tên cho bé gái: Đoan, Ân, Dạ, Mỹ, Ái, Hiền, Nhi, Ngân, Trang, Xuyến,Vy, Vân, Phượng,…

  >> > Tham khảo : Đặt tên con trai hay

  4.2. Đặt tên con theo ngũ hành Mộc

  Mộc chỉ mùa xuân, là thời gian vạn vật sinh sôi, trời đất dung hòa. Những bé được đặt tên theo hành Mộc thường cũng bị ảnh hưởng tác động nên mang bản tính nghệ sỹ, nhiệt huyết. Tuy nhiên, bé cũng sẽ hơi thiếu kiên trì, dễ nổi giận, thường bỏ ngang việc làm .

  • Tên cho bé trai: Khôi, Lê, Đỗ, Tùng, Quý, Lý,Đông, Nam, Bình, Phúc, Lâm,…
  • Tên cho bé gái: Mai, Đào, Cúc, Quỳnh, Thảo, Hương, Lan, Huệ, Xuân, Trà, Hạnh,…

  >>> Tham khảo: Đặt tên cho con gái

  4.3. Đặt tên con hợp tuổi bố mẹ theo hành Thủy

  Hành Thủy chỉ về mùa đông và nước nói chung. Kết hợp với cảm xúc, hành Thủy gợi cho người khác thấy nỗi sợ hãi, sự lo lắng và stress thường trực. Bé được đặt tên theo hành Thủy có xu hướng nhạy cảm với nghệ thuật, thích kết bạn và biết cảm thông.

  • Tên bé gái hành Thủy  Lệ, Thủy, Giang, Hà, Sương, Kiều, Loan, Nga, An, Uyên, Trinh, Khuê,…
  • Tên bé trai hành Thủy: Hải, Khê, Trí, Võ, Vũ, Luân, Tiến, Toàn, Hội, Luân, Tiến, Quang, Hưng, Quân, Hợp, Hiệp, Danh, Đoàn,  Khoa, Giáp, Tôn, Khải,  Quyết,…

  4.4. Cách đặt tên hay cho con hợp với tuổi bố mẹ theo hành Hỏa

  Hành Hỏa chỉ mùa hè, lửa và sức nóng. Hỏa hoàn toàn có thể đem lại ánh sáng, hơi ấm và niềm hạnh phúc, hoặc hoàn toàn có thể tuôn trào, bùng nổ, bạo tàn. Bé mang tên hành Hỏa thường mưu trí, nhanh gọn, khôi hài. Tuy nhiên, bé sẽ hơi nóng vội và không mấy chăm sóc đến xúc cảm của người khác .

  • Tên cho bé trai: Đức, Thái, Dương, Nhật, Minh, Sáng, Huy, Quang, Đăng ,Nam, Hùng, Hiệp,…
  • Tên cho bé gái: Đan, Cẩm, Ánh, Thanh, Thu, Hạ, Hồng, Linh, Huyền, Dung,…

  4.5. Đặt tên con trai và con gái hợp tuổi bố mẹ hành Thổ

  Thổ là nơi ươm trồng, nuôi dưỡng và tăng trưởng, nơi sinh ký tử quy của mọi sinh vật. Bé mang tên hành Thổ có khuynh hướng mang tính cách trung thành với chủ, nhẫn nại và đáng đáng tin cậy. Tuy nhiên có phần hơi bảo thủ .

  • Tên cho bé trai: Sơn, Bảo, Kiệt, Điền, Quân, Trung, Hoàng, Thành, Kiên, Đại, Bằng, Giáp, Hòa, Thạch, Lập, Long, Trường,…
  • Tên cho bé gái: Trân, Ngọc, Châu, Anh, Diệu, Thảo, Khuê,…

  Trên đây là cách đặt tên con hợp tuổi bố mẹ theo ngũ hành mà Huggies chia sẻ. Bên cạnh đó, bố mẹ có thể tham khảo tên cho con hay và ý nghĩa khác tại Ứng dụng đặt tên cho bé của Huggies để tìm được cái tên ưng ý nhất. 

  >>>Xem thêm: 

 • You may also like

  Để lại bình luận