Cách dạy con kiểu Nhật trong giai đoạn 0 – 6 tháng tuổi (Ebook PDF)

Bởi hockinhdoanhaz
Contents Cách dạy con kiểu Nhật trong giai đoạn 0 – 6 tháng tuổi ( Ebook PDF cho những mẹ tải về tìm hiểu thêm nhé ). Trong cuốn sách dạy con kiểu Nhật của Kobota Kisou, trẻ trong giai đoạn từ 0 đến 3 tháng tuổi sẽ cần được chú trọng tăng trưởng những giác quan như : thị giác, thính giác, xúc giác, vị giác và khứu giác của trẻ. Nhật Bản được biết đến như vương quốc số 1 về giảng dạy, giáo …

Có thể bạn quan tâm:

Contents

Cách dạy con kiểu Nhật trong giai đoạn 0 – 6 tháng tuổi ( Ebook PDF cho những mẹ tải về tìm hiểu thêm nhé ). Trong cuốn sách dạy con kiểu Nhật của Kobota Kisou, trẻ trong giai đoạn từ 0 đến 3 tháng tuổi sẽ cần được chú trọng tăng trưởng những giác quan như : thị giác, thính giác, xúc giác, vị giác và khứu giác của trẻ. Nhật Bản được biết đến như vương quốc số 1 về đào tạo và giảng dạy, giáo dục con người trải qua truyền thống cuội nguồn và kỷ luật. Nhiều bậc cha mẹ chăm sóc đến việc dạy con cháu theo chiêu thức của Nhật Bản. Trong bài viết sau đây, tất cả chúng ta hãy cùng khám phá về yếu tố dạy trẻ mưu trí như người Nhật từ giai đoạn trẻ mới lọt lòng .

Contents

Bài viết tiếp theo: Dạy con kiểu Nhật trong giai đoạn 1 đến 2 tuổi

I. DẠY CON KIỂU NHẬT TRONG GIAI ĐOẠN 0 ĐẾN 3 THÁNG TUỔI

 - baoamthuc.com

Phần 1: Phát triển thị giác cho trẻ 0-3 tháng kiểu Nhật

 • Xung quanh giường của trẻ sơ sinh, mẹ nên dán ảnh những cảnh quan nổi tiếng thế giới. Bạn nên chú ý để em bé mới lọt lòng tiếp xúc và ở trong một môi trường đầy hình ảnh, màu sắc phong phú. Trên kệ, mẹ mua và bày ở đó những đồ chơi có màu sắc tươi sáng, hay những khối gỗ đồ chơi cho trẻ.
 • Nếu trẻ dưới một tháng tuổi, mẹ nên cho trẻ quan sát những vật màu đen và trắng kẻ sọc, 3 phút mỗi ngày, liên tục trong một tuần. Khả năng tập trung của bé, từ chưa đầy 5 giây, sẽ tăng lên 60-90 giây. Khả năng tập trung có liên quan tới việc trẻ học hỏi mọi thứ sau đó. Đó cũng chính là nền tảng của việc học ở trẻ sau này.
 • Ở trẻ dưới 9 tháng tuổi, hệ thần kinh chưa phát triển đầy đủ, trẻ nhỏ không thể phân biệt các màu đỏ, xanh lá cây và màu vàng. Nếu 6 tháng tuổi, trẻ đã chán các đồ chơi với sọc ngang và sọc dọc, mẹ thử chuyển cho bé sang chơi với vật có những sọc nhỏ hơn. Nếu con bạn không còn quan tâm, tạm thời không cho trẻ chơi với đồ chơi có sọc trong một thời gian xem sao.
 • Bạn nên treo các bảng học chữ cái gần giường em bé của bạn. Bạn nhớ tìm bảng chữ cái với các chữ cái được in màu đỏ, to, rõ ràng cho trẻ. Những trẻ được mẹ cho làm quen với chữ cái từ lọt lòng, khi lớn lên, trẻ sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích. Hãy bế em bé của bạn gần với bảng chữ cái, mỗi ngày một lần, 2-3 giây mỗi lần, và lặp lại. Trẻ sẽ thấy vô cùng khoái chí và thậm chí còn khua loạn chân tay khi trẻ được lại gần bảng chữ cái.

 - baoamthuc.com

Phần 2: Phát triển thính giác cho trẻ 0-3 tháng theo sách dạy con kiểu Nhật

 • Tiếp theo, bạn bật cho em bé nghe những bản nhạc mẹ đã chọn mỗi ngày nhé. Mỗi lần nghe là khoảng 15 phút và khoảng 30 phút mỗi ngày. Vì vậy, hãy để trẻ lắng nghe âm nhạc nhẹ nhàng với âm lượng không quá lớn. Cần lưu ý rằng nếu các em bé nghe băng hay đĩa CD trong một thời gian dài, các bé sẽ hình thành thói quen xấu là chỉ thích nghe âm thanh trên CD hay ghi âm mà không biểu hiện cảm xúc với tiếng nói thực sự của các bà mẹ.
 • Khi em bé nghe nhạc, mẹ đặt bé nằm gọn trên hai đầu gối mẹ nhé, nhẹ nhàng đu đưa trẻ theo nhịp của âm nhạc. Điều đó có nghĩa là hai bàn tay của mẹ giữ nách của trẻ, hơi nhấc trẻ lên mà không chạm vào đầu gối mẹ, sau đó lại hạ trẻ xuống một cách nhẹ nhàng. Mẹ cũng có thể cho em bé nghe nhạc múa ba lê.
 • Điều quan trọng nữa là phải nói chuyện nhiều với em bé của bạn sau khi sinh. Khi cho chúng ăn, thay tã, hoặc khi tắm bé, mẹ nhẹ nhàng nói chuyện với trẻ. Trong khi thay tã lót cho trẻ, mẹ nắm tay và bàn chân của trẻ và nói: “Đây là bàn tay, bàn tay, bàn tay”, lặp đi lặp lại. Hoặc khi thay tã cho em bé, hãy cho bé giữ quả bóng nhỏ hay con búp bê và nói: “Đây là quả bóng, quả bóng, quả bóng”, “Đây là con búp bê, búp bê, búp bê”. Đó là cách để dạy em bé của bạn.

Phần 3: Phát triển xúc giác cho trẻ 0-3 tháng theo cách dạy con của người Nhật

 • Kể từ khi được sinh ra, em bé đã bắt đầu học rất nhiều điều và ghi nhớ rất kỹ lưỡng trong bộ nhớ của trẻ những gì trẻ nhìn thấy, những gì trẻ nghe được để hình thành tư duy rõ ràng trong não của trẻ. Bú sữa mẹ, đây là bài ​​học đầu tiên phát triển xúc giác của trẻ. Hãy cẩn thận quan sát một đứa trẻ bú mẹ và chuyển động của trẻ tìm vú mẹ, giữ núm vú trong miệng của trẻ và mút sữa – quá trình này có sự tiến bộ nhanh chóng. Ở lần đầu tiên, trẻ thường chạm cằm hoặc mũi của mình để tìm vú mẹ và rất khó để trẻ đưa núm vú mẹ vào miệng của mình một cách chính xác. Nhiều bà mẹ phải dùng tay để giúp đỡ trẻ nhưng dần dần, em bé có thể tự điều chỉnh một cách nhanh chóng.
 • Các bà mẹ nên chạm núm vú của mẹ vào các vị trí khác trên khuôn mặt em bé như môi, miệng, hàm trên, hàm dưới, cằm, má phải và má trái. Điều đó làm cho em bé nhanh chóng học được cách điều chỉnh không gian, cảm nhận được vị trí trên – dưới, phải – trái.
 • Không chỉ với núm vú như trên, các bà mẹ cũng có thể sử dụng ngón tay, khăn xô để chà nhẹ vào hàm trên, hàm dưới của trẻ sơ sinh. Trẻ sẽ biết cảm giác khi liếm và cắn những thứ này và sẽ không cắn những thứ như khi mút núm vú của mẹ.
 • Mẹ hãy để trẻ nắm các ngón tay của mẹ. Trẻ sinh ra đã có phản xạ nắm lấy mọi thứ ngay lập tức rồi mà. Càng lúc mới sinh, trẻ càng có phản xạ nắm mọi thứ có trong tay nhưng phản xạ này sẽ mất đi một cách nhanh chóng. Để phản xạ nắm ở bé không bị mai một, mẹ hãy giúp bé thực hành phản xạ này một cách thường xuyên nhé. Hãy cho bé thứ đồ chơi nhỏ bé và an toàn để bé thực hành kỹ năng nắm nhưng mẹ phải để mắt tới bé đấy, bởi bé có thể đập đồ chơi đang nắm vào đầu, vào mặt và cả vào người bé.

Phần 4: Phát triển vị giác cho trẻ 0-3 tháng kiểu Nhật: Mẹ  hãy cho nhũng vào mấy cái khăn xô một ít nước lạnh, nước ngọt, nước mặn và nước chua; mỗi chiếc khăn thử một kiểu vị giác ở trẻ. Và đây cũng là cách rất tốt để kích hoạt vị giác cho trẻ đấy các mẹ.

Phần 5:Phát triển khứu giác cho trẻ 0-3 tháng kiểu Nhật: Hãy để em bé ngửi hương thơm của nhiều loại hoa nhé các mẹ. Trẻ sẽ quay đầu về phía có các mùi thơm này. Càng cho trẻ tiếp xúc với nhiều loại mùi thơm thì khứu giác của trẻ càng có cơ hội phát triển tốt.

II. DẠY CON KIỂU NHẬT TRONG GIAI ĐOẠN 0 ĐẾN 3 THÁNG TUỔI

Trong giai đoạn này, trẻ hoàn toàn có thể nhìn xa khoảng chừng 3 m. Bàn tay của trẻ cầm, nắm những vật phẩm một cách có ý thức hơn. Những em bé được nghe nhiều câu truyện từ mẹ lúc còn nằm trong bụng mẹ hoàn toàn có thể phát âm “ oh, ah, cha cha … ” khi 3 tháng tuổi. Khi được khoảng chừng 1 tuổi, trẻ nói được nhiều hơn và nhanh gọn hơn những đứa trẻ cùng tuổi – những trẻ không được nghe liên tục những câu truyện từ mẹ khi còn nằm trong bụng mẹ .

1, Phát triển thị giác cho trẻ 4-6 tháng theo phương pháp của mẹ Nhật

 • Mẹ hãy trẻ lại gần một bức tranh nổi tiếng và nói về hình ảnh đó. Khi đi dạo với trẻ, mẹ tìm cách nào đó để trẻ ấn tượng với thế giới bên ngoài càng nhiều càng tốt. Chỉ cho bé hướng mắt nhìn về những khung cảnh xung quanh và nói cho trẻ nghe những cảnh đẹp đó. Hoặc mẹ địu trẻ rồi đi bộ trong nhà, gọi tên những đồ vật trong nhà trẻ nhìn thấy, lặp lại nhiều lần với trẻ.
 • Bế trẻ lại gần bảng chữ cái, đọc to từng chữ cái, lặp lại nhiều lần. Chỉ bằng cách này, một em bé người Mỹ 6 tháng tuổi có khả năng ghi nhớ tất cả các chữ cái tiếng Anh.
 • Theo dõi xem em bé có quay nhìn về phía ánh sáng khi bật đèn lên để kiểm tra thị lực của trẻ. Mẹ làm điều này sớm sẽ giúp phát hiện các khuyết tật thị giác ở trẻ, đưa bé đi khám và điều trị các vấn đề về thị lực càng sớm càng tốt. Di chuyển vị trí ánh sáng xa – gần để xem trẻ điều chỉnh mắt của trẻ dõi theo ánh sáng thế nào.

2, Phát triển thính giác cho trẻ 4-6 tháng tuổi theo cách dạy con thông minh của người Nhật

Mẹ đi cùng em bé đến khu vui chơi giải trí công viên để trẻ lắng nghe âm thanh, quan sát ánh sáng của vạn vật thiên nhiên. Nhớ nói nhiều về những cảnh sắc, hiện tượng kỳ lạ vạn vật thiên nhiên. Hãy để trẻ ở trong phòng tắm với những bà mẹ, cả mẹ và bé thư giãn giải trí, chuyện trò nhiều với nhau. Có hai điểm cần quan tâm khi chuyện trò với em bé :

 1. Mẹ dùng một giọng nhẹ nhàng, ấm áp và vui vẻ. Không nói to hay nhỏ quá.
 2. Sử dụng cử chỉ chân tay để hỏi trẻ như “Con có đói không?” “Con có muốn đi tè không?” “Con vừa tè ra bỉm rồi à?”… Khi hỏi trẻ, giọng nói biểu cảm và tự nhiên của mẹ sẽ hấp dẫn trẻ. Trẻ sẽ nhớ một điều, các câu hỏi cần được trả lời. Những câu trả lời đầu tiên của trẻ là âm thanh phát ra từ cổ họng của trẻ như “coo, coo” “cha, cha” …

Hãy gọi và chuyện trò với trẻ từ phía bên tai phải của trẻ. Em bé 3 tháng tuổi có thính giác nhạy cảm hơn ở bên tai phải. Khi chuyện trò với em bé của bạn, bạn phải nhìn vào đồng tử trong mắt trẻ. Ví dụ, những bà mẹ luôn khởi đầu câu truyện bằng cách nói “ Em yêu, mẹ đây. Mẹ yêu em nhiều. Em của mẹ ngoan lắm ”. Những câu nói này sẽ tăng trưởng trí nhớ cho trẻ .

Khi nghe bé, bạn phải nhìn vào mắt trẻ và chờ câu trả lời của trẻ. Bắt chước ngay lập tức những gì trẻ nói. Đặt đồ chơi trước mặt trẻ như là “mồi nhử” để nói chuyện với trẻ của bạn: “Con yêu, đây là bạn búp bê. Con thấy không mẹ đang cầm một bạn búp bê.” Nếu trẻ không thích nó, bạn không nên từ bỏ. Điều quan trọng là phải lặp lại nhiều lần.

3, Phát triển xúc giác cho trẻ 4-6 tháng theo kiểu Nhật

 • Hãy kích hoạt khả năng chộp đồ vật, cầm, nắm đồ chơi của trẻ. Hãy để em bé của bạn nắm nhiều đồ vật khác nhau như len, bông, gỗ, vải satin, xốp…
 • Hãy để đồ chơi trong tầm tay và lấy của trẻ. Thông thường, khi trẻ được 5-6 tháng tuổi, trẻ sẽ biết làm thế nào để đạt được điều này. Nhưng khi em bé được “đào tạo” kỹ năng cầm, nắm ở độ tuổi sớm, khoảng 3 tháng tuổi, trẻ có thể sử dụng tay rất khéo với các thao tác cầm, sờ, nắm chặt.
 • Hãy để trẻ em chạm vào nước ấm, sau đó lạnh nước, và xoa hai tay trẻ với nhau. Mẹ đặt bé nằm sấp một lát để luyện học lẫy cho bé, hãy để bé nằm sấp, ngóc đầu lên càng lâu càng tốt.

Bài viết tiếp theo: Dạy con kiểu Nhật trong giai đoạn 1 đến 2 tuổi

 - baoamthuc.com

You may also like

Để lại bình luận