3 nguyên tắc cha mẹ nên biết khi dạy trẻ học cách tiết kiệm tiền từ nhỏ 

Bởi hockinhdoanhaz

Dạy trẻ về tiền bạc từng là một chủ đề gây tranh cãi vì nhiều phụ huynh cho rằng việc này sẽ sớm dạy hư con hoặc khiến con không còn vô tư hồn nhiên đúng lứa tuổi. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã cho thấy, dạy trẻ tiết kiệm tiền từ nhỏ là việc làm quan trọng giúp trẻ sớm phát triển tư duy và khả năng quản lý tài chính. Điều quan trọng là cha mẹ có phương pháp dạy con phù hợp với từng lứa tuổi và tính cách của từng trẻ. 

Trước khi đi tìm phương pháp phù hợp, cha mẹ nên nằm lòng 3 nguyên tắc khi dạy trẻ học cách tiết kiệm tiền sau đây!

1. Hình thành ý thức tiết kiệm cho con từ nhỏ

Trước khi cho con bắt tay vào thực hành, cha mẹ hãy nói chuyện với con về giá trị của đồng tiền trong cuộc sống và lý do vì sao tất cả mọi người đều nên học cách tiết kiệm tiền. Bản chất của tiền không xấu bởi vì tiền được sinh ra để làm công cụ để trao đổi giá trị. Để kiếm được nhiều tiền, con người sẽ cần phải lao động chăm chỉ và biết cách sử dụng tiền hợp lý để có một khoản dự trữ cho tương lai. 

Khi hiểu được bản chất của vấn đề, trẻ sẽ vui vẻ hợp tác cùng cha mẹ và có thể nghĩ ra nhiều ý tưởng về việc tiết kiệm tiền và quản lý tài chính.

Một trong những cách hiệu quả để giúp trẻ hiểu được giá trị của đồng tiền là cho trẻ “tự kiếm tiền”. Cha mẹ có thể bắt đầu từ những công việc nhà nhẹ nhàng như: tích trữ và phân loại các loại chai nhựa, bìa giấy; tưới cây; làm đồ handmade để bán… 

Khi con đã có được những khoản thu nhập đầu tiên, cha mẹ có thể khuyến khích con lập mục tiêu tiết kiệm cụ thể. Ví dụ: Tiết kiệm tiền để mua mua một bộ đồ chơi, một chiếc xe đạp… Việc này sẽ giúp trẻ hình thành ý thức và thấy được rằng phải kiên trì tiết kiệm thì mới đạt được mục tiêu. 

Cha mẹ có thể dạy trẻ cách tiết kiệm tiền từ những phần thưởng nhỏ khi con giúp cha mẹ làm việc nhà.

2. Dạy con tiết kiệm tiền bằng phương pháp phù hợp

Đối với các bạn nhỏ từ 4 – 6 tuổi, cha mẹ có thể dạy con tiết kiệm bằng cách bỏ tiền vào ống heo. Phương pháp tiết kiệm truyền thống này giúp trẻ hình thành thói quen tiết kiệm thường xuyên. Bên cạnh đó, cha mẹ nên nhắc nhở trẻ về việc nghiêm túc và kiên nhẫn duy trì thói quen tiết kiệm và chỉ đến khi tiết kiệm đủ tiền thì mới được “đập heo”. 

Khi con đã lớn hơn, cha mẹ có thể giúp con mở tài khoản ngân hàng để tiết kiệm định kỳ theo ngày, tuần hoặc tháng. Trong quá trình này, cha mẹ sẽ cùng con theo dõi quá trình tăng trưởng của tiền trong tài khoản, giải thích về những khía cạnh khác như lãi suất, kỳ hạn tiền gửi và những lợi ích có được khi gửi tiết kiệm ngân hàng.

Ngoài 2 gợi ý trên đây, cha mẹ có thể tìm thêm nhiều phương pháp tiết kiệm tiền để phù hợp với tính cách, sở thích và có thể là chiến lược riêng của từng trẻ. 

“Nuôi heo” là một cách tốt để con rèn tính kiên trì trong việc tiết kiệm tiền từ khi còn nhỏ.

3. Cha mẹ là tấm gương cho con học hỏi theo

Trẻ thường có xu hướng học theo hành động của những người xung quanh và cha mẹ chính là những người thầy đầu tiên của trẻ. Vì thế, việc cha mẹ thực hiện những thói quen chi tiêu hợp lý, tiết kiệm nhưng không qua chi ly để con học tập noi theo. Dưới đây là một số cách cha mẹ có thể thực hiện để làm gương cho con:

  • Đưa con cùng đi mua sắm: Việc này có thể giúp con học được cách mua sắm, chọn đồ một cách thông minh, tỉ mỉ, tránh lãng phí vào những thứ không cần thiết.
  • Thực hiện các hoạt động tiết kiệm: Cha mẹ nên thực hiện các hoạt động thường xuyên như tiết kiệm điện và nước; nấu ăn tại nhà thường xuyên; nghiên cứu các chương trình giảm giá và lựa chọn mặt hàng phù hợp với nhu cầu của gia đình;… Khi thấy ba mẹ thực hiện tiết kiệm từ những hành động nhỏ, con cũng sẽ học và làm theo.
  • Tặng quà thay vì tiền mặt: Điều này có thể giúp con hiểu rằng giá trị không phải lúc nào cũng dựa vào số tiền, từ đó khuyến khích con trân trọng những món quà và thấy hạnh phúc từ những điều đơn giản.

Ngoài các tips trên, ba mẹ tham khảo các phương pháp tiết kiệm cho gia đình trong bài viết: 6 cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình

Ba mẹ cần làm gương cho con học theo với những thói quen thường ngày.

Dạy trẻ tiết kiệm tiền là một quá trình dài và đòi hỏi sự kiên nhẫn, giúp con phát triển thói quen quản lý tài chính tốt. Ba mẹ cần giúp con hình thành ý thức tiết kiệm, hướng dẫn con thực hành tiết kiệm và làm gương cho trẻ để giúp con hiểu rõ giá trị của tiền, cách sử dụng tiền một cách thông minh và hiệu quả.

You may also like

Để lại bình luận