Dựng nhà tôn trên đất nông nghiệp có được không?

Bởi hockinhdoanhaz

Hiện nay, thực trạng xây dựng nhà tôn trên đất nông nghiệp xảy ra rất nhiều và phổ biến. Một vấn đề được đặt ra là Dựng nhà tôn trên đất nông nghiệp có được không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và trả lời cho câu hỏi này nhé.

Contents

Khái niệm về đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp là đất được xác lập đa phần để sử dụng vào sản xuất nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy hải sản hoặc nghiên cứu và điều tra thí nghiệm về nông nghiệp .

Phân loại đất nông nghiệp

Nhóm đất nông nghiệp gồm có những loại đất sau :

– Đất trông cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác;

– Đất trông cây nhiều năm ;
– Đất rừng sản xuất ;
– Đất rừng phòng hộ ;
– Đất rừng đặc dụng ;
– Đất nuôi trồng thủy hải sản ;
– Đất làm muối ;
– Đất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để kiến thiết xây dựng nhà kính và những loại nhà khác ship hàng mục tiêu trồng trọt, kể cả hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất ; thiết kế xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và những loại động vật hoang dã khác được pháp lý được cho phép ; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy hải sản cho mục tiêu học tập, điều tra và nghiên cứu thí nghiệm ; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, hoa lá cây cảnh .

Dựng nhà tôn trên đất nông nghiệp có được không?

Khoản 1 Điều 6 Luật Đất Đai pháp luật về những nguyên tắc sử dụng đất. Một trong số đó là phải sử dụng đất đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đặc biệt quan trọng phải đúng mục tiêu sử dụng đất .

Như vậy, nếu xây dựng nhà tôn trên đất nông nghiệp để nhằm hỗ trợ, phục vụ mục đích trồng trọt; hoặc dựng nhà tôn để chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép, … phù hợp với mục đích sử dụng đất thì việc dựng nhà tôn trên đất nông nghiệp đó được phép thực hiện.

Mặt khác, nếu nhà tôn đó được dựng lên nhằm mục đích mục tiêu để ở hoặc những mục tiêu khác không tương quan đến nghành nghề dịch vụ nông nghiệp thì đó là hành vi không được phép và trọn vẹn vi phạm pháp lý. Trong trường hợp này, nếu muốn dựng nhà tôn, yên cầu người sử dụng đất phải triển khai thủ tục quy đổi mục tiêu sử dụng đất sang đất thổ cư .

Thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư

Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, được cho phép chuyển mục tiêu sử dụng đất được pháp luật tại Điều 59 Luật Đất đai như sau :
– Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định hành động giao đất, cho thuê đất, được cho phép chuyển mục tiêu sử dụng đất so với tổ chức triển khai ; …
– Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định hành động giao đất, cho thuê đất, được cho phép chuyển mục tiêu sử dụng đất so với hộ mái ấm gia đình, cá thể ; …

Hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất

– Đơn xin chuyển mục tiêu sử dụng đất theo Mẫu số 01 Thông tư 30/2014 / TT-BTNMT .
– Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và gia tài khác gắn liền với đất .
– Biên bản xác định thực địa ;
– Bản sao bản thuyết minh dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư so với dự án Bất Động Sản không phải trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt, dự án Bất Động Sản không phải cấp giấy ghi nhận góp vốn đầu tư ; bản sao báo cáo giải trình kinh tế tài chính – kỹ thuật của tổ chức triển khai sử dụng đất so với trường hợp không phải lập dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư kiến thiết xây dựng khu công trình ; văn bản đánh giá và thẩm định nhu yếu sử dụng đất ; đánh giá và thẩm định điều kiện kèm theo được cho phép chuyển mục tiêu sử dụng đất pháp luật tại Khoản 3 Điều 58 của Luật Đất đai và Điều 14 Nghị định số 43/2014 / NĐ-CP đã lập khi cấp giấy ghi nhận góp vốn đầu tư hoặc đánh giá và thẩm định dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư hoặc xét duyệt dự án Bất Động Sản so với dự án Bất Động Sản phải trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt, phải cấp giấy ghi nhận góp vốn đầu tư ;
– Văn bản thẩm định và đánh giá nhu yếu sử dụng đất, thẩm định và đánh giá điều kiện kèm theo được cho phép chuyển mục tiêu sử dụng đất lao lý tại Khoản 3 Điều 58 của Luật Đất đai và Điều 14 Nghị định số 43/2014 / NĐ-CP so với dự án Bất Động Sản không phải trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt, không phải cấp giấy ghi nhận góp vốn đầu tư và trường hợp không phải lập dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư thiết kế xây dựng khu công trình .

– Trích lục bản đồ địa chính thửa đất hoặc trích đo địa chính thửa đất;

– Tờ trình kèm theo dự thảo quyết định hành động được cho phép chuyển mục tiêu sử dụng đất theo Mẫu số 05 Thông tư số 30/3014 / TT-BTNMT .

Trên đây là một số vấn đề liên quan đến câu hỏi Dựng nhà tôn trên đất nông nghiệp có được không? Mong rằng đây sẽ là một nguồn tài liệu bổ ích có thể giúp Quý bạn đọc trong quá trình nghiên cứu hoặc áp dụng trên thực tế.

Nếu vẫn còn vướng mắc hoặc để biết thêm nhiều thông tin, Quý bạn đọc hoàn toàn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Xin cảm ơn .

You may also like

Để lại bình luận