Giá vật liệu tăng cao, doanh nghiệp xây dựng lao đao

Bởi hockinhdoanhaz

(QBĐT) – Từ đầu năm đến nay, giá nhiều loại vật liệu xây dựng (VLXD) liên tục tăng, nhất là sắt, thép. Điều này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, thi công các công trình xây dựng, gây khó khăn cho khách hàng và nhà thầu.

Giá VLXD tăng cao

 

Theo phản ánh của 1 số ít doanh nghiệp kinh doanh thương mại VLXD và nhà thầu xây dựng trên địa phận tỉnh, từ đầu năm đến nay, giá những loại vật liệu, như : sắt, thép, xi-măng, gạch, đá … đều liên tục tăng so với những năm trước. Qua khảo sát thị trường trên địa phận tỉnh cho thấy, giá sắt thép có mức tăng khoảng chừng 40 % .

Trong tháng 5-2021, thời gian giá sắt, thép tăng cao nhất, 1 kg thép hộp mạ kẽm có giá 26.800 đồng, tăng 9.800 đồng / kg so với thời gian tháng 5-2020 ; thép Tisco phi 10 có giá 20.450 đồng / kg, tăng 6.820 đồng / kg so với cùng thời gian năm 2020 …

Một cửa hàng bán VLXD trên địa bàn TP. Đồng Hới.Một cửa hàng bán VLXD trên địa bàn TP. Đồng Hới.

Các mẫu sản phẩm xi-măng, đá, gạch, cát … tăng khoảng chừng 5-20 % ; hàng vật liệu hoàn thành xong, vật tư ngành điện nước và trang trí nội-ngoại thất cũng tăng 5-7 %. Cụ thể, cát tăng từ 200.000 đồng / m3 lên 240.000 đồng / m3 ; gạch, đá ốp lát tăng khoảng chừng 5.000 đồng / mét vuông ; sơn nước tăng 15-18 % ; hàng ống nhựa tăng khoảng chừng 10 % …

Ông Đặng Ngọc Viễn, Giám đốc Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn tư vấn xây dựng Mét Vuông cho biết : “ So với năm 2020, lúc bấy giờ, giá sắt thép đã tăng gần gấp đôi, giá những VLXD khác ( cát, đá, gạch … ) cũng tăng theo. Mặc dù những ngày gần đây việc tăng giá VLXD đã có tín hiệu chững lại nhưng vẫn neo ở một mức giá khá cao ” .

Khách hàng và nhà thầu gặp khó

Giá VLXD tăng cao đã ảnh hưởng tác động không nhỏ đến ngành xây dựng, trong đó, những nhà thầu và người dân đang xây dựng, sửa chữa thay thế khu công trình nhà ở … sẽ rơi vào tình cảnh “ tiến thoái lưỡng nan ”, phải tạm dừng kiến thiết hoặc gật đầu ngân sách đội lên so với dự kiến khởi đầu .

Sắt chiếm tỷ trọng lớn nhất trong một công trình xây dựng, việc giá sắt tăng cao dẫn đến chi phí công trình tăng cao.Sắt chiếm tỷ trọng lớn nhất trong một công trình xây dựng, việc giá sắt tăng cao dẫn đến chi phí công trình tăng cao.

Anh Nguyễn Duy ( phường Đồng Phú, TP. Đồng Hới ) cho biết : “ Tôi đang xây căn nhà 3 tầng với diện tích quy hoạnh khoảng chừng 300 mét vuông. Theo đo lường và thống kê khởi đầu của tôi và nhà thầu, dự kiến phần xây dựng thô hết khoảng chừng hơn 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong quy trình xây dựng, giá VLXD tăng cao, ngân sách góp vốn đầu tư đã tăng lên hơn 10 %. Ngoài việc giá sắt, thép, xi-măng tăng tác động ảnh hưởng đến việc xây dựng phần thô, giá những vật tư điện, nước cũng tăng khiến mái ấm gia đình tôi rơi vào thế “ bị động ” trong việc chuẩn bị sẵn sàng nguồn tiền góp vốn đầu tư xây nhà ” .Đối với doanh nghiệp ngành xây dựng, giá vật liệu, đặc biệt quan trọng là giá thép tăng vọt làm ngân sách xây dựng tăng mạnh sẽ giảm doanh thu. Đặc biệt, với những khu công trình của công ty làm hợp đồng với phía chủ góp vốn đầu tư theo dạng khoán trọn gói, khi giá thép tăng, phía nhà thầu phải chịu .
Bên cạnh đó, lượng người mua không ít sẽ giảm, vì khách đã có kế hoạch xây nhà nhưng giá VLXD tăng cao nên sẽ xem xét hoãn kế hoạch. Một số người mua vẫn liên tục hợp đồng nhưng cắt giảm quy mô xây dựng, chọn những loại VLXD tương thích với ví tiền …

 

Ông Nguyễn Đông Anh, Giám đốc Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn xây dựng và công nghệ tiên tiến Nhà Việt cho biết : “ Giá thép tăng kéo theo giá những vật liệu khác cũng tăng theo ( như : gạch, cát, đá, những vật tư triển khai xong và nội thất bên trong … ) dẫn đến nhiều chủ góp vốn đầu tư biến hóa kế hoạch làm nhà. Các đơn vị chức năng thầu xây dựng như chúng tôi phải bù lỗ vật tư, đặc biệt quan trọng với những hợp đồng xây nhà trọn gói, vì nhiều hợp đồng đã ký năm 2020, khi VLXD chưa có tiền lệ tăng giá mạnh như lúc bấy giờ nên không dự báo được ! ” .

Theo ông Đặng Ngọc Viễn, Giám đốc Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn tư vấn xây dựng Mét Vuông, sắt là VLXD chiếm tỷ trọng lớn nhất trong một khu công trình xây dựng. Với việc giá sắt tăng cao như lúc bấy giờ cùng nhiều loại VLXD khác tăng theo, dẫn đến ngân sách xây một khu công trình tăng khoảng chừng 20-30 % so với trước kia .

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Minh Thái, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, lúc bấy giờ, giá VLXD tăng khá cao, trong đó, giá thép xây dựng tăng đột biến. Trước tình hình này, một số ít nhà thầu đã phản ánh về những khó khăn vất vả khi thực thi những khu công trình có hình thức hợp đồng trọn gói và hợp đồng theo đơn giá cố định và thắt chặt .

Các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng do giá VLXD tăng cao.Các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng do giá VLXD tăng cao.

Hiện, Sở Xây dựng đang theo dõi, update tình hình diễn biến giá VLXD trên địa phận tỉnh để công bố kịp thời mỗi tháng 1 lần giúp những tổ chức triển khai, cá thể chớp lấy, tìm hiểu thêm vận dụng. Khi giá VLXD được tính đúng, tính đủ sẽ tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho những tổ chức triển khai, cá thể tương quan thực thi tốt những nội dung mà dự án Bất Động Sản, khu công trình đã đặt ra .

Thời gian tới, sở sẽ liên tục theo dõi, khảo sát và công bố giá gốc VLXD trên địa phận tỉnh tương thích với diễn biến giá thị trường theo pháp luật. Trong đó, sở sẽ kiểm tra kỹ những thông báo giá của những tổ chức triển khai, cá thể phân phối, tránh việc một số ít tổ chức triển khai, cá thể tận dụng việc 1 số ít chủng loại VLXD tăng giá để tăng theo khi không có đủ địa thế căn cứ yếu tố tăng giá. Sở sẽ phủ nhận công bố giá gốc VLXD của những tổ chức triển khai, cá thể khi những thông tin tăng giá không tương thích .

Theo ông Hoàng Minh Thái, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, giá VLXD biến động tăng sẽ ảnh hưởng đến đầu tư công nói riêng và đầu tư xây dựng nói chung. Ví dụ như trước khi VLXD tăng giá, chỉ cần đầu tư 10 đồng sẽ nhận được 1 đơn vị sản phẩm, nay phải cần đến 12 đồng để có được 1 đơn vị sản phẩm. Như vậy, khi giá VLXD tăng sẽ có nguy cơ tăng mức đầu tư hoặc một số nhà thầu không thực hiện được hợp đồng.

Lê Mai 

 

You may also like

Để lại bình luận