10 loại gỗ Đắt Nhất Việt Nam – giá bán theo CÂN & độ Hót | Top Nội Thất

Bởi hockinhdoanhaz
Giá bán 10 loại gỗ đắt nhất Việt Nam Đã gọi là gỗ đắt nhất Nước Ta thì nhất định phải địa thế căn cứ vào giá cả của nó để xếp loại, dù gỗ đó có tốt hơn hay kém hơn, ứng dụng của nó thế nào … Danh sách 10 loại gỗ đắt nhất Nước Ta dưới đây được xếp theo giá cả ( khảo sát thực tế thị trường, những tài liệu từ báo chí truyền thông và ước đạt ). Thứ tự từ 1-10 theo mức giá bán từ cao nhất – thấp hơn. Cụ thể :

Contents

Bảng xếp hạng 10 loại gỗ đắt nhất Nước Ta

Danh sách trên chúng tôi chỉ tính những loại gỗ có ở Nước Ta. Không tính những loại gỗ đắt nhất quốc tế nhưng không có phân bổ ở Nước Ta ( như gỗ Bocote, Purple Heart, Lignum Vitae, African Blackwood … ). Cơ sở xếp loại là dựa vào khảo sát giá cả của những đơn vị chức năng, những bài báo chính thống đưa tin về những loại gỗ này và sự ước đạt tương đối .
Khi nhắc đến loại gỗ đắt nhất Nước Ta chắc rằng nhiều người sẽ nghĩ ngay đến gỗ Sưa đỏ, điều này là đúng. Nhưng có loại gỗ còn đắt hơn cả Sưa đỏ mà phần dưới đây của bài viết chúng tôi sẽ ra mắt tới bạn. Điều mê hoặc của những loại gỗ quý và siêu đắt đỏ này là chúng thường được bán bằng CÂN ( tức bán theo kilogam, ký ) chứ không phải theo mét khối như thường thì. Gỗ to, dài và thẳng, lâu niên, vân đẹp … thì giá đắt hơn rất nhiều. Và vì là gỗ quý có giá đắt đỏ nên ngoài thân gỗ thì cành, gốc, rễ, mắt mấu, nu, sùi … đều được tận dụng triệt để .

Giá bán các dòng gỗ siêu đắt siêu hiếm này cũng NHẢY như tôm tươi, lên xuống thất thường theo độ Hót, cảm hứng, phong trào và cả Đầu Cơ nữa… Như gỗ Sưa đỏ chẳng hạn, cứ khi nào thương lái Trung Quốc đẩy lên thì lên cao chót vót, khi nào họ “chán” không mua nữa thì giá lại “tụt không phanh”.

Chi tiết thông tin, giá cả, ứng dụng của 10 loại gỗ đắt nhất việt nam

Như ở trên đã đề cập đến tên và thứ hạng của 10 loại gỗ đắt nhất Nước Ta. Nhưng nói đắt nhất vậy giá cả đơn cử khoảng chừng bao nhiêu ? Vì sao những loại gỗ này lại đắt đỏ vậy ? Đặc điểm điển hình nổi bật của nó là gì ? Nó có ứng dụng gì “ siêu việt ” hay sao mà lại có giá bán đắt vậy ? … Hãy cùng chúng tôi khám phá chi tiết cụ thể qua từng loại dưới đây nhe .
Gỗ Trầm Hương là loại gỗ đắt nhất Việt NamGỗ Trầm Hương là loại gỗ đắt nhất Việt NamGỗ Trầm Hương – phần bị bệnh sinh ra từ cây Dó – là loại gỗ đắt nhất Việt Nam

1. Trầm Hương – gỗ đắt nhất Nước Ta

– Gỗ Trầm Hương là gỗ gì?

Nhắc đến loại gỗ đắt nhất Nước Ta không hề không nhắc đến Trầm Hương. Cây Trầm Hương thuộc loại gỗ quý và hiếm được xếp vào nhóm I, có tên khoa học là Aquilaria Agallocha Roxb, là tên gọi chung cho một chi thực vật thuộc họ Dó. Phân bố rộng ở nhiều vương quốc Khu vực Đông Nam Á như Nước Ta, Lào, Camphuchia, xứ sở của những nụ cười thân thiện, Indo, Malaysia, … Trung Quốc, Ấn độ, …
Gỗ Trầm Hương được hình thành từ cây Dó bị nhiễm bệnh, chứ không phải cây Dó nào cũng có Trầm Hương. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và điều tra và phát hiện ra rằng, khi cây Dó bị thương sẽ tiết ra chất dầu để kháng cự lại sự nhiễm bệnh từ những tác nhân bên ngoài, chất dầu đọng lại đó từ từ biến tính và theo thời hạn sẽ kết lại thành trầm. Tuỳ theo thời hạn hình thành và mức độ nhiễm bệnh mà sẽ cho ra được những khối trầm to nhỏ, hình dáng và chất lượng khác nhau. Bởi vậy kinh nghiệm tay nghề của người đi tìm và khai thác Trầm Hương là tìm những cây Dó thường bị xơ xác và thân có u, bướu, bị bom đạn làm trầy xước, bị sâu đục, gò mối đóng, cây bị giông gió làm gãy cành, bị sét đánh, cháy rừng … Chứ những cây Dó dù to và nhiều tuổi cả trăm năm nhưng thân cây khỏe mạnh, trơn nhẵn khẳng khiu thì chưa chắc đã có Trầm Hương .
Cả ngàn cây Dó chưa chắc đã có 1 cây có Trầm Hương, thế cho nên gỗ Trầm Hương mới đắt đỏ và quý và hiếm. Người xưa gọi đó là cơ duyên, do linh khí quy tụ mà có. Gỗ Trầm hương được ứng dụng vào một số ít mục tiêu như : phong thuỷ, tâm linh, trị bệnh hay đơn thuần là biểu lộ đẳng cấp và sang trọng và sự độc lạ của người chiếm hữu .

– Giá bán gỗ Trầm Hương

Nói đúng chuẩn ra phải là Giá bán phần gỗ Dó có Trầm Hương, chứ phần gỗ thông thường của cây Dó thì chỉ để làm củi, chẳng có giá trị gì đáng kể .
Giá bán trầm hương khai thác tự nhiên rất cao, hoàn toàn có thể nói là loại gỗ đắt nhất Nước Ta lúc bấy giờ. Có 3 mức giá bán theo 3 loại Lever chất lượng của trầm. Cụ thể :

 • Giá bán Gỗ Trầm hương hạng nhất (hay còn gọi là Trầm Kỳ Nam). Giá gỗ trầm hương nguyên liệu loại 1 dao động từ 2 tỷ/kg – 20 tỷ/kg (nói chung là vô chừng, giá phụ thuộc nhiều yếu tốt).
 • Giá bán gỗ Trầm Hương hạng nhì (gồm 5 loại là Hoàng lạp trầm, Hoàng trầm, Giác trầm, Tiến hương, Kê cốt hương), có tỷ trọng nặng, chìm trong nước. Giá dao động từ 400 triệu/kg – đến 2 tỷ/kg.
 • Giá bán gỗ trầm hương hạng 3,4,5… thì rẻ hơn, khoảng từ 2 triệu/kg – 400tr/kg tùy loại và chất lượng.

Giá bán gỗ trầm hương nhờ vào vào nhiều yếu tố như : hàm lượng tinh dầu trầm có trong gỗ, thể tích khối gỗ nhiễm trầm hương lớn hay nhỏ, mùi thơm của khối trầm, nguồn gốc …
Giá bán gỗ Trầm Hương tự nhiên thuộc lại cực đắt đỏ do giá trị cao và có trong tự nhiên không nhiều, lại bị khai thác một cách tận diệt mà không có giải pháp bảo tồn nên ngày càng hiếm và đắt đỏ. Ngày nay nhiều người trồng cây Dó để cấy Trầm nhưng sản lượng thấp và chất lượng trầm không cao như trầm hương tự nhiên .
Gỗ sưa thuộc nhóm I thuộc 10 loại gỗ đắt nhất Việt NamGỗ sưa thuộc nhóm I thuộc 10 loại gỗ đắt nhất Việt NamGỗ Sưa thuộc nhóm I – nhất là Sưa đỏ có giá thành rất cao, thuộc dòng gỗ đắt nhất Việt Nam

2. Gỗ Sưa đỏ – nghe tên ai cũng biết là đắt rồi

Đứng vị trí thứ 2 trong list 10 loại gỗ đắt nhất Nước Ta không gì khác ngoài gỗ Sưa đỏ. Lưu ý là gỗ Sưa đỏ mới đắt và quý và hiếm, chứ không phải là Sưa trắng hay Sưa vàng. Và độ quý của gỗ Sưa đỏ cũng tùy cây, tùy hàm lượng lõi gỗ và nhiều yếu tố khác .

– Gỗ Sưa đỏ là gỗ gì?

Gỗ Sưa thuộc dòng gỗ tự nhiên quý và hiếm được xếp vào nhóm I, có tên khoa học là Dalbergia tonkinensis Prain. Một số địa phương còn gọi bằng những tên khác như cây gỗ huê, gỗ huỳnh, trắc thối, … Được phân phố hầu hết tại miền Bắc và miền Trung của Nước Ta ( ngoài những còn có ở hòn đảo Hải Nam – Trung Quốc ) và một số ít khu vực khác. Cây gỗ Sưa hiện có 3 loại chính là Sưa đỏ, Sưa trắng và Sưa vàng. Trong đó quý và có giá trị cao nhất là Sưa đỏ .
Cây Sưa đỏ thường có tân cây màu xám hoặc màu kem sữa, thân xù xì và vỏ cây sẽ bị nứt dọc ( chứ không trơn nhẵn như sưa trắng ), lá sưa đó có kiểu so le … Hoa của cây gỗ Sưa đỏ có quả kết từng chùm và khi đốt có mùi thối đặc trưng – cũng thế cho nên mà người xưa còn gọi Sưa đỏ là Trắc thối Giao Chỉ .
Một điểm mê hoặc là gỗ sưa đỏ có vân gỗ ở cả bốn mặt – hiếm có loại gỗ nào như vậy, vì thế nhiều người nói gỗ Sưa đỏ có vân gỗ đẹp và đặc biệt quan trọng nhất trong những loài gỗ. Thêm vào đó, vân gỗ sưa đỏ nổi lên thành từng lớp với thớ gỗ nhỏ, mịn, có màu hồng hoặc đỏ sẫm, thi thoảng có xen kẽ thớ gỗ màu đen .

– Giá bán gỗ Sưa đỏ

Cũng giống như gỗ Trầm Hương và nhiều loại gỗ quý khác, giá cả gỗ Sưa đỏ thường được tính bằng CÂN ( Kg, Ký ). Tất nhiên để xác lập giá bán và giá tổng thể và toàn diện thì “ dân buôn ” loại gỗ này có nhiều tiêu trí và đôi lúc cũng tính bằng khối, bằng cây, bằng tấm, miếng …
+ Giá gỗ sưa đỏ loại 1 : xê dịch khoảng chừng 30 – 50 triệu / kg, vận dụng cho những cây gỗ lớn có đường kính lõi khoảng chừng trên 50 cm, dạng cổ thụ, thân thẳng dài và to hoàn toàn có thể xẻ được bản lớn …
+ Giá gỗ sưa đỏ loại 2 : khoảng chừng 15-30 triệu / kg, với những cây nhiều năm có đường kính lõi gỗ khoảng chừng trên 30 cm, những những địa thế căn cứ khác như độ thẳng, tuổi gỗ, chất gỗ, thời gian HÓT … mà thương lái trả giá đơn cử. Gỗ sưa quý là ở phần lõi, lõi gỗ càng to thì càng giá trị. Với những cây còn sống, những thợ mua thường khoan thử để xác lập độ lớn của lõi gỗ làm cơ sở nhìn nhận giá trị cây khi mua .
+ Giá gỗ sưa đỏ 3 : khoảng chừng 5-15 triệu / kg, là những cây có đường kính nhỏ, nhiều lúc là rễ lớn, cành lớn của cây cổ thụ …
+ Giá gõ sửa đỏ loại 4, 5, … thường khá rẻ, chỉ khoảng chừng vài trăm ngàn – dưới 5 triệu / kg. Thường là những cây gỗ Sưa được trồng gần đây ( sau đợt sốt giá ), có đường kính cây nhỏ và tuổi cây dưới 10 năm .
+ Gỗ sưa đỏ bán kiểu đấu giá : đây là hình thức khá thông dụng. Ví dụ 2 cây gỗ Sưa đỏ ở Chương Mỹ được đấu giá với giá khởi điểm 187 tỷ. Hay như 1 cây gỗ Sưa ở TP Bắc Ninh được đấu giá 24,5 tỷ đồng …
Nhìn chung chẳng cái gỗ gì mà giá Ảo và Nhảy Nhót xê dịch mạnh như gỗ Sưa đỏ cả. Nó nhờ vào rất nhiều vào sự dịch chuyển của thị trường Trung Quốc, khi nào những thương lái bên đó qua lùng mua nhiều thì giá lên cao chót vót, còn không thì khối người “ ôm hàng ” và chết vốn vì chót gom dòng gỗ này .
Vì giá gỗ cao thuộc hàng Top những loại gỗ đắt nhất Nước Ta nên không chỉ thân cây, mà cành to cành nhỏ, rễ to rễ bé, gốc … đều được gom để bán. Phần gỗ bản to thì để đóng bàn, ghế, đồ nội thất bên trong hạng sang … phần nhỏ thì tận dụng làm đồ mỹ nghệ, tượng gỗ, vòng hạt, bút ký, đồ bằng tay thủ công, quà Tặng Ngay … và nhiều “ lời đồn thổi ” về những tác dụng khác nữa .
Gỗ Hoàng Đàn có giá bán thuộc Top 10 loại gỗ đắt nhất Viejt NamGỗ Hoàng Đàn có giá bán thuộc Top 10 loại gỗ đắt nhất Viejt NamGỗ Hoàng Đàn có giá bán thuộc Top 10 loại gỗ đắt nhất Viejt Nam

3. Gỗ Hoàng Đàn – gỗ quý bán theo Cân

– Gỗ Hoàng đàn là gỗ gì?

Hoàng Đàn là cây gỗ quý và hiếm thuộc nhóm I, có tên khoa học là Cupressus Funebrisendl. Loại gỗ này hiện được phân bổ đa phần ở một số ít tỉnh miền núi phía Bắc Nước Ta, trong đó Hoàng Đàn tuyết Thành Phố Lạng Sơn được nhìn nhận là tốt và có giá trị cao nhất .
Nói về cây Hoàng Đàn thì đây là một loại cây thuộc họ thông, khá giống cây thông noel với hình tháp thích mắt. Nó có sức sống khá mãnh liệt, sống được trên cả những núi đá vôi, nơi mà có rất ít loại cây hoàn toàn có thể sống sót được. Chiều cao của cây lớn hoàn toàn có thể đạt khoảng chừng 10-20 m, tuy nhiên thân cây lại nhỏ, nhiều cành. Những cây lâu niên hoàn toàn có thể đạt đường kính thân khoảng chừng 0,5 – 1 m .
Gỗ Hoàng đàn có tinh dầu nên gần như không lo bị mối mọt. Phần quý nhất của loại gỗ này chính là chất tinh dầu của nó, hoàn toàn có thể sống sót vài chục đến cả trăm năm vẫn thơm. Những mẫu sản phẩm làm từ gỗ Hoàng Đàn để nhiều năm vẫn có mùi thơm mà không cần phải giáp bóng làm mới mặt phẳng như những loại gỗ khác. Phần rễ của gỗ Hoàng Đàn là nơi chứa nhiều tinh dầu và quý nhất .
Ứng dụng phổ cập nhất của gỗ Hoàng Đàn là làm tượng gỗ, vòng hạt đeo tay, chạm khắc linh vật tử vi & phong thủy … Vì hương thơm và sự quý và hiếm mà ngay cả phần gỗ vụn, mùn gỗ sau khi chạm khắc chế biến cũng được tận dụng làm nhang / hương thắp. Tinh dầu Hoàng đàn thơm và lưu hương rất lâu, được sử dụng như một thành phần của nước hoa …

– Giá bán gỗ Hoàng Đàn

Gỗ Hoàng Đàn vốn đã là một loại gỗ quý thì giờ còn trở thành gỗ hiếm, những cây to mọc tự nhiên gần như tiệt chủng do việc khai thác quá nhiều từ 30 năm về trước. Hiện nay, xác lập chỉ còn 27 cây trong tự nhiên còn xót lại và đang được coi như nguồn gen quý và hiếm cần được bảo tồn. Ngoài ra, những hộ mái ấm gia đình ở Lạng sơn và 1 số ít địa phương cũng trồng loại cây này, kỳ vọng từ đây giống cây quý này sẽ ngày càng tăng trưởng .
Là loại gỗ đặc biệt quan trọng với nhiều giá trị hiệu quả quý, lại khan hiếm về nguồn cung. Bởi vậy giá gỗ Hoàng Đàn khá cao, thuộc Top 10 loại gỗ đắt nhất Nước Ta lúc bấy giờ. Ấy là còn chưa chắc đã mua được gỗ Hoàng đàn chuẩn .
Giá bán gỗ Hoàng Đàn hiện được một số ít nơi chào khoảng chừng từ 1,5 – 3 triệu / kg cho loại nhỏ, rễ cây hay gỗ vụn cũng có giá tầm 600 – 800 ngàn / kg. Những loại gỗ lớn nguyên phách hoàn toàn có thể có giá lên đên vài chục triệu một kilogam .
Hình ảnh về gỗ Xá xị, một trong những loại gỗ giá bán đắt nhất Việt NamHình ảnh về gỗ Xá xị, một trong những loại gỗ giá bán đắt nhất Việt NamHình ảnh về gỗ Xá xị, một trong những loại gỗ có giá bán đắt nhất Việt Nam

4. Gỗ Xá Xị – quý ở hương thơm

– Gỗ Xá Xị là gỗ gì?

Gỗ Xá Xị hay còn có tên khác là gỗ Re Hương, cái tên gỗ Xá xị đa phần được gọi ở miền Nam ( chắc bởi gỗ có mùi thơm khá giống nước xá xị ), còn miền Bắc hay được gọi là gỗ Re hương, Gù hương hay Canh châu … Gỗ thuộc nhóm IV trong bảng phân loại nhóm gỗ tại Nước Ta, có tên khoa học là Cinamomum parthenoxylon Meissn, thuộc họ Long Não. Ở Nước Ta cây gỗ Xá Xị phân bổ khá rộng, được trồng nhiều nhất ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và tập trung chuyên sâu ở rừng Quãng Ngãi, Tây Nguyên, Bình Thuận .
Gỗ Xá xị có 2 loại :
+ Gỗ xá xị đỏ : gỗ có màu đỏ tươi mang lại cảm xúc về sự như mong muốn, thường được dùng để sản xuất những loại sản phẩm tử vi & phong thủy đắt tiền như những thiêng vật, tượng, vòng hạt đeo tay …
+ Gỗ xá xị xanh : gỗ màu xanh nhạt như tàn tro, có năng lực chịu nước cao, ngâm càng lâu chỉ làm chuyển màu gỗ thành nâu xám. Gỗ xanh ít được ưa thích bằng xá xị đỏ .
Gỗ xá xí khá bền và có năng lực thích nghi được với những loại môi trường tự nhiên khác nhau, ít bị nứt nẻ trong quy trình chế tác cũng như sử dụng loại sản phẩm. Gỗ có tinh dầu có năng lực chống lại những côn trùng nhỏ cũng như chống mối mọt tốt. Vân gỗ đẹp và có sắc tố lôi cuốn nên được ứng dụng để tạo ra nhiều dòng loại sản phẩm hạng sang, tân tiến. Mùi hương từ gỗ phát ra là điểm cộng vô cùng lớn, vì nó mang lại cảm xúc thoải mái và dễ chịu và thư thái cho người sử dụng .

– Giá bán gỗ Xá Xị

Gỗ Xá xị là một trong những loại gỗ hạng sang lúc bấy giờ được nhiều người giới thượng lưu săn lùng để làm đồ nội thất bên trong hạng sang. Nó cũng được ứng dụng để làm những đồ mỹ nghệ tử vi & phong thủy như : điều khắc tượng, tranh gỗ, lộc bình, làm vòng hạt đẹp tay … hay chiết xuất tinh dầu .
Giá bán gỗ xá xị tùy thuộc vào từng loại, hoàn toàn có thể lên đến vài chục triệu 1 mét khối. Một số đơn vị chức năng bán gỗ Xá xị theo kilogam với giá giao động khoảng chừng 150.000 – 300.000 đ / kg .
Có nhiều cây gỗ Xá xị lâu niên quý, có chất gỗ đẹp được đấu giá lên đến vài trăm triệu hay vài tỷ là chuyện thông thường .
Gỗ trắc thuộc nhóm 1 có giá rất đắtGỗ trắc thuộc nhóm 1 có giá rất đắtGỗ Trắc thuộc dòng gỗ quý và chất lượng, có giá bán đắt đỏ và thường tính theo cân

5. Gỗ Trắc – gom cả “ vụn ” bán bằng “ cân ”

Trong top10 loại gỗ đắt nhất Nước Ta thì không hề thiếu gỗ Trắc. Nếu bạn có thời hạn tò mò chợ gỗ làng nghề mộc Đồng Kỵ ( Từ sơn – TP Bắc Ninh ) thì hoàn toàn có thể thấy loại gỗ này được bán bằng cân, bằng ký. Không thỉ khúc gỗ tròn, tấm gỗ xẻ, mà những miếng gõ nhỏ, gốc cây, cành to rễ nhỏ … cũng rất có giá. Gỗ to thì làm mặt bàn, mặt ghế, sập, những chi tiết cụ thể lớn … gỗ nhỏ thì được tận dụng làm chi tiết cụ thể nhỉ, ghép nối, làm đồ mỹ nghệ, tượng …

– Gỗ Trắc là gỗ gì?

Gỗ trắc thuộc cây gỗ quý nhóm I, có tên khoa học là Dalbergia cochinchinensis, ngoài những còn có những tên gọi khác như Trắc Nam Bộ, Cẩm lai Nam Bộ … Ở Nước Ta loại gỗ này hầu hết được phân bổ ở vùng miền Trung như Quảng Nam, Quảng Trị, đồng thời cũng mọc rải rác tại những khu vực Nam Bộ. Cây Trắc có thân khá lớn, khi trưởng thành đường kính hoàn toàn có thể đạt 1 m hoặc hơn, chiều cao nhiêu cây hoàn toàn có thể đạt đến 25-30 m. Cây Trắc tăng trưởng tương đối chậm ( đó cũng là một phần làm cho chất gỗ tốt ), vỏ nhẵn màu xám nâu hoặc vàng nâu, nhiều xơ, nút dọc, có khi bong từng mảng lớn, vết đẽo dày màu vàng nhạt sau đỏ nâu .
Gỗ trắc rất bền ( nhất là Trắc Đen có độ bền thuộc dạng nhất nhì trong những loại gỗ, những bộ bàn và ghế, sập … càng dùng lâu năm càng đen bóng cứng chắc ). Nó cũng có vẻ như trọn vẹn “ miễn dịch ” với mối mọt và cong vênh dù thời tiết thiên nhiên và môi trường có khắc nghiệt. Loại gỗ này có một mùi chua vô cùng đặc trưng, trong gỗ có chứa tinh dầu. Thị trường gỗ nội thất bên trong tại Nước Ta hiện đa phần bán 4 dòng gỗ là trắc đen, trắc đỏ, trắc vàng và trắc Nam Phi ( nhập khẩu, chất lượng kém hơn ), ngoài những còn có Trắc xanh và loại Trắc dây ( dạng thân dây leo, nhưng rất hiếm ) .
Gỗ trắc được ứng dụng rất thoáng đãng vào nhiều mục tiêu khác nhau. Như làm đồ gỗ mỹ nghệ : sập, bàn và ghế, tủ, giường, tủ rượu, đồ vật thời cổ xưa và giả cổ … thuộc dòng hạng sang. Chế tác những loại sản phẩm tâm linh như : điêu khắc tượng, lộc bình, vòng hạt đeo tay, những thiêng vật tử vi & phong thủy … Trước đây khi nguồn gỗ trắc còn nhiều thì cũng hay được sử dụng làm đình, chùa ( nay phần lớn làm bằng gỗ Lim có giá rẻ và sẵn hàng hơn ). Ngoài ra gỗ Trắc còn để xuất khẩu, nhất là thị trường Trung Quốc rất yêu thích dòng loại gỗ đắt nhất Nước Ta này .

– Giá bán gỗ Trắc bao nhiêu tiền?

Một loại gỗ vừa tốt lại thuộc dòng quý và hiếm, nguồn trong rừng tự nhiên không còn nhiều ( và hiện đã được đưa vào nhóm IIA cấm khai thác ) … Bởi vậy giá cả gỗ Trắc hiện thuộc top gỗ đắt nhất Nước Ta, thường được bán theo kilogam .
Giá bán gỗ Trắc đen trên thị trường tùy loại và chất lượng. Với gỗ dạng khúc tròn ( cây tròn ) mà có đường kính 40-70 cm thì giá khá cao, khoảng chừng 600 – 700 triệu / m3 ( 1 m3 gỗ trắc nặng khoảng chừng 1090 kg, vậy quy ra giá bán theo cân khoảng chừng 600.000 – 650.000 đ / kg ). Loại gỗ tròn đường kính 20-40 cm giá giao động khoảng chừng 200 – 300 triệu / m3. Các loại gỗ tròn nhỏ hơn có giá bán khoảng chừng 80-100 triệu / m3, gỗ xẻ tiêu chuẩn khoảng chừng 150 triệu / m3. Với những loại gỗ tấm nhỏ, miếng, khúc nhỏ, rễ, cành, thập cẩm … thì giá bán thường theo Kilogam, giao động khoảng chừng 100.000 – 150.000 đ / kg. Đây chỉ là giá ước đạt, trong thực tiễn mỗi cây gỗ, khúc gỗ, loại gỗ sẽ được người bán đưa ra giá dựa theo đặc thù gỗ và tình hình thị trường .

Trắc đỏ thường có giá bán cao hơn nhiều lần vì khá quý hiếm và loại này “dân buôn” Trung Quốc cũng rất ưa chuộng. Các loại trắc dây, trắc xanh thì thuộc dòng quý hiếm ít có. Giá bán rất khó ước lượng mà phụ thuộc vào chất lượng thực tế và người sở hữu nó.

Gỗ mun đẹp và quý, thuộc dòng gỗ có giá bán đắt đỏGỗ mun đẹp và quý, thuộc dòng gỗ có giá bán đắt đỏGỗ mun đẹp và quý, thuộc dòng gỗ có giá bán đắt đỏ

6. Gỗ Mun

– Gỗ Mun là gỗ gì?

Gỗ Mun là loại gỗ quý và hiếm thuộc nhóm 1, hiện đã được đưa vào nhóm 2A cần được bảo vệ khắt khe. Gỗ Mun có tên khoa học là Diospyros mun, thuộc họ Thị, phân bổ nhiều ở 1 số ít rừng của Nước Ta như Tuyên Quang, Hà Giang, Quảng Bình, Khánh Hòa … Là loại cây lâu niên, nhiều cây cổ thụ cả trăm năm, cây lớn chậm, ưa sáng và chịu đựng được thời tiết khắc nghiệt .
Điểm đặc biệt quan trọng là lõi gỗ mun có màu đen rất đặc trưng, có độ cứng cao và giòn như than đá. Các vân gỗ đẹp, đánh bóng dễ và nhanh nổi, khó bị xước, càng dùng lâu dùng nhiều thì lại càng bóng đẹp … vì thế rất được ưa dùng làm những gỗ gỗ mỹ nghệ. Gỗ Mun rất bền, chắc như đinh, là loại gỗ nặng ( chìm được trong nước ), không bị mối mọt cong vênh … Ngoài gỗ Mun đen được dùng nhiều thì còn có Mun sừng, Mun sọc, Mun hoa … Hiện thị trường Nước Ta cũng nhập loại Mun Nam Phi khá nhiều, loại này còn được gọi là Mun Đuôi Công vì có vân gỗ khá giống, có giá tiền rẻ nhưng chất lượng kém hơn khá nhiều .
Gỗ Mun rất được ưa dùng làm đồ nội thất bên trong gỗ mỹ nghệ, gồ giả cổ … như : sập gỗ, tủ chè, tủ quần áo, bàn và ghế gỗ nguyên khối, bàn và ghế kiểu hoàng gia, bàn và ghế ăn, giường ngủ, làm đũa gỗ, vòng hạt đeo tay, hộp trà, đĩa tứ linh … điêu khắc tượng, lộc bình, tranh gỗ, đồ trang trí gỗ mun và rất nhiều ứng dụng khác .

– Giá bán gỗ Mun theo m3 và kg

Gỗ Mun có giá bán luôn nằm trong top 10 loại gỗ đắt nhất Nước Ta, với giá vải chục ngàn mỗi kg. Giá bán gỗ Mun không cố định và thắt chặt mà tùy vào chất lượng và quy cách của gỗ cũng như tình hình thị trường. Dưới đây là giá tìm hiểu thêm :
+ Giá bán gỗ Mun tròn Nước Ta ( nguyên cây, khúc cây ) : 40.000.000 – 50.000.000 đ / m3 tùy đường kính, độ dài, độ thẳng, chất gỗ …
+ Giá bán gỗ Mun hộp Nước Ta

 • Loại hộp Dài >2m, rộng >30cm khoảng: 60.000.000 – 70.000.000 đ/m3
 • Loại 2: Đủ 1 trong 2 tiêu chuẩn trên: 50.000.000 – 60.000.000 đ/m3
 • Loại 3: Không đủ 2 tiêu chuẩn trên: 35.000.000 – 50.000.000 đ/m3

+ Giá bán Gỗ Mun Nam Phi ( thường là loại gỗ to đẹp, đường kính từ 50 tới 80 cm ) : loại tròn khoảng chừng 30-40 tr / m3, loại xẻ khô chuẩn khoảng chừng 50-80 tr / m3. ( 1 m3 = 1390 kg ), tính giá gỗ Mun theo kg loại xẻ khô khoảng chừng 35-50. 000 đ / kg
* Mức giá trên chỉ là tìm hiểu thêm, thường có sự dịch chuyển lớn theo thị trường .

Hình ảnh gỗ Gụ, loại gỗ quý trong Top10 đắt nhất Việt NamHình ảnh gỗ Gụ, loại gỗ quý trong Top10 đắt nhất Việt NamHình ảnh gỗ Gụ, loại gỗ quý trong Top10 đắt nhất Việt Nam

7. Gỗ Gụ

– Gỗ Gụ là gỗ gì?

Gỗ gụ có tên tiếng Anh là Sindora maritima Pierre, là loại gỗ quý thuộc nhóm I trong bảng phân loại nhóm gỗ. Thuộc dòng cây lâu niên đại thụ, cây trưởng thành có chiều cao tầm 20-30 mét, đường kính vào khoảng chừng 0,6 – 8 mét, một số ít cây lên tới 1,2 mét. Nhờ sở hữu thân cây có đường kính lớn, lại cao và thẳng, nên hoàn toàn có thể xẻ những loại gỗ bản to để đóng đồ gỗ mỹ nghệ rất đẹp và giá trị cao – đây là một ưu điểm .
Cây gụ sinh trưởng và tăng trưởng tốt ở những cánh rừng nhiệt đới gió mùa, tại Nước Ta hiện phân bổ nhiếu ở những tỉnh như Quảng Ninh, thành phố Hà Tĩnh, Nghệ An, Huế, Khánh Hòa, TP. Đà Nẵng, Quảng Trị …
Gỗ gụ có màu vàng nhạt hoặc vàng trắng, để lâu chúng sẽ chuyển thành màu nâu thẫm, thớ gỗ khá thẳng với đường vân gỗ mịn đều, khá đẹp. Vân gỗ Gụ được nhìn nhận vào loại đẹp, có dáng như hoa, khá phong phú về kiểu hình, tạo nên sự mê hoặc mê hoặc khi quan sát những món đồ làm từ loại gỗ này. Gỗ mới xẻ để gần mũi ngửi sẽ thấy có mùi chua nhẹ nhưng không quá hăng. Gỗ gụ thuộc loại gỗ cứng, ít bị cong vênh, chống mối mọt tốt, dễ đánh bóng mặt phẳng, đặc biệt quan trọng là cực bền – nhiều bộ bàn và ghế gỗ gụ cả trăm năm vẫn đẹp như đồ vật thời cổ xưa và tăng giá trị .
Tại thị trường Nước Ta lúc bấy giờ có 4 loại chính, theo loại gỗ và nguồn gốc. Gồm :
+ Gỗ Gụ ta được khai thác 100 % tại Nước Ta, tập trung chuyên sâu hầu hết ở tỉnh Quảng Bình, còn gọi là gụ bông lau … Là loại được nhìn nhận cao nhất về chất lượng .
+ Gỗ Gụ mật, còn gọi là Gụ Campuchia hay Gụ Gia Lai, loại này thuộc nhóm gỗ công nghiệp có giá trị không cao như gụ ta .
+ Gỗ Gụ Là là loại được nhập khẩu từ Lào, có chất lượng khá tốt .
– Gỗ Gụ Nam Phi, được nhập khẩu từ Nam Phi, chất lượng kém gụ ta và gụ Lào nhưng có giá tiền rẻ nên vẫn rất được ưa dùng .

– Giá bán gỗ gụ theo m3 và kg

Vì là cây gỗ quý lại sinh trưởng chậm, thời hạn trước đây bị khai thác quá đà nên hiện gỗ Gụ gần như hết sạch, được đưa vào nhóm IIA cấm khai thác ngoài tự nhiên. Bởi vậy gỗ gụ thường có giá bán rất cao, luôn thuộc top những loại gỗ đắt nhất Nước Ta .
Để mua Gụ ta thì hầu hết rất hiếm và đắt, thi thoảng mới có một chút ít thuộc diện khai thác theo giấy phép đặc biệt quan trọng hoặc mua đi bán lại. Còn nguồn chính trên thị trường đa phần là gỗ Gụ mật, Gụ Lào và Gụ Nam Phi .
+ Giá bán gỗ Gụ mật khá rẻ, loại hộp khoảng chừng 20-25 tr / m3 tùy thời gian và tùy loại. Nguồn hàng hầu hết từ Gia Lai hay nhập từ Lào .
+ Giá bán gỗ Gụ Lào :

Kích thước Gỗ xẻ Hộp Gỗ xẻ Phách
Mặt rộng 20-30cm 30-35 triệu/m3 40-50 tr/m3
Mặt rộng 30-40cm 35-42 tr/m3 48-55 tr/m3
Mặt rộng 40-50cm 40-45 tr/m3 52-58 tr/m3
Mặt rộng trên 50cm 50-60 tr/m2 60-70 tr/m3

Giá mang tinh chất tham khảo, tùy thời điểm thị trường và chất lượng quy cách gỗ
Ghi chú : gỗ xẻ hộp là gỗ xẻ từ cây gỗ tròn, xẻ kiểu vuông ôm tâm, nhằm mục đích vô hiệu rác gỗ vỏ gỗ, làm cho phần gỗ hoàn toàn có thể sử dụng được ở dạng thẳng đều vuông góc, nhưng vẫn giữ lại tâm gỗ. Còn gỗ xẻ Phách hay còn gọi là gỗ xẻ cật, thì ngoài vô hiệu rác gỗ thì còn vô hiệu cả phần ruột gỗ, tăng giá trị về mặt nghệ thuật và thẩm mỹ và chất lượng của gỗ cũng như tỷ suất gỗ sẽ được sử dụng cho chế tác mẫu sản phẩm .

Gỗ Pơ Mu là gỗ quý nhóm I có giá bán thuộc top gỗ đắt nhất Việt NamGỗ Pơ Mu là gỗ quý nhóm I có giá bán thuộc top gỗ đắt nhất Việt NamGỗ Pơ Mu là gỗ quý nhóm I có giá bán thuộc top gỗ đắt nhất Việt Nam

8. Gỗ Pơ Mu

– Gỗ Pơ Mu là gỗ gì?

Gỗ Pơ-mu là gỗ quý thuộc nhóm I, có tên khoa học là Fokienia hodginsii A.Henry et Thomas, thuộc họ Hoàng Đàn. Ở Nước Ta ngoài tên Pơ Mu thì còn được gọi với những tên khác như Đinh hương, Mạy vạc, Tô hạp hương hay Khơ mu … Cây Pơ Mu là loại thực vật ưa nắng, cần khí hậu thoáng mát, nhiều mưa … hoàn toàn có thể nói khá hợp với khí hậu Nước Ta. Tuy nhiên do cây có nhiều giá trị nên bị khai thác quá đà, số lượng ngoài tự nhiện còn ít và đã được đưa vào nhóm IIA cấm khai thác. Hiện Pơ mu là loại cây đang được nhà nước khuyến khích trồng rừng .
Chất gỗ Pơ Mu loại cây xanh lâu năm có đặc thù rất đanh và cứng, thớ gỗ nhỏ mịn, độ link giữa những tôm cao nên rất dẻo dai nên rất hiếm khi bị cong vênh trong sử dụng. Khi mới xẻ ra gỗ Pơ Mu có màu rất sáng, từ từ sẽ bị xỉn và hơi ngả vàng. Gỗ có mùi thơm nhè nhẹ, có năng lực đuổi côn trùng nhỏ ruồi muỗi và chống mối mọt tốt …

Với nhiều ưu điểm tốt nên gỗ Pơ Mu được ứng dụng khá rộng rãi vào ngành nội thất như đóng bàn ghế, tủ, kệ, ốp sàn gỗ, trần gỗ, vách ngăn, cửa gỗ, cầu thang, làm bồn tắm gỗ cao cấp, chậu gỗ, vòng hạt đeo tay, chiếu hạt gỗ pơ mu… hay xây dựng nhà cửa (của người dân tộc). Ngoài ra gỗ pơ mu còn có thể chiết xuất tinh dầu xuất khẩu, sản xuất nước hoa,…

– Giá bán gỗ Pơ Mu

Giá bán gỗ Pơ mu không cố định và thắt chặt mà tùy vào cây và quy cách để định giá .
+ Những cây quý lâu năm đường kính trên 70 cm, dài trên 3 m mà xẻ hộp được, không bị nứt vỡ … giá bán tầm 80.000.000 đ / m3. Tính ra giá bán gỗ Pơ mu theo cân khoảng chừng 148.000 đ / kg. Loại gỗ bản to đẹp này thường được làm mặt bàn ăn, bàn ngồi uống nước … kiểu gỗ nguyên khối, nhìn rất đẹp và hoành tráng. Tuy nhiên loại này khá hiếm, không có nhiều .
+ Trung bình, giá gỗ Pơ Mu tròn hay xẻ quy cách dài hơn 3 m với mặt ngang ( đường kính tròn cây ) khoảng chừng 30-40 cm thì có giá tầm 40 – 50 triệu / m3. Tính ra giá bán gỗ Pơ Mu 1 kg khoảng chừng 70-90. 000 đ / kg ( khối lượng riêng của gỗ Pơ Mu trung bình khoảng chừng 540 kg / m3 ) .
+ Giá bán gỗ Pơ Mu những loại nhỏ, ngắn, tạp khác rẻ hơn tương đối, khoảng chừng 10-50. 000 đ / kg tùy loại. Đôi khi với người dân vùng ven rừng vớt được một vài khúc gỗ Pơ mu chỉ bán được với giá 1.000 – 2 nghìn đ / kg, sau đó những thương lái mua đi bán lại thì giá đã cao hơn nhiều .
Giá bán 1 số ít mẫu sản phẩm từ gỗ Pơ Mu :

 • Bộ bàn ăn 6 ghế kiểu tân cổ điển, mặt bàn tròn đường kính 109cm, dày 17cm – đôn đường kính 50cm, cao 60cm…giá khoảng 55 triệu.
 • Bộ bàn ăn gỗ Pơ mu kiểu Hoàng Gia với mặt bàn gỗ nguyên khối kích thước dài 250cm, rộng 70cm, dày 11cm…cùng 6 ghế có giá bán khoảng 63 triệu.
 • Một tấm gỗ Pơ Mu nguyên khối cỡ lớn (làm mặt bàn ăn, bàn ghế phòng khách) với kích cỡ 3,6m dài x 70cm ngang x 20cm dày (tính ra khoảng 0,54 khối gỗ) đang được 1 đơn vị ở Gia Lai giao bán với giá 70 triệu.
 • Sàn gỗ Pơ mu giá bán khoảng 0,7-1-1,2 triệu/m2 tùy độ dày ván.
 • Chiếu bằng hạt gỗ Pơ Mu kích thước 1,8 x 2m giá bán tầm 2,8 – 3tr/chiếc.
 • Giá ốp trần gỗ Pơ Mu hiện khoảng 1,3-1,6 triệu/m2 tùy đơn vị.
 • Bồn tắm bằng gỗ Pơ Mu (danh cho tắm thuốc) loại dài 1m-1m2, rộng 65cm, cao 60cm giá khoảng 5-6 triệu. Bồn tắm tròn đường kính 60-80cm giá khoảng 4-5 tr/cái.

Gỗ Cẩm lai vừa đẹp, quý, hiếm và có giá bán thuộc top gỗ đắt nhất Việt NamGỗ Cẩm lai vừa đẹp, quý, hiếm và có giá bán thuộc top gỗ đắt nhất Việt NamGỗ Cẩm Lai vừa đẹp, quý, hiếm và có giá bán thuộc top gỗ đắt nhất Việt Nam

9. Gỗ Cẩm Lai

Tại hội chợ đồ gỗ nội thất bên trong Thành Phố Hà Nội tổ chức triển khai khu phía trước Sân vận động Mỹ Đình vào tháng 10-2020 có 1 khúc gỗ Cẩm Lai mang về từ Nam Phi được chào giá bán 10 tỷ đồng. Nó có chiều dài 5,48 m, vanh tròn 2 bên là 7,2 m. Tính ra khoảng chừng 253 triệu / m3. Quả là một cái giá quý như vàng !
Khúc gỗ Cẩm Lai 10 tỷ đó là trường hợp riêng biệt, theo như quảng cáo thì nó có tuổi đời khoảng chừng 5000 năm, với lại để có 1 khúc gỗ thứ 2 to và chất như vậy là rất rất hiếm .
Tuy nhiên không riêng giá khúc gỗ Cẩm Lai 10 tỷ đó cao, mà mặt phẳng chung giá cả những loại gỗ cẩm lai khác cũng thuộc dòng gỗ đắt nhất Nước Ta. Nhất là khi gỗ trong rừng tự nhiên ở Nước Ta không còn nhiều, thuộc gỗ nhóm I quý và hiếm và được đưa vào list cấm khai thác ( IIA ) .
Theo khám phá thị trường thì giá gỗ Cẩm Lai loại tròn có đường kính từ 30 – 70 cm có giá xê dịch khoảng chừng 40 – 60 triệu / m3. Gỗ Cẩm Lai loại xẻ quy cách dài trên 3 m cũng tầm 45 tr / m3 .
Gỗ Cà Te (cate, gõ đỏ) thuộc nhóm I quý hiếm và giá khá cao

10. Gỗ Cà te

Gỗ Cà Te hay còn có những tên gọi khác như gỗ Hổ Bì, gỗ Gõ đỏ, Cà tê, Cate … thuộc nhóm I quý và hiếm, được cho vào sách đỏ Nước Ta cấm khai thác. Loại gỗ này có lõi màu đỏ đậm hoặc đỏ nhạt, đặc biệt quan trọng nổi rõ lên những vân đen như da hổ – có lẽ rằng thế cho nên mà nó có tên là gỗ Hổ Bì ( da-Hổ ) .
Gỗ Cà te có tỷ trọng nặng, thớ gỗ mịn, cứng và bền, không bị mối mọt và ít bị cong vênh hay tác động ảnh hưởng của thời tiết. Thân gỗ có những vân xoáy lớn, những giác gỗ màu vàng xen kẽ màu đen là nét độc lạ của gỗ Cà te đem lại sự hòa giải âm khí và dương khí, vì thế rất được ưu thích .
Giá gỗ Cà te cũng khá cao, khoảng chừng 38.000.000 đ / m3 loại gỗ xẻ. Là một trong 10 loại gỗ có giá tiền đắt đỏ nhưng cũng không có sẵn nhiều để mua, nhất là những cây gỗ đẹp lâu niên .

Trên đây TOPnoithat đã giới thiệu sơ bộ thông tin và giá bán của 10 loại gỗ đắt nhất Việt Nam. Các mức giá bán đưa ra được tìm hiểu và so sánh kỹ từ nhiều nguồn khác nhau. Tuy nhiên cũng chỉ mang tính tham khảo, bởi dòng gỗ quý này giá thay đổi liên tục theo thị trường, theo độ HÓT và cũng mỗi cây mỗi loại một giá…

Nếu hành khách biết những loại gỗ nào có giá đắt đỏ ( có ở Nước Ta ) hoàn toàn có thể liên hệ để chúng tôi sửa hoặc bổ trợ cho list này .
Trân trọng cảm ơn hành khách đã xem bài viết !

You may also like

Để lại bình luận