Phân biệt 3 hình thức tổ chức thi công: Bán thầu, giao khoán và công nhật

Bởi hockinhdoanhaz
Bán thầu, giao khoán và công nhật là 3 hình thức tổ chức triển khai thi công xây nhà lúc bấy giờ. Một trong những tiêu chuẩn quan trọng quyết định hành động đến chất lượng, quy trình tiến độ thi công của ngôi nhà. Hiện nay có đến 99 % nhà thầu đang sử dụng hình thức bán thầu và giao khoán cho bên thứ ba để thi công ngôi nhà của chủ góp vốn đầu tư .
Để giúp chủ góp vốn đầu tư có thêm cái nhìn tổng lực về ngành thiết kế xây dựng và lựa chọn đúng chuẩn nhà thầu uy tín, Song Phát sẽ lý giải rõ hơn về 3 hình thức này giúp chủ góp vốn đầu tư hiểu thêm về mặt lợi và hại của từng phương pháp .

Contents

Bán thầu khu công trình .

Bán thầu là việc nhà thầu trực tiếp kí kết hợp đồng với chủ góp vốn đầu tư nhưng trên trong thực tiễn nhà thầu bán lại một phần hoặc toàn bộ giá trị khối lượng việc làm cho một nhà thầu hoặc đơn vị chức năng khác và không chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trực tiếp với chủ góp vốn đầu tư về những việc làm này .

Trên danh nghĩa nhà thầu A là người trực tiếp thi công và chịu trách nhiệm toàn bộ công trình. Nhưng nhà thầu B mới là nhà thầu chính cung cấp toàn bộ vật tư và nhân công cho quá trình xây nhà. Việc bán thầu sẽ diễn ra trong bí mật giữa hai nhà thầu càng ít người biết càng tốt. Nhà thầu A sẽ được lợi nhuận nhỏ từ việc kí hợp đồng tiền “Hoa Hồng”, nhà thầu B sẽ có lợi nhuận từ việc thi công công trình. Nhà thầu B thường có danh nghĩa là chi nhánh phụ của nhà thầu A. Đây được xem là hành vi lừa đảo đối với chủ đầu tư.

Trách nhiệm so với khu công trình không rõ ràng, khi có yếu tố xảy ra chủ góp vốn đầu tư khiếu nại, yếu tố lê dài không hề xử lý .
Một số nguyên do dẫn đến bán thầu như : Nhà thầu không đủ năng lượng thi công, không hề thi công cùng lúc nhiều khu công trình, năng lực quản trị kém …
Khi xây nhà sẽ có những đội thợ của nhà thầu phụ về phần triển khai xong như : sơn nước, đóng trần thạch cao, thi công điện nước m và e, thi công đá, thi công sắt, những đội cửa tungshin, xingfa, composite .. tham gia vào quy trình xây nhà thì không được gọi là bán thầu .

Giao khoán khu công trình .

Đây là hình thức phổ cập nhất trên thị trường lúc bấy giờ mà có đến 99 % nhà thầu lúc bấy giờ đang vận dụng để thi công xây nhà cho những chủ góp vốn đầu tư. Họ cam kết không bán thầu nhưng sẽ giao khoán cho đội thợ bên ngoài làm đặc biệt quan trọng là phần thô .
Giao khoán là hình thức nhà thầu ( Bên A ) khoán gọn phần nhân công thi công hàng loạt khu công trình của chủ góp vốn đầu tư cho bên nhận thi công kiến thiết xây dựng nhà ở ( Bên B ) theo những thoả thuận như sau :

 • Hình thức giao khoán : giao khoán trọn gói nhân công phần thô + nhân công phần triển khai xong hàng loạt khu công trình trừ nhân công phần sơn nước, điện nước, thạch cao .
 • Vật tư thi công hàng loạt khu công trình ( gạch, cát, đá, bê tông, cốt thép .. ) do nhà thầu bên A chịu nghĩa vụ và trách nhiệm cung ứng .

Giá trị hợp đồng được tính theo diện tích quy hoạnh mét vuông nhân với đơn giá nhân công. Các vật tư giàn giáo, cốp pha, cây chống, những thiết bị máy móc ship hàng thi công như : máy tời, máy trộn bê tông, đầm dùi, máy khoan … đều do bên nhận thi công kiến thiết xây dựng là bên B cung ứng .
bán thầu giao khoán và công nhật.
Phương thức giao dịch thanh toán thường thì sẽ được chia thành từng đợt với những điều kiện kèm theo về ràng buộc như cam kết về việc làm hoàn thành xong, số nhân công, dữ gìn và bảo vệ vật tư do bên nhà thầu cung ứng, kĩ thuật khu công trình .

Mặt lợi của giao khoán:

 • Nhà thầu sẽ giảm bớt ngân sách và việc làm như quản trị vật tư, trả lương nhân công, những máy móc trang thiết bị đều do bên B cung ứng .
 • Dễ dàng tìm kiếm và sửa chữa thay thế đội khoán mới vì đây là hình thức phổ cập .
 • Đảm bảo khối lượng việc làm thi công nhà thì mới thanh toán giao dịch .
 • Nhà thầu hoàn toàn có thể thi công cùng lúc nhiều khu công trình khi hoàn toàn có thể thuê cùng lúc nhiều đội khoán .
 • Chi phí xây nhà không biến động do đã khoán hết cho đội khoán bên B.
 • Nếu thời hạn thi công lê dài cũng không tác động ảnh hưởng đến nhà thầu .

Mặt hại của giao khoán: Giao khoán như một con dao hai lưỡi. Tìm được đội tay nghề cao, có trách nhiệm cả chủ đầu tư và nhà thầu đều an tâm. Ngược lại, xảy ra các vấn đề không lường trước được như:

 • Khối lượng việc làm sẽ được bảo vệ nhưng chất lượng thì chưa chắc phụ thuộc vào vào kinh nghiệm tay nghề của từng cá thể. Tay nghề của đội chỉ được kiểm chứng khi thi công .

 • Có ngày nghỉ ngày làm, đôi lúc thiếu nhân công, nhân công đều là người quen sẽ không bảo vệ quy trình tiến độ khu công trình .
 • Khi có yếu tố xảy ra việc thanh lý hợp đồng khó hoàn toàn có thể triển khai vì nhiều yếu tố như : quyết toán những khuôn khổ việc làm hoàn thành xong, nhà thô đang thi công di tán giàn giáo chống đỡ dẫn đến nhà sập do hàng loạt trang thiết bị đều do bên B cung ứng .
 • Trách nhiệm Bảo hành phân tán chia đều cho nhà thầu và đội khoán .
 • Rất dễ xảy ra xích míc giữa đội khoán, chủ góp vốn đầu tư và nhà thầu .
 • Máy móc, giàn giáo đội khoán thường thuê ngoài và không có trang thiết bị sửa chữa thay thế khi bị hư dẫn đến khu công trình rất hay nghỉ do không đủ điều kiện kèm theo làm. Rơi vào thế bị động nếu không có kế hoạch và quản trị tốt .
 • Nhà thầu sẽ lơ là về trấn áp quy trình tiến độ thi công gây tác động ảnh hưởng đến chủ góp vốn đầu tư .
 • Giao khoán thô hay xảy ra hao hụt và thất thoát vật tư ngoài khu công trình .
 • Đội khoán thường không có mối link ngặt nghèo với nhà thầu, thi công xong họ hoàn toàn có thể rời đi .

Còn một điều nữa là những khoản phạt chậm tiến trình thường có trong hợp đồng nhưng nhà thầu sẽ không chịu phạt với nhiều nguyên do hoặc đã tính thêm ngân sách phạt vào ngân sách thiết kế xây dựng nhà cho chủ góp vốn đầu tư như công tác làm việc làm láng trại chỗ ở tạm cho công nhân, làm cổng bảo vệ hay tiền điện nước thi công … Các khoảng chừng phạt này như là điều hiển nhiên bởi khu công trình nào cũng chuyển giao trễ so với thời hạn cam kết. Vì thế, phần nhiều nhà thầu nào cũng đều không update quá trình thi công trên website ngoại trừ Song Phát .

Quản lý khu công trình theo hình thức công nhật .

Là hình thức Song Phát đang áp dụng cho tất cả các công trình đang thi công hiện nay và trong tương lai.

Công nhật là hình thức nhà thầu sẽ phân phối hàng loạt vật tư, trang thiết bị máy móc và nhân công cho toàn bộ khu công trình. Công nhân được chấm công theo ngày và trả lương theo tuần .
bảng chấm công công nhật.

Mặt lợi của công nhật:

Hình thức quản trị theo công nhật có toàn bộ ưu điểm của giao khoán và khắc phục trọn vẹn những mặt hại của giao khoán .

 • Chất lượng khu công trình được bảo vệ do công nhân là đội của công ty .
 • Có thể điều phối nhân công từ khu công trình này qua khu công trình khác .
 • Tiến độ thi công được bảo vệ do hoàn toàn có thể điều phối nhân công .
 • Nhà thầu có năng lượng thi công nhiều khu công trình một lúc .
 • Thi công theo tiêu chuẩn, kỹ thuật của nhà thầu chứ không dựa trên kinh nghiệm tay nghề của thợ .
 • Lương công nhân được trả theo năng lượng và theo nghĩa vụ và trách nhiệm .
 • Năng lực thi công của thợ ngày càng được cải tổ do tham gia nhiều khu công trình, biết được năng lượng của từng cá thể để sắp xếp vào những khuôn khổ tương thích .
 • Công nhân hiểu rõ cách thao tác uy tín của nhà thầu có ý thức giữ gìn vật tư và gắn bó vĩnh viễn với công ty, chính do đó chất lượng thi công sẽ bảo vệ .
 • Tái sử dụng được vật tư và máy móc có sẵn, luân chuyển từ khu công trình này sang khu công trình khác .
 • Trách nhiệm Bảo hành khu công trình thuộc về nhà thầu .


Mặt hại: Chỉ tác động đến nhà thầu không ảnh hưởng đến chủ đầu tư. Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức trên con đường Song Phát “Xây dựng sự trường tồn”.

 • Đòi hỏi nhà thầu phải có năng lượng quản trị vật tư, máy móc và cả con người .
 • Cần trình độ cao về phong cách thiết kế và thi công .
 • Quy trình kiểm soát tiến độ thi công tốt để đảm bảo chi phí xây nhà không vượt quá giới hạn cho phép.
 • Các bộ phận kiến trúc sư, kỹ sư cấu trúc, kỹ sư khu công trình, bộ phận vật tư và kế toán phải có sự phối hợp ngặt nghèo .

Song Phát đặt chủ góp vốn đầu tư lên số 1, mong ước xây nên những ngôi nhà chất lượng. Vì thế luôn nâng cấp cải tiến thi công, trau dồi kiến thức và kỹ năng để nâng cao kĩ năng trình độ của từng cá thể và cả tổ chức triển khai. Hãy theo dõi website xaynhasaigon.vn hoặc fanpage https://www.facebook.com/SongPhatConstruction/ để update những mẫu nhà cùng kinh nghiệm tay nghề xây nhà, hiểu thêm về dịch vụ mà Song Phát cung ứng. Ngoài ra còn có rất nhiều tiêu chuẩn ngoài giá thành mà chủ góp vốn đầu tư cần chăm sóc khi chọn nhà thầu như chủng loại vật tư, cách thi công xây thô, cách thi công triển khai xong, quy trình tiến độ thi công, năng lượng phong cách thiết kế của kiến trúc sư, bh khu công trình …
Tham khảo thêm : Kinh Nghiệm Xây Nhà .

Tác giả: Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Xây Dựng Sự Trường Tồn

Thông tin liên hệ:

Công ty CP kiến trúc kiến thiết xây dựng Song Phát .
Địa chỉ : 36/1 Bàu Cát 1, P. 14, Q.Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh
Số 2, Đường số 3, P. 9, Q. Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0901.85.98.98 – 0901.83.98.98

E-Mail : songphat@xaynhasaigon.vn

Comments

comments

You may also like

Để lại bình luận