Kích thước gạch xây tiêu chuẩn trong xây dựng là bao nhiêu? – CIC32

Bởi hockinhdoanhaz
Trước khi động thổ bất kỳ công trình nào, chủ góp vốn đầu tư đều phải trải qua quy trình khám phá về đơn giá, chất lượng cũng như đo lường và thống kê khối lượng vật tư thiết yếu cho khu công trình của mình. Một trong những vật tư tác động ảnh hưởng trực tiếp đến cấu trúc chính là gạch xây. Vậy size gạch xây là bao nhiêu để bảo vệ tuổi thọ khu công trình ? Hiện nay có bao nhiêu loại gạch xây đủ tiêu chuẩn cho việc kiến thiết xây dựng ? Để biết được câu vấn đáp, những bạn đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của Mạnh Toàn Incosi nhé .

Contents

Thế nào là gạch xây dựng đạt chuẩn?

Gạch thường được sử dụng trong những khu công trình thiết kế xây dựng như tường, vách ngăn, lót sàn … góp thêm phần tạo nên vẻ đẹp hoàn mỹ cho kiến trúc khu công trình. Một viên gạch kiến thiết xây dựng đạt chuẩn cần phải phân phối những tiêu chuẩn sau :

Thế nào là gạch xây dựng đạt chuẩn?

  • Các góc cạnh của gạch đều và sắc nét.
  • Gạch không có vết nứt trên bề mặt.
  • Khi gõ, gạch sẽ phát ra âm thanh đặc trưng.
  • Gạch không bị vỡ khi đặt ở mặt phẳng trên 600m.
  • Sức bền tối thiểu của gạch là 75kg/sq.cm.
  • Ngâm gạch trong nước lạnh trong 24 giờ thì lượng hấp thụ không được vượt quá 15% trọng lượng khô của gạch.

Cách loại gạch xây dựng hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gạch sử dụng trong xây dựng và mỗi loại có đặc trưng riêng, phù hợp với các công trình khác nhau.

Gạch đất nung

Đây là loại gạch được dùng phổ cập nhất trong những khu công trình. Gạch được làm từ đất sét, đúc thành khuôn và được nung trong lò có nhiệt độ cao, thường có màu đỏ hoặc đỏ sẫm. Gạch đất sét có 3 loại là gạch đặc, gạch thông tâm và gạch 6 lỗ .

Cách loại gạch xây dựng hiện nay

Gạch không nung

Khác với gạch đất sét, gạch không nung được làm từ xi-măng, đóng viên và không cần phải nung trong lò nhiệt độ cao. Gạch có năng lực tự động hóa rắn, đạt những chỉ số về cơ học, độ nén và độ hút nước theo tiêu chuẩn của gạch kiến thiết xây dựng. Vì vậy, loại gạch này được sử dụng thoáng rộng trong những khu công trình có quy mô nhỏ đến lớn .

Cách loại gạch xây dựng hiện nay

Do không phải trải qua quy trình nung nên việc sản xuất gạch khá nhanh, không gây ô nhiễm cho môi trường tự nhiên cũng như giá tiền cực phải chăng. Gạch không nung lúc bấy giờ có những loại sau : gạch xỉ, gạch nhẹ chưng áp và gạch bê tông .

Kích thước gạch xây theo tiêu chuẩn

Để nhìn nhận kích cỡ gạch xây có đạt chuẩn hay không, tất cả chúng ta sẽ dựa vào những thông số kỹ thuật đơn cử như sau :

Kích thước gạch nung

Kích thước gạch đặc

Gạch đặc là loại gạch được nung nguyên khối, không có lỗ rỗng, có cấu trúc vững chãi, chống thấm cao, cách âm, cách nhiệt tốt nên hay được sử dụng để xây tường, bảo vệ cấu trúc khu công trình .

Kích thước gạch xây theo tiêu chuẩn

Có 3 loại gạch đặc tiêu chuẩn được dùng thoáng đãng với chất lượng giảm dần là A1, A2 và B. Kích thước gạch xây đặc tiêu chuẩn gồm có : 205 x 95 x 55 mm, 210 x 150 x 55 mm và 220 x 105 x 65 mm ( Dài x Rộng x Cao ) .

Gạch thông tâm/Gạch 2 lỗ

Có thể nói, gạch thông tâm là loại gạch nung được sử rộng nhiều nhất. Loại gạch này thường được dùng để xây tường tại các vị trí không chịu được lực như hàng rào, nhà vệ sinh… Gạch 2 lỗ nhẹ hơn rất nhiều so với gạch đặc và có kích thước gạch xây tiêu chuẩn của gạch thông tâm là 205 x 95 x 55mm.

Kích thước gạch xây theo tiêu chuẩn

Gạch 4 lỗ

Gạch 4 lỗ hay được dùng để xây tường, xây những mảng tưởng không hề chịu lực quá nhiều và không thấm nước. Kích thước gạch xây tiêu chuẩn của gạch 4 lỗ là 205 x 95 x 55 mm .

Kích thước gạch xây theo tiêu chuẩn

Gạch 6 lỗ

Tương tự như gạch 4 lỗ, gạch 6 lỗ được dùng để xây tại những vị trí tượng không chịu được lực, không thấm nước hoặc làm lờ chống nóng cho mái. Kích thước gạch xây tiêu chuẩn của gạch 6 lỗ là 205 x 150 x 95 mm .

Kích thước gạch xây theo tiêu chuẩn

Gạch không nung

Gạch block/Gạch xi măng

Gạch block hay gạch xi-măng được tạo nên từ mạt đá, cát vàng, cát đen, xỉ nhiệt điện, phế thải công nghiệp, đất, … Kích thước gạch xây tiêu chuẩn của gạch xi-măng gồm có gạch đặc 220 mm x 105 mm x 60 mm, gạch rỗng 2 thành vách 390 mm x 100 mm x 190 mm, gạch rỗng 3 thành vách 390 mm x 100 mm x 130 mm và gạch rỗng 4 thành vách 390 mm x 200 mm x 130 mm .

Kích thước gạch xây theo tiêu chuẩn

Gạch bê tông nhẹ

Gạch bê tông nhẹ có 2 loại chính là bọt và khí chưng áp. Loại gạch này có ưu điểm lớn nhất là nhẹ nhưng điểm yếu kém là cường độ chịu lực kém. Kích thước gạch xây bê tông nhẹ thông dụng đó là 600 x 200 x 200 mm, 600 x 200 x 100 mm và 600 x 300 x 200 mm .

Kích thước gạch xây theo tiêu chuẩn

Gạch papanh

Thành phần chính cấu trúc nên gạch không nung papanh gồm có xỉ than, 1 ít vôi bột và xi-măng để link. Kích thước gạch xây papanh thông dụng lúc bấy giờ là 390 x 190 x 150 mm, 100 x 150 x 250 mm, 90 x140 x 260 mm, 95 x 150 x 270 mm, 100 x 140 x 270 mm .

Kích thước gạch xây theo tiêu chuẩn

Qua đây những bạn hoàn toàn có thể nhận thấy kích cỡ gạch xây ảnh hưởng tác động rất lớn tới cấu trúc, tuổi thọ và độ thầm mỹ của khoảng trống. Cho nên, khi chọn gạch thiết kế xây dựng không thể nào không chăm sóc tới size gạch xây, sắc tố và chất lượng của gạch. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã chung cấp phía trên sẽ giúp những bạn đưa ra những phương áp tối ưu nhất cho khu công trình của mình .

You may also like

Để lại bình luận