Nghệ sĩ Kim Cương đón tuổi 85

Bởi hockinhdoanhaz
TP Hồ Chí Minh ” Kỳ nữ ” Kim Cương công bố liên tục chương trình tương hỗ nghệ sĩ nghèo đón Tết, ở tiệc sinh nhật tuổi 85, tối 25/1 .Trong buổi tiệc nhỏ tại gia, Kim Cương cho biết niềm hạnh phúc khi tuổi tác và suy giảm sức khỏe thể chất không khiến bà bỏ cuộc trước những hoạt động giải trí xã hội. Tết Nhâm Dần, bà liên tục tổ chức triển khai Nghệ sĩ tri âm – chương trình trao quà cho công nhân hậu đài sân khấu, diễn viên nghèo. Một nhà hảo tâm hỗ trợ vốn cho bà một tỷ đồng để trao quà cho những gương măt kỳ cựu như Tô Kim Hồng, Thanh Tú, Trang Bích Liễu …, mỗi người nhận được sáu triệu đồng, phát hôm 26/1 .Nghệ sĩ Kim Cương đón tuổi 85 tại nhà riêng, tối 25/1. Ảnh: Mai NhậtNghệ sĩ Kim Cương đón tuổi 85 tại nhà riêng, tối 25/1. Ảnh : Mai Nhật

Duy trì Nghệ sĩ tri âm tám năm qua, Kim Cương thường gõ cửa nhiều doanh nghiệp, nhờ hỗ trợ các anh em diễn viên, công nhân hậu đài có cái Tết ấm êm. Nghệ sĩ nói: “Niềm vui ấy không phải chỉ cho tôi mà còn cho các anh em. Nhiều đồng nghiệp một thời, tuổi đã ngoài 70, 80, hàng năm vẫn chờ tôi tổ chức chương trình. Họ trông ngóng gặp nhau hàn huyên”. Hai năm dịch, có lúc, bà tưởng phải ngừng chương trình vì gặp khó khăn, thách thức, nhưng rốt cuộc, hoạt động thiện nguyện vẫn được duy trì vì sự quyết tâm của những ngưởi chung tay.

Hôm 20/1, Kim Cương được vinh danh là Nghệ sĩ trọn đời vì hội đồng tại lễ trao giải Mai Vàng, với hơn 50 năm làm thiện nguyện, giúp trẻ nhỏ mổ tim, bệnh nhân nghèo … Nhận kỷ niệm chương, nghệ sĩ xúc động, nói thương hiệu này không chỉ trao cho bản thân bà mà còn vì hàng nghìn người chung tay trên hành trình dài làm từ thiện. Bà cho biết : ” Một chị kinh doanh đường ở gần cầu Hồ Chí Minh, năm nào cũng quyên góp cho chúng tôi vài trăm kg đường Tặng nghệ sĩ nghèo. Những em nhỏ đang tuổi ăn, tuổi học cũng bớt chút tiền quà, san sẻ cùng thực trạng khó khăn vất vả. Với tôi, làm từ thiện là một đường bay không điểm dừng vì càng làm càng thấy thiếu ” .Bà cho biết gần đây được một nhà hảo tâm khuyến mãi 1,5 tỷ đồng cho 150 trẻ nhỏ mồ côi vì Covid-19 tại TP HCM. Cuối năm ngoái, bà sát cánh cùng Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo TP Hồ Chí Minh, lôi kéo doanh nghiệp giúp sức những em nhỏ có cha, mẹ hoặc cha và mẹ qua đời vì đại dịch. Bà liên lạc những diễn viên trẻ trong lớp giảng dạy của nghệ sĩ Hữu Châu và đạo diễn Thanh Hiệp, mời họ đỡ đầu những bé. Vài tuần trước, bà tổ chức triển khai loạt buổi đi chơi xiếc, ảo thuật, xem ca nhạc để những bé khuây khỏa vì ” Năm tiên phong tụi nhỏ đón Tết mà không có cha, mẹ bên cạnh ” .

Nghệ sĩ Nhân dân nói gia đình là chỗ dựa tinh thần, là nguồn động viên cho bà những khi mệt mỏi, hay chùn bước. Ở tiệc sinh nhật, ba người cháu nội của nghệ sĩ quây quần bên bà, hát chúc mừng sinh nhật. Con trai, con dâu tặng Kim Cương món quà là một chiếc máy tính bảng vì máy hiện tại của bà đã cũ. Cô cháu gái út líu lo: “Mẹ con thấy bà dùng hoài không chịu đổi nên bí mật đi mua tặng bà đó”.

Nghệ sĩ Kim Cương đón tuổi 85

Nghệ sĩ Kim Cương đón tuổi 85

Các cháu Tặng Kèm quà sinh nhật nghệ sĩ Kim Cương tại nhà, tối 25/1. Video : Mai Nhật
Kim Cương sinh năm 1937, ca tụng là ” kỳ nữ ” trong giới sân khấu Nước Ta, được Trung tâm Sách Kỷ lục Nước Ta vinh danh là : ” Nghệ sĩ viết nhiều ngữ cảnh kịch nói nhất Nước Ta “. Bà nổi tiếng qua những vở Lá sầu riêng, Dưới hai màu áo, Trà hoa nữ … Ngoài thành tựu diễn xuất, Kim Cương còn nổi tiếng với công tác làm việc thiện nguyện. Nhiều năm, bà tổ chức triển khai sự kiện Nghệ sĩ tri âm để quyên góp giúp những diễn viên, nhạc công, soạn giả bần hàn. Bà sáng lập quỹ học bổng Bảy Nam tương hỗ những con em của mình nghệ sĩ đang túng thiếu. Bà hiện là Phó quản trị Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi TP TP HCM .
Trích đoạn 'Lá sầu riêng' Kim Cương diễn cùng mẹ - NSND Bảy Nam

Trích đoạn ‘Lá sầu riêng’ Kim Cương diễn cùng mẹ – NSND Bảy Nam

Trích đoạn ” Lá sầu riêng ” Kim Cương diễn cùng mẹ – cố nghệ sĩ Bảy Nam. Video : Đoàn kịch Kim Cương

Mai Nhật

You may also like

Để lại bình luận