Hướng dẫn làm web bằng WordPress miễn phí toàn tập từ A-Z

Bởi hockinhdoanhaz
làm web bằng wordpress

Hiện nay, việc làm web bằng wordpress đang dần trở nên phổ biến hơn. Cách này giúp bạn làm chủ được blog cá nhân của mình mà không cần biết quá nhiều về code. Đồng thời, mọi thông tin có trong web cũng kiểm soát dễ dàng và đơn giản để thao tác. Ngay bây giờ, hockinhdoanhaz sẽ hướng dẫn bạn cách làm web bằng WordPress miễn phí. Cùng tham khảo ngay nhé. 

Contents

1. Làm web bằng WordPress yêu cầu những gì?

Việc làm website bằng wordpress giúp người dùng rất nhiều trong việc kiểm soát dữ liệu. Thêm vào đó, cách thức thao tác trên web cũng đơn giản hơn. Vậy để tạo 1 trang web bằng wordpress, bạn cần có những gì?

 • Một domain (tên miền): Đây được xem là tên miền hay website của riêng bạn. Ví dụ: hoahongden.com là tên web.
 • Một tài khoản hosting: Tài khoản này chịu trách nhiệm lưu trữ source code của website. Nhờ đó, bạn sẽ luôn hoạt động trên web 24/24. 
 • Bạn nên dành khoảng 30 phút để tập trung.
làm web bằng wordpress

Domain được xem là tên miền hay website của riêng bạn

2. Hướng dẫn làm website bằng wordpress chi tiết A-Z

Liệu tạo website bằng wordpress miễn phí có thực sự khó? Bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng đây là cách vô cùng hữu ích và tiết kiệm. Ngay bây giờ, topdoanhnghiepvn sẽ hướng dẫn làm web bằng wordpress một cách đơn giản cho bạn nhé. Cùng theo dõi nào.

2.1 Bước 1: Mua domain và hosting

Bước đầu, bạn phải có tên miền của website hoặc domain như google.com hoặc vnexpress.net. Thông thường, mỗi trang web đều có tên miền riêng và cần trả phí nếu sử dụng. Bạn nên chọn domain ngắn và dễ nhớ như .com hoặc .net. Điều này sẽ giúp tạo dựng sự tin tưởng cho người sử dụng.  

làm web bằng wordpress

Bạn nên chọn domain ngắn và dễ nhớ như .com hoặc .net

Hosting hay còn gọi hosting server. Đây sẽ là nơi bạn lưu trữ thông tin, dữ liệu của web và mã nguồn. Hosting còn giữ hình ảnh, âm thanh hoặc các ứng dụng khác. Khi người dùng truy cập vào website của bạn nhờ domains, hosting server sẽ đảm nhận việc gửi toàn bộ thông tin đến trình duyệt người dùng. Cụ thể, 3 loại hosting chính đang được cung cấp trên thị trường là: 

 • Shared hosting: Nhà cung cấp sẽ chia nhiều tài khoản hosting và bán cho đối tượng khác nhau trên cùng một máy chủ. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải chia sẻ CPU hoặc RAM cho những người khác. Ưu điểm của loại hosting này là tiết kiệm chi phí và dễ dàng sử dụng.
 • VPS hosting: Virtual Private Server được xem là máy chủ ảo. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có toàn quyền cài đặt và chỉnh sửa cấu hình như máy của mình. Nhược điểm của loại hosting này là cách quản lý khá phức tạp. 
 • Dedicated Server: Hosting này cho phép bạn thuê riêng một máy chủ và không sử dụng cùng ai. Cấu hình sẽ được quản lý độc lập từ A đến Z. Tuy nhiên, giá thuê cho Dedicated Server sẽ khá cao.
làm website bằng wordpress

Hosting giữ hình ảnh, âm thanh hoặc các ứng dụng khác

2.2 Bước 2: Kết nối domain và hosting

Sau khi đã sở hữu domain và hosting, bạn có thể chạy website. Tuy nhiên, người dùng cần kết nối hai cái lại với nhau. Hành động này gọi là trỏ domain về host. Người dùng gõ địa chỉ domain của mình vào trình duyệt và kết nối với hosting. Từ đó, bạn đã có thể truy cập website của riêng mình.

làm web bằng wordpress

Người dùng gõ địa chỉ domain vào trình duyệt và kết nối với hosting

>>>> TIN LIÊN QUAN: 5 công cụ nghiên cứu từ khóa đơn giản, hiệu quả, nhanh chóng

2.3 Bước 3: Cài đặt WordPress

Tiếp theo, bạn hãy tiến hành cài đặt và tự thiết kế web cho riêng mình. Các thao tác này khá đơn giản. Thông thường, hosting sẽ cung cấp cho bạn bảng điều khiển cPanel để thực hiện cấu hình hosting server. cPanel cũng giúp bạn cài đặt các chức năng chính của WordPress. Sau đó, bạn hãy gõ tên miền của web vào trình duyệt. Vậy là màn hình của WordPress sẽ hiện lên.

làm web bằng wordpress

Bạn hãy tiến hành cài đặt và thiết kế web cho riêng mình

2.4 Bước 4: Cài đặt Theme 

Sau bước tiến hành cài đặt WordPress, bạn sẽ thấy trang chủ cùng giao diện mặc định nếu đăng nhập vào website. Theme ban đầu của WordPress sẽ khá đơn giản và phù hợp với những bạn xây dựng blog đơn giản. Chính vì vậy, bạn nên nâng cấp giao diện để tránh ảnh hưởng đến lượt tương tác và tốc độ load web. Đồng thời, việc này cũng giúp người dùng bảo mật các thông tin của mình. 

hướng dẫn làm web bằng wordpress

Bạn nên nâng cấp giao diện để tránh ảnh hưởng đến lượt tương tác

2.5 Bước 5: Cài đặt Plugin

Giờ đây, giao diện của web đã được cải tiến. Tuy nhiên, các chức năng vẫn còn sơ sài và đơn giản. Bạn cần cài thêm plugin để hỗ trợ nâng cấp WordPress cho việc sử dụng. 

 • Rank Math: Tiện ích này hỗ trợ SEO cho website.
 • WP Rocket: Chức năng giúp website chạy nhanh hơn.
 • Contact form 7: Tiện ích này hỗ trợ tạo form liên hệ.
làm web bằng wordpress

Rank Math hỗ trợ SEO cho website

2.6 Bước 6: Bảo mật website WordPress

Sau khi tạo 1 trang web bằng wordpress, bạn cũng nên lưu ý về vấn đề bảo mật. Nếu website không được bảo vệ, kẻ xấu sẽ dễ dàng tấn công. Ngay bây giờ, bạn hãy cùng hockinhdoanhaz tìm hiểu một số cách bảo mật website nhé. 

 • Tránh đặt Username là “admin”: Admin là cái tên mặc định cho các Username. Đây là hành động không nên vì kẻ xấu dễ sử dụng tool và tìm password của bạn. Cách này thực hiện bằng việc liên tục thử các tên đăng nhập và mật khẩu khác nhau cho đến khi ra kết quả đúng. 
 • Không sử dụng mật khẩu quá yếu: Những bạn có thói quen sử dụng mật khẩu chứa tên, ngày tháng năm sinh hoặc dãy số nên lưu ý kỹ hơn. Password như “admin”, “abc123” hoặc “password” sẽ dễ dàng bị tool brute force dò ra. Vì vậy, bạn nên đặt mật khẩu bằng dài và xen kẽ giữa số với chữ để website được bảo mật. 
 • Không dùng Theme và Plugin miễn phí: Việc sử dụng theme và plugin miễn phí là điều không nên. Bởi vì các phần mềm free đều có sẵn mã độc hoặc virus.
 • Thường xuyên update WordPress, Theme, Plugin: Nếu bạn không nâng cấp WordPress, theme và plugin thường xuyên, website sẽ dễ bị hack. Kẻ xấu thường lợi dụng lỗ hổng bảo mật để tìm kiếm thông tin và tấn công blog của bạn. Chính vì vậy, bạn nên update WordPress, Theme và Plugin theo yêu cầu từ máy tính.
làm web bằng wordpress

Nếu website không được bảo vệ, kẻ xấu sẽ dễ dàng tấn công

>>>> ĐỌC TIẾP: 6 bước SEO từ khóa lên Top Google bền vững giúp tăng traffic

2.7 Bước 7: Tối ưu SEO web WordPress

SEO sẽ giúp web xếp hạng cao trên thành tìm kiếm và khiến khách hàng truy cập trang nhiều hơn. Để làm được điều đó, bạn nên cài đặt hai công cụ miễn phí là Google Search Console và Google Analytic. 

 • Cài đặt Google Search Console: Google Search Console hay còn gọi là Google Webmaster Tool. Đây là công cụ giúp quan sát hoạt động của web trên thanh tìm kiếm hoàn toàn miễn phí. Google Search Console có các tính năng như sau:
  • Công cụ dò được các lỗi về index và hướng dẫn cách sửa chữa.
  • Chỉ mục cho bài viết sẽ được yêu cầu.
  • Thứ hạng của từ khóa được báo cho chủ trang web. 
  • Người dùng nắm được tỉ lệ click (CTR) và số lần hiển thị.
  • Bạn sẽ nắm được các thông tin về backlink. 
  • Google Search Console cho biết những thông tin về lỗi web như hacker tấn công hoặc nhiễm virus và các tác vụ thủ công
tạo website bằng wordpress miễn phí

Google Search Console cho biết những thông tin về lỗi web

 • Cài đặt Google Analytic: Tương tự, Google Analytic cũng được xem là công cụ có ích miễn phí. Bạn sẽ có quyền phân tích và theo dõi những địa chỉ truy cập đến trang web của mình. Đồng thời, một số lợi ích khác của Google Analytic bạn là:
  • Người dùng nhận thông tin về lượng truy cập web. 
  • Bạn sẽ có thông tin bao quát về khách hàng như giới tính, vị trí địa lý, tuổi tác và thiết bị truy cập. 
  • Người dùng nắm bắt được hành vi của khách hàng. 
  • Các chỉ số như bounce rate và time on site được thể hiện rõ.
  • Thông tin liên quan đến tốc độ của web được cập nhật.
  • Các chức năng của web được nâng cấp.
làm web bằng wordpress

Google Analytic giúp bạn nhận thông tin về lượng truy cập web

2.8 Bước 8: Làm chủ WordPress

Nghe qua các bước trên, bạn sẽ thấy cách làm web bằng wordpress không hề phức tạp. Khi đã có đầy đủ công cụ hữu ích, người dùng có thể tự làm chủ trang web của mình. Điều bạn cần là học hỏi và biết cách quản lý giao diện sao cho hiệu quả hơn. Bạn nên đầu tư vào nội dung và hình ảnh của bài viết để thu hút người truy cập. 

làm web bằng wordpress

Bạn nên đầu tư vào nội dung và hình ảnh của bài viết

3. Chi phí tạo 1 trang web bằng WordPress

Việc làm web bằng wordpress đem đến rất nhiều lợi ích cho người dùng. Đặc biệt, bạn sẽ không phải tốn quá nhiều chi phí cho việc tạo web. Giá tiền cho mỗi website tạo từ WordPress sẽ dao động từ $55 đến $215. Đây được xem là chi phí khá cơ bản cho các bước đầu tiên. Nếu bạn muốn trang bị thêm các tính năng cho web của mình, giá tiền sẽ như sau: 

 • Domain: Giá từ $10 đến $15 một năm.
 • Hosting: Giá từ $30 đến $120 một năm.
 • Theme: Giá giao diện chính của web từ $15 đến $80 tùy từng loại.
tạo 1 trang web bằng wordpress

Giá tiền cho mỗi website tạo từ WordPress sẽ dao động từ $55 đến $215

Bài viết đã hướng dẫn chi tiết các bước làm web bằng wordpress cho người dùng. Bạn chỉ cần chi trả một khoảng phí nhỏ và đổi lại rất nhiều tính năng tiện ích. Nhờ đó, người dùng có thể thao tác và tạo lập một trang web với hình ảnh và nội dung độc đáo. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý về các vấn đề bảo mật để tránh việc website bị hacker tấn công. Nếu bạn còn thắc mắc về cách tạo web bằng WordPress, đừng ngần ngại liên hệ hockinhdoanhaz để biết thêm thông tin nhé.

>>>> KHÁM PHÁ NGAY:

You may also like

Để lại bình luận