Lựa chọn mái tôn hay mái ngói?

Bởi hockinhdoanhaz

Nên sử dụng vật liệu gì cho mái nhà là an toàn và hiệu quả nhất? Nếu như độc giả của kienviet.net đang băn khoăn về câu trả lời cho câu hỏi này thì bài viết dưới đây sẽ đưa ra cho quý bạn đọc câu trả lời đầy đủ và rõ ràng nhất về giải pháp tối ưu nhằm tạo nên một không gian sống hoàn hảo.

Đóng vai trò quan trọng trong quy trình phong cách thiết kế nên khoảng trống sống, bên cạnh yếu tố công suất và yếu tố nghệ thuật và thẩm mỹ thì yếu tố kĩ thuật-vật chất quyết định hành động đến bảy mươi Phần Trăm giá trị của khu công trình, bởi kiến trúc là sự tổng hòa giữa mảng thẩm mỹ và nghệ thuật và khoa học kỹ thuật, tuy nhiên một ngôi nhà đẹp mắt nhưng thích nghi kém với điều kiện kèm theo khí hậu ắt hẳn sẽ gây nhiều phiền phức hơn một ngôi nhà có vẻ bên ngoài không mấy rực rỡ nhưng bền vững và kiên cố theo thời hạn .Một cụ thể quan trọng số 1 của ngôi nhà chính là mái nhà – bộ phân tiếp xúc trực tiếp nhiều nhất với thiên nhiên và môi trường bên ngoài và sự đổi khác của khí hậu. Trong năm năm gần đây tại Nước Ta, sự trở lại của khuynh hướng lợp mái ngói đang dần sửa chữa thay thế mái tôn và được rất nhiều người lựa chọn. Đặc biệt là ở những vương quốc Châu Âu, tất cả chúng ta phần nhiều không còn nhìn thấy sự Open của mái tôn trong những khu công trình nữa .

Ưu, nhược điểm của mái tôn và mái ngói:

  • Mái tôn:

Mái tôn thường nhẹ. Điều này bảo vệ cho ngôi nhà không đứng dưới áp lực đè nén chịu trọng tải từ phần mái dồn xuống, cũng là để giữ bảo đảm an toàn cho những khu công trình xung quanh không bị tác động ảnh hưởng bởi sức ép từ toà nhà của bạn xuống mặt đất. Và vì độ nhẹ của mái tôn mà việc xây đắp khu công trình cũng trở nên thuận tiện và nhanh gọn hơn .Một điểm cộng nữa cho mái tôn chính là tính linh động. Trong trường hợp bất đắc dĩ phải biến hóa phong cách thiết kế cũng như cấu trúc của tòa nhà thì ta trọn vẹn hoàn toàn có thể thở phào vì so với mái tôn, điều này là trọn vẹn hoàn toàn có thể triển khai được .Ngoài ra nhờ việc đơn thuần trong sản xuất và xây đắp, giá tiền cũng trở một ưu điểm lớn của mái tôn lợp .Tuy nhiên về lâu bền hơn, mái tôn sau khoảng chừng từ 3 đến 4 năm sẽ rất dễ bị bay màu dưới tác động ảnh hưởng của thời tiết nên về mặt thẩm mỹ và nghệ thuật chưa được nhìn nhận cao .

Nhược điểm thứ hai là vì hệ thống khung và ốc vít của mái tôn được làm hoàn toàn bằng kim loại, nên dù bề mặt có sử dụng một lớp sơn chống rỉ nhưng cũng vẫn phải đảm bảo mái tôn luôn sạch sẽ để giảm thiểu sự ăn mòn theo thời gian. Kèm theo đó là tính dẫn nhiệt khiến ngôi nhà vào mùa hè rất dễ trong tình trạng lúc nào cũng nóng bức, cộng thêm khả năng chống ồn kém, và đặc biệt là đối với những vùng thường xuyên xảy ra dông lốc, bão,…thì mái tôn rất dễ bị hư hại, bị tốc, bị biến dạng và không thể tái sử dụng.

  • Mái ngói:

Ngói lợp được tạo nên nhờ hỗn hợp cát, xi-măng, nước và màu đỏ mà tất cả chúng ta thường thấy chính là nhờ sắc tố màu của Fe ( III ) oxit. Sắc tố tích hợp trên mặt phẳng ngói với công nghệ tiên tiến mới Protegon cùng với hình dạng sóng uốn đôi có năng lực phản xạ đến 300 % tia hồng ngoại, tích hợp với độ dày của ngói chính là lí do mà mái ngói có độ “ trơ ” nhất định so với tác động ảnh hưởng của thời tiết bên ngoài, ngăn ngừa sự bức nóng trong ngôi nhà. Bên dưới mặt phẳng của ngói công nghệ tiên tiến mới có năng lực chống lại sự chênh lệch nhiệt độ lên đến 10 °C, tạo nên sự cân đối và khiến cho không khí bên trong được cải tổ đáng kể .Để sản xuất ngói, người ta nung hỗn hợp trên ở nhiệt độ khoảng chừng 60 °C, sau 28 ngày phơi, những viên ngói sẽ đạt được độ cứng bền của chúng. Qúa trình sản xuất ngói không hề tiêu tốn nhiều nguồn năng lượng nên rất thân thiện với thiên nhiên và môi trường và cũng rất kinh tế tài chính .Thay vì một tấm lớn như mái tôn, mỗi một viên ngói thường có size khoảng chừng 424 mm x 335 mm. Điều này khiến cho việc sắp xếp và lắp ráp mái trở nên linh động hơn rất nhiều .Với năng lực chống vỡ cao cùng những hệ vi kèo hoặc xà gỗ có cấu trúc chắc như đinh, không thay đổi và bảo đảm an toàn hơn, nên mái ngói hoàn toàn có thể chống chịu với thời tiết khắc nghiệt tại những vùng hay xảy ra thiên tai tốt hơn rất nhiều so với mái tôn .

Không những thế, mái ngói cũng là một đặc trưng trong kiến trúc phương Đông mang đậm tính nghệ thuật. Tùy vào từng phong cách thiết kế mà công trình với mái ngói vừa đề cao được nét văn hóa truyền thống, thanh lịch, nhã nhặn, lại vừa có thể mang trong mình dáng dấp trẻ trung, hiện đại – một sự giao thoa đầy tinh tế.

Điểm trừ duy nhất nếu như bạn lựa chọn mái ngói có lẽ rằng là giá tiền không mấy “ dễ chịu và thoải mái ” nếu so sánh với mái tôn. Tuy nhiên, đứng cùng vô số những quyền lợi đem lại và cả tính lâu bền thì việc góp vốn đầu tư vào mái ngói xứng danh là khoản góp vốn đầu tư vàng .Một ngôi nhà tuyệt vời và hoàn hảo nhất không những phải phân phối được nhu yếu về mặt nghệ thuật và thẩm mỹ cho gia chủ, mà trên hết phải thích ứng được với điều kiện kèm theo thời tiết ngày càng trở nên khắc nghiệt. Việc những nước tăng trưởng như Pháp hoặc Đức góp vốn đầu tư công nghệ tiên tiến vào việc sản xuất ngói thay vì tôn lợp cũng là để cùng lúc xử lý được nhu yếu về tính nghệ thuật và thẩm mỹ cũng như kỹ thuật này .Xuân Hồng

You may also like

Để lại bình luận