Tiêu Chuẩn Chung Về Kết Cấu Móng Nhà 1 Tầng [Mới Nhất]

Bởi hockinhdoanhaz

Kết cấu móng nhà 1 tầng có ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ bố cục của ngôi nhà. Do đó, khi thi công xây dựng phần này, có rất nhiều điểm mà bạn cần phải lưu ý. Trong bài viết sau đây, Công Ty Thiết Kế Xây Dựng hãy cùng tìm hiểu tất tần tật về kết cấu móng nhà này nhé.

Contents

Tiêu Chuẩn Chung Về Kết Cấu Móng Nhà 1 Tầng [Mới Nhất]

Khái niệm móng nhà? Tiêu chuẩn kết cấu móng 1 tầng như thế nào?

Móng nhà là một kết cấu quan trọng nhất khi thi công xây dựng bất cứ dự án công trình nào. Chúng là tổ hợp của gạch, đá hộc hoặc bê tông & được đặt tại phần kết cấu cuối cùng của căn nhà. Móng nhà sẽ phải chịu toàn bộ lực của công trình xuống lớp nền đất. Do đó đòi hỏi việc thiết kế và xây dựng móng nhà bắt buộc phải đạt chất lượng & kiên cố. Nếu không sẽ xảy ra các trường hợp như đổ, lún, nứt tường hoặc mái, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn trong khi sử dụng.
Người ta phân móng nhà thành 4 loại chính: móng bè, móng đơn, móng băng & móng cọc.

Móng cọc

Kết cấu móng nhà 1 tầng 1
Phương án thi công dựng móng cọc thường được dùng trong điều kiện đất nền yếu & tải trọng công trình khá lớn. Phù hợp hơn với các đa dạng các công trình do cấu tạo & vật liệu học của cọc có đặc tính phong phú..

Phương án thi công dựng móng cọc thường được dùng trong điều kiện đất nền yếu & tải trọng công trình khá lớn. Phù hợp hơn với các đa dạng các công trình do cấu tạo & vật liệu học của cọc có đặc tính phong phú..

Móng đơn

Móng đơn hay còn được gọi là móng trụ hoặc móng cốc theo dân gian. Đây là phương pháp dùng cột & đế cột để tạo móng nền. Móng đơn thì thường nằm riêng lẻ với nhau, & thường có hình vuông, hình chữ nhật. Đây là phương pháp có thể nói là tốn ít chi phí nhất trong các phương án dựng móng.
Chính vì thế đây cũng là phương án được dùng để thi công kết cấu móng nhà 1 tầng, thiết kế bản vẽ móng nhà 1 tầng.

Móng băng

Móng băng là loại móng dài có năng lực chịu lực và nối những điểm cọc của móng. Móng băng gồm có 2 loại :

 • Móng 1 phương được thiết kế to & dày do phải chịu toàn bộ lực của ngôi nhà.
 • Móng 2 phương là móng được thiết kế theo 2 phương cả ngang & dọc. Vì có 2 phương chịu tải do đó phương pháp dựng móng này thường được dùng nhiều hơn

Kết cấu móng nhà 1 tầng 2

Móng bè

Móng bè là phần nền bên dưới cột rộng theo 2 phương. Đây là phương pháp xây đắp móng tận dụng lớp đất tốt ở phía trên, không thực thi đào sâu dựng móng. Bề dày của lớp móng bè này dày từ 0.5 m đến 2 m với 2 phương chịu lực để bảo vệ chịu được tải trọng của khu công trình .

Một số tiêu chuẩn về kết cấu móng nhà

Để phong cách thiết kế kiến thiết xây dựng về cấu trúc móng nhà 1 tầng chất lượng và bảo đảm an toàn, thì cần phải tuân thủ một vài nguyên tắc gồm có :

 • Biện pháp thi công & các bước thực hiện khâu làm nền móng cần được phối hợp khảo sát & nghiên cứu cùng các bên làm công trình ngầm, xây dựng đường sá & các công tác khác được lưu ý trong quá trình thực hiện “chu trình không” (Chu trình không là chuỗi các công việc bao gồm đào hố móng, xây dựng nền, xây dựng móng & lấp đất lại)
 • Khi móng được thi công trong những loại điều kiện địa chất đặc biệt như đất đắp, đất lún,… hoặc móng của các công trình quan trọng. Thì phải tổ chức theo dõi chuyển vị & biến dạng của móng & công trình trong từng thời kỳ xây dựng. Các đối tượng theo dõi & phương pháp đo được quy định trong thiết kế có tính toán chi phí cần thiết để bố trí các mốc đo & thực hiện quá trình theo dõi.

Kết cấu móng nhà 1 tầng 3

 • Việc chọn lựa phương án xây dựng nền cần phải cân nhắc giữa các số liệu khảo sát địa chất đã thu thập trong quá trình thiết kế công trình. Và cần được thực hiện nghiên cứu & khảo sát bổ sung nếu phát hiện số liệu trong thiết kế không giống với điều kiện thực tế.
 • Các vật liệu, cấu kiện, bộ phận kết cấu sử dụng cho thi công xây dựng nền móng phải phải đáp ứng được những yêu cầu về thiết kế, thỏa mãn được các điều kiện do tiêu chuẩn Nhà nước & điều kiện kỹ thuật tương ứng đã đặt ra.
 • Công tác xây dựng nền móng cần phải được kiểm tra kỹ thuật bởi các chủ đầu tư, của cơ quan đặt hàng đối với những bộ phận có kết cấu quan trọng đã hoàn thành riêng & có lập những biên bản nghiệm thu trung gian cho các bộ phận đó.

Tiêu chuẩn các loại kết cấu của móng nhà 1 tầng

Tiêu chuẩn loại kết móng bè nhà 1 tầng

 • Bảo quản móng là 1 trong những công đoạn quan trọng nhất. Phải bảo đảm giữ được độ ẩm của đất. Không nên để phơi nắng lâu dẫn đến rạn đất nhưng cần phải tránh để mưa thấm lâu ngày & gây ra hiện tượng xi măng chết. Sẽ mất 1 đến 2 ngày để xi măng kết dính với nhau. Do đó trong thời gian này cần phải tập trung bảo quản xi măng để không xảy ra sai sót.
 • Tuy rằng móng bè phù hợp với cấu trúc địa hình đất yếu, nhưng việc kiểm tra tính ổn định của nền đất lại rất quan trọng. Cần khảo sát kỹ lưỡng chất lượng địa chất & xử lý nhằm tránh xảy ra lún sụt, làm sai lệch độ dày của nền móng
 • Các cọc là điểm quan trọng để truyền tải trọng lực công trình, do vậy cần phải chú ý tới việc bố trí cọc phù hợp theo yêu cầu của công trình, bảo đảm sự an toàn của công trình

Tiêu chuẩn loại kết cấu móng đơn nhà 1 tầng

Kết cấu móng nhà 1 tầng 4

 • Tương tự những loại móng khác, việc khảo sát thực tế về địa hình là vô cùng quan trọng. Do nó là cơ sở để quyết định biện pháp xây dựng nền & móng thích hợp. Phải tiến hành bổ sung số liệu nếu điều kiện địa chất ở khu vực vị trí đó không phù hợp với những tính toán trong thiết kế móng đơn.
 • Các loại vật liệu, máy móc hỗ trợ, bộ phận kết cấu dùng khi thi công xây dựng móng đơn phải thỏa mãn được những yêu cầu của thiết kế.
 • Khi xây dựng móng đơn cần phải có sự kiểm tra kỹ thuật của các cơ quan nhà nước.

Tiêu chuẩn loại kết móng băng nhà 1 tầng

 • Nền đất đất bùn, đất ven ao thường xuyên có những biến động do các tác động bên ngoài như tự nhiên, môi trường & cả biến đổi khí hậu. Gây ra lún, & sạt ở diện rộng, được đánh giá là nền đất không đạt chuẩn.
 • Tốt nhất là nên nghiên cứu & khảo sát mức độ sụt lún của nền đất địa hình. Sau đó mới bắt đầu ra quyết định phương pháp gia cố ở trên nền móng trước nhằm giúp ổn định bề mặt của nền móng trước khi tiến hành thi công xây dựng (ví dụ như là việc đóng cọc tràm, cọc bê tông cốt thép,….)
 • Lưu ý tùy thuộc vào từng công trình khác nhau mà bạn nên chọn lựa mỗi loại móng băng khác nhau nhằm giúp cho quá trình thi công xây dựng ở những bước tiếp theo của công trình sẽ luôn được bảo đảm như ý muốn & đạt chất lượng cũng như hiệu quả cao.

Quy trình thiết kế móng nhà chuẩn

Kết cấu móng nhà 1 tầng 5
Tùy thuộc vào mỗi loại công trình mà việc thi công móng nhà sẽ có khác quy chuẩn khác nhau. Nhưng sau đây là quy trình xây móng nhà đơn giản, cơ bản nhất mà vẫn đem lại sự an toàn khi thi công:Tùy thuộc vào mỗi loại khu công trình mà việc xây đắp móng nhà sẽ có khác quy chuẩn khác nhau. Nhưng sau đây là quy trình tiến độ xây móng nhà đơn thuần, cơ bản nhất mà vẫn đem lại sự bảo đảm an toàn khi thiết kế :

 • Bước 1: Công tác đào hố móng
 • Bước 2: Thi công làm phẳng mặt hố móng
 • Bước 3: Kiểm tra cao độ lót móng có đúng tiêu chuẩn không
 • Bước 4: Đổ bê tông lót & bắt đầu cắt đầu cọc
 • Bước 5: Tiến hành ghép cốp pha móng & đà kiềng móng
 • Bước 6: Đổ bê tông móng
 • Bước 7: Tháo dỡ cốp pha móng
 • Bước cuối cùng: Công tác bảo dưỡng bê tông móng sau khi đổ

Những bước quy trình tiến độ này cần sự tìm hiểu thêm và quan điểm trình độ từ những kỹ sư có kinh nghiệm tay nghề. Vì vậy, việc có một đội ngũ kiến thiết kiến thiết xây dựng sẽ hoàn toàn có thể tương hỗ bạn xây đắp móng nhà vững chãi và bảo đảm an toàn nhất .

Bản vẽ của kết cấu móng nhà 1 tầng?

Bản vẽ móng băng nhà cấp 4
Dưới đây là bản vẽ của loại móng nhà 1 tầng cấp 4, kết cấu móng nhà 1 tầng đơn giản. Bản vẽ áp dụng phương pháp thiết kế móng băng trong thiết kế công trình.
Trong bản vẽ này có 1 số lưu ý về mặt kỹ thuật như sau:Dưới đây là bản vẽ của loại móng nhà 1 tầng cấp 4, đơn thuần. Bản vẽ vận dụng giải pháp phong cách thiết kế móng băng trong phong cách thiết kế khu công trình. Trong bản vẽ này có 1 số quan tâm về mặt kỹ thuật như sau :

 • Chiều dày bản móng móng băng thiết kế phổ thông (cm): khoảng 20 đến 35, tính đường chéo từ móng ra cạnh.
 • Bề ngang bản móng thiết kế phổ thông (cm): 90
 • Thép bản móng thiết kế phổ thông: Φ12a150
 • Dầm móng thiết kế phổ thông (cm): b30 x h50
 • Thép chủ, thép đai thiết kế phổ thông: 6Φ18 (thép chủ), Φ8a150 (thép đai)

Mong rằng với bài viết bên trên sẽ là có thể tài liệu tham khảo hữu ích dành cho những ai đang có ý định thi công xây dựng công trình với kết cấu móng nhà 1 tầng. Lưu ý một số tiêu chuẩn kết cấu móng nhà 1 tầng được trình bày ở phía trên để có được một nền móng công trình an toàn & chất lượng. Nếu bạn đang còn thắc mắc hay cần tìm một nhà thầu thiết kế xây dưng uy tín hay liên hệ ngay với chúng tôi Công Ty Thiết Kế Xây Dựng để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

5

/

5
(
6000
bầu chọn
)

You may also like

Để lại bình luận