Thiết kế móng nhà cấp 4 trên nền đất yếu giá rẻ chi phí thấp

Bởi hockinhdoanhaz

Hiện nay, nhà cấp 4 vẫn là loại nhà khá phổ biến đối với người dân Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ” nhà cấp 4 nên sử dụng loại móng nào”? Và không phải ai cũng có được những kiến thức cần thiết về móng nhà cấp 4 để có thể tiết kiệm tối đa chi phí nhưng vẫn xây dựng được cho mình 1 căn nhà vững chãi. Sau đây là những kiến thức cơ bản về móng nhà cấp 4 cũng như cách lựa chọn loại móng sao cho phù hợp nhất. Mời các bạn tham khảo!

XEM THÊM: Đơn giá xây dựng nhà phố tính theo m2 mới nhất 2021

Contents

1. Các loại móng nhà cấp 4

Trước tiên cùng khám phá móng nhà cấp 4 là gì, móng nhà cấp 4 chính là phần cấu trúc kỹ thuật nằm dưới cùng khu công trình thiết kế xây dựng, bảo vệ cho khu công trình được chắc như đinh dưới sức ép trọng tải của hàng loạt khu công trình vào nền đất .

Móng đảm bảo phải không lún, nứt, đổ vỡ công trình, là một trong các yếu tố quan trọng nhất của công trình xây dựng, quyết định đến sự bền vững, kiên cố đồng thời là nền tảng nâng đỡ của cả công trình.

Móng được phân thành nhiều loại với hình dạng và size khác nhau nhờ vào vào độ cao, mức tải trọng khu công trình và đặc thù khu đất. Các loại móng nổi bật là : Móng tự nhiên, móng đơn, móng cọc, móng băng, móng bè .
Móng tự nhiên : Là loại móng không cần hướng đến hay gia cố, nó được hình thành sẵn trong tự nhiên và bản thân đã đủ năng lực chịu lực cho khu công trình. Thường là đất cứng, rất rắn chắc hoặc đông trình đơn sơ có tải trọng thấp .

Móng đơn: Đỡ 1 cột hoặc cụm cột sát nhau có tác dụng chịu lực.
Móng cọc: Gồm có cọc, đài cọc, được dùng truyền tải trọng công trình xuống lớp đất tốt nằm ở dưới sâu bằng cách hạ, đóng những cây cọc lớn xuống tầng đất sâu.

Móng cọc
Móng băng : Là dạng dải dài, độc lập hoặc giao nhau, thường được kiến thiết bằng cách đào quanh khuân viên thiết kế xây dựng khu công trình hoặc đào song song trong khuân viên đó. Là loại móng nông, xây trực tiếp trteen hố đào rồi lấp lại .

Móng bè: Trải rộng toàn bộ phía dưới công trình nhằm giảm áp lực công trình vào nền đất. Được sử dụng chủ yếu với những khu đất yếu, hoặc do cấu tạo công trình.

*********************

2. Kỹ thuật làm móng nhà cấp 4

Giằng móng nhà cấp 4

Đất nền thường có trạng thái không giống hệt thậm chí còn trong 1 vùng diện tích quy hoạnh nhỏ, hoặc những sự cố thiên nhiên và môi trường không tốt hoàn toàn có thể tạo ra vùng đất yếu cục bộ dưới 1 vị trí bất kể của cấu trúc, dẫn đến lún không đều, ảnh hưởng tác động đến sự vững chắc của khu công trình, do vậy người ta thường nối móng lại với nhau để giảm thiểu việc lún lệch .
Giằng móng là cấu trúc link những móng và trên móng nhằm mục đích tăng cường mức độ cứng cho hàng loạt hệ móng. Nếu khoảng cách giữa móng biên với móng giữa > 4,5 m thì thường được giằng móng. Đôi khi giằng móng được sử dụng với móng băng dưới tường trong trường hợp mép khu công trình quá gần khu công trình khác .

Móng gạch nhà cấp 4

Xây móng nhà bằng gạch

Móng gạch được vận dụng thông dụng trong kiến thiết xây dựng nhà dân bởi tương thích với điều kiện kèm theo thiết kế, giá tiền rẻ. Móng gạch được ứng dụng thông dụng trong kiến thiết xây dựng nhà dân ở những vùng đồi núi, vùng cao bởi tương thích với điều kiện kèm theo địa chất nền đất tốt .

Cấu tạo móng gạch

 • Gối móng: Bộ phận chịu lực chính, tiếp xúc giữa móng và đất, lớp dưới đáy móng là đất tự nhiên.
 • Lớp đệm: Làm phẳng giúp phân bố đều áp suốt dưới đáy móng

Móng băng

Khi xây móng gạch cần chú ý:

 • Chiều rộng đỉnh móng phải lớn hơn kết cấu bên trên 1 cấp, ví dụ tường 220mm thì đỉnh móng khoảng 335mm,
 • Đáy móng phải rộng trên 500mm cho phù hợp kích thước gạch tiêu chuẩn, mạch vữa đứng 1cm, mạch vữa ngang 1,5cm góc truyền lực a.
 • Chiều cao từng bậc lấy theo chiều dày từ 2 đến 3 hàng gạch
 • Chiều rộng mỗi bậc dựa theo góc a: Có thể giật theo phương pháp 70-140-70-240 góc truyền lực 26,5 độ hoặc 140-140-140-140 góc truyền lực 33,5 độ.

Đà kiềng nhà cấp 4

Đà kiểng hay còn gọi là giằng cột, có tính năng xác định chân cột, giữ khoảng cách giữa những chân cột không bị biến hóa trong quy trình thiết kế. Đà kiểng tham gia vào hàng loạt cấu trúc như khung, cột, dầm và chịu ứng suất sinh ra do lún lệch ở bất kể vị trí móng nào. Chịu tải trọng của tường, tránh rạn nứt tầng trệt khi sử dụng

Thi công:

 • Gia công lắp dựng cốt thép
 • Gia công cốt dọc, cốt đai theo kích thước thiết kế
 • Buộc thép thành khung, lắp vào vị trí
 • Buộc viên kê độ dày 30mm vào cốt thép giúp đảm bảo chiều dày bê tông bảo vệ cốt thép.
 • Lắp dựng ván khuôn gỗ
 • Ván khuôn được dóng thành hộp, đặt vào đúng vị trí thiết kế
 • Sử dụng gỗ 3×5 cố định ván khuôn
 • Đổ bê tông
 • Vệ sinh ván khuôn và cốt thép
 • Nghiệm thu ván khuôn, cốt thép
 • Trộn, đổ bê tông
 • Sử dụng đầm dùi đầm kỹ
 • Tháo ván khuôn theo đúng yêu cầu kỹ thuật sau khi đổ bê tông khoảng 1 ngày

Móng bè

3. Các loại mái nhà cấp 4 và kỹ thuật thi công mái nhà trong thi công xây dựng nhà cấp 4 nói riêng và kỹ thuật xây nhà nói chung

Phân loại theo hình thức mái ta có nhà mái dốc, mái bằng, mái lệch
Phân theo kết cấu mái nhà ta có: Nhà mái bê tông cốt thép, mái khung ( sử dụng vật liệu lợp: Gỗ, tre, thép), mái giàn thép
Phân theo vật liệu ta có: Mái ngói, mái bê tông cốt thép, mái tôn, mái kính, mái nhựa, tấm lợp sinh thái.

Cách Xây Móng Nhà Cấp 4 - Tìm Cách Xây Móng Nhà Cấp 4

Tại Việt Nam 2 loại mái được sử dụng phổ biến nhất cho nhà cấp 4 đó là mái bằng và mái lợp tôn. Tùy thuộc vào kinh phí bạn có thể lựa chọn loại mái phù hợp, ví dụ mái bằng thì yêu cầu kết cấu mỏng, tường phải khỏe để tải được độ nặng của mái, loại này tốn chi phí hơn, về lâu dài có thể lên thêm tầng. Loại mái tôn thì nhẹ, tiết kiệm kinh phí, không yêu cầu tường, móng phải chịu được lực nặng do vậy phù hợp cho dự án xây nhà tiết kiệm chi phí.
Ta cùng tìm hiểu chi tiết các loại mái:

 1. Kỹ thuật thi công mái dốc nhà cấp 4

Là kiểu mái được sử dụng nhiều nhất trong xây dựng nhà cấp 4 ở Việt Nam, đây được xem là kiểu mái “kinh điển” trong xây dựng nhà cấp 4.
Mái là phần trên cùng ngôi nhà, được liên kết với các bộ phận khác, kết cấu mái gồm có 2 phần bảo vệ và chịu lực.

Thiết kế móng đúng kỹ thuật cho nhà cấp 4

 • Kết cấu chịu lực: Giúp nâng đỡ tải trọng của bản thân mái(bao gồm khung và tấm lợp) và chịu tác động của tự nhiên.
 • Kết cấu bảo vệ: Khả năng chống dột, chống thấm, che nắng che mưa, cách nhiệt mùa nóng, giữ nhiệt mùa lạnh.

Lưu ý khi thi công mái dốc:

 • Với mái ngói từ 30-40 độ, ngói lợp chồng lên nhau tối thiểu 10cm, chiều dài mái không quá 10m.
 • Mái ngói độ dốc trên 45 độ từng lớp ngói chồng lên nhau tối thiểu 8cm, sử dụng đinh vít cố định chắc chắn.
 • Nên có máng thoát nước

Các tiêu chuẩn lựa chọn loại móng trong xây nhà cấp 4

 1. Kỹ thuật thi công mái ngói

Có 6 loại ngói được sử dụng thông dụng trong xây đắp mái nhà đó là :

 • Ngói sóng nhỏ
 • Ngói rìa: Dùng phủ cạnh đầu hồi mái hông
 • Ngói nóc dùng ở vị trí giao giữa 2 hai mái, hông mái, đỉnh mái.
 • Ngói đuôi: Dùng phủ điểm cuối hông mái.
 • Chạc tư: Dùng úp đỉnh mái (loại mái 4 cạnh)
 • Chạc ba: Dùng phủ vị trí giao dữa đỉnh nóc với nóc hông

Cách lợp mái ngói như sau:

 • Độ dốc: Tùy theo kết cấu kiến trúc độ dốc tối thiểu của mái thường >40%, với mái độ dốc nhỏ hơn 40% cần có lớp chống thấm, độ dốc hơn 60% cần sử dụng đinh cố định.
 • Kết cấu gồm vì kèo, cầu phong, litơ, xà gồ
 • Vì kèo: Sử dụng thép, gỗ hoặc bê tông cốt thép
 • Kèo góc: Kèo góc có cấu tạo như vì kèo. Khi công trình phức tạp, và mái dốc nhiều phía cần bố trí vì kèo góc, tường thu hồi hay thanh kèo hợp lý.
 • Xà gồ: Tiết diện hình chữ nhật, được đặt phía trên và nghiêng theo mặt thanh kèo hoặc tường thu hồi.

Móng Nhà Cấp 4 - Cách Làm & Mẫu Bản Vẽ

 1. Kỹ thuật đổ mái bê tông trong thi công mái bằng

Đổ bê tông mái bằng cần tăng lượng cát, giảm đá dăm để mái đầm hơn, khi đổ bê tông mái sẽ có độ chặt cao sau khi đầm ( độ sụt bê tông khoảng 4 hoặc 5cm).
Bạn có thể trộn với tỉ lệ như sau: Xi măng 350kg, cát vàng 0,5m3, đá dăm 1×2:0,8m3, nước 200 lít. Đổ -> gạt -> đầm sẽ dễ hơn.

Kiến thức cơ bản về móng nhà cấp 4
Sau khi đổ, đầm, gạt mặt bạn chờ bê tông khô se, thực thi đầm lại. Kiểm tra mái, khi ấn ngón tay lên mặt thấy tạo thành vết lõm ướt thì đầm được. Nếu lõm khô, khó tạo vết lõm tức là bê tông đã se, không đầm được nữa .
Móng nhà cấp 4 - Các loại & Cách làm

Đối với trời nắng có thể đầm lại khoảng 2 giờ, trời râm mát khoảng 4 giờ thì đầm lại được. Nếu thấy nước nổi lên bề mặt, hãy rắc lớp xi măng đều, mỏng (chú ý lớp này cần thưa, mỏng nếu lạm dụng sẽ gây nứt mặt bê tông, phản tác dụng) lên và sử dụng bàn xoa gỗ xoa phẳng, giúp tạo lớp mặt khó thấm nước.
Việc đầm mái lần hai giúp tăng cường độ chặt mái, chống thấm tốt hơn.

Cách tính chi phí xây móng nhà cấp 4

“ Chi tiêu làm móng nhà 1 tầng hết bao nhiêu ” là câu hỏi được nhiều chủ góp vốn đầu tư chăm sóc khi có dự tính xây nhà. Tùy thuộc vào diện tích quy hoạnh, phong thái phong cách thiết kế, nền móng yếu hay khỏe mà ngân sách xây móng nhà cấp 4 sẽ khác nhau .
Đối với móng đơn tính riêng khoảng chừng 1.200.000 đ / mét vuông thiết kế xây dựng, đã gồm có ép cọc tre. Tuy nhiên đây là giá tiền cho móng nhà có nền đất khỏe. Còn so với những loại móng khác tùy diện tích quy hoạnh thiết kế xây dựng và nhu yếu chủ ng loại vật tư thì ngân sách xây móng nhà cấp 4 sẽ khác nhau .
Trên đây là những thông tin giúp bạn hoàn toàn có thể vấn đáp được câu hỏi : “ Nhà cấp 4 nên sử dụng loại móng nào ? ” cũng như biết cách tính ngân sách xây móng nhà cấp 4 cơ bản. Hi vọng những thông tin ở trên sẽ giúp ích được bạn để có được một ngôi nhà đẹp, bảo đảm an toàn khi sử dụng .

LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG TXD 

Hotline: 0944 869 880

E-mail: thoxaydunghanoi@gmail.com

Địa chỉ: Liền kề 594, dịch vụ 13, khu đô thị Mậu Lương, Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội.

#Bản vẽ chi tiết móng nhà cấp 4
#Móng nhà cấp 4 mái tôn
#Giằng móng nhà cấp 4
#Móng nhà cấp 4 trên nền đất yếu
#Móng băng nhà cấp 4
#Khoảng cách cột nhà cấp 4
#Làm móng nhà cấp 4 bao nhiêu tiền
#Móng gạch nhà cấp 4

You may also like

Để lại bình luận