Người Đài Loan dùng ngôn ngữ gì?

Bởi hockinhdoanhaz

Đài Loan là một đất nước có nền giáo dục phát triển, nếu những ai đang có ý định du học ở đất nước này thì việc tìm hiểu về văn hóa, ngôn ngữ nơi đây là một điều hết sức cần thiết. Vậy người Đài Loan dùng ngôn ngữ gì? Người Đài Loan có nói tiếng Trung Quốc không? Nếu muốn du học Đài Loan thì nên học tiếng gì? Đây sẽ là những vấn đề mà nhiều bạn đang rất quan tâm. Vì vậy, dưới đây Hoa Ngữ Tầm Nhìn Việt sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc của các bạn nhé! 

Contents

Người Đài Loan dùng ngôn ngữ gì để giao tiếp? 

Nền văn hóa của Đài Loan khá phong phú, người dân ở quốc đảo này cũng sử dụng nhiều thứ tiếng khác nhau. Vì vậy người Đài Loan nói tiếng gì là vấn đề nhiều người quan tâm. Nhìn chung, người dân Đài Loan hiện nay sử dụng hai ngôn ngữ chính là tiếng Quan Thoại và tiếng Phúc Kiến. 

Người Đài Loan dùng ngôn ngữ Quan Thoại 

Tiếng Quan Thoại hay còn gọi là tiếng phổ thông, là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến tại quốc gia này.  Đây là ngôn ngữ có phần khác biệt nhất bởi nó không ảnh hưởng và pha trộn bởi bất kỳ ngôn ngữ nào khác. 

Tiếng Quan Thoại được chính thức sử dụng từ năm 1945 đến nay và từ đó trở thành ngôn ngữ chính thức tại Đài Loan. 

Tiếng Phúc Kiến 

Tiếng Phúc Kiến hay còn gọi cái tên quen thuộc là tiếng Đài Loan bắt nguồn từ tiếng Mân Nam – Trung Quốc và có độ phổ biến sử dụng lên đến 70%. 

Tuy nhiên hiện nay tiếng Phúc Kiến còn được sử dụng nhiều không? Câu trả lời là không? Tiếng Phúc Kiến hiện nay chủ yếu được dùng bởi những người lớn tuổi còn độ tuổi giới trẻ và thành phần người từ 40 tuổi trở lên thường sử dụng tiếng Quan Thoại làm ngôn ngữ chính. 

Ngoài hai ngôn ngữ trên được sử dụng nhiều người Đài Loan còn sử dụng 2 tiếng khác là tiếng Nhật và tiếng Anh.

Chúng ta cùng đi tìm hiểu tiếp về mức độ dùng ngôn ngữ của hai thứ tiếng này ở phần dưới nhé! 

Người Đài Loan dùng ngôn ngữ Tiếng Nhật để giao tiếp 

Chắc hẳn nhiều bạn thắc mắc tại sao người Đài Loan lại sử dụng tiếng Nhật. Lý do bắt nguồn vì trước đây có một khoảng thời gian vùng đất này phải chịu sự cai trị của Nhật trong chiến tranh thế giới thứ hai. Vì thế vẫn có những bộ phận người lớn tuổi trước đây sử dụng ngôn ngữ tiếng Nhật để giao tiếp. 

Người Đài Loan có dùng Tiếng Anh không? 

Ngoài tiếng Quan Thoại và tiếng Phúc Kiến là hai ngôn ngữ chính thì tiếng Anh được xem như là ngôn ngữ thứ hai của quốc đảo này. Tiếng Anh được trực tiếp giảng dạy tại các trường học, sử dụng thường xuyên trao đổi trong công việc. 

Đa phần người dân Đài Loan đều có thể giao tiếp bằng tiếng Anh với nhau. Do đó, khi được hỏi du học Đài Loan học tiếng gì thì câu trả lời là ngoài hai ngôn ngữ chính trên thì những ai có ý định du học hay du lịch Đài Loan bạn hoàn toàn được thoải mái, thuận tiện giao tiếp dễ dàng với người dân bằng tiếng anh bạn nhé! 

Sự khác nhau giữa tiếng Đài Loan và Trung Quốc là gì? 

Đi đôi song hành với tiếng nói là chữ viết. Chúng ta biết nền văn hóa của Đài Loan có sự pha trộn đôi chút giữa nền văn hóa Trung Quốc. Vậy liệu người Đài Loan có nói và sử dụng tiếng Trung Quốc không? Hai thứ tiếng này có gì khác nhau? Cùng Hoa Ngữ Tầm Nhìn Việt đi tìm hiểu rõ hơn về sự khác biệt của hai loại chữ này bạn nhé! 

Một điểm khác biệt lớn giúp chúng ta phân biệt được giữa tiếng Trung Quốc và Đài Loan là thông qua chữ viết. Người Đài Loan sử dụng ngôn ngữ là Phồn thể. Trong khi đó người Trung Quốc sử dụng ngôn ngữ chính là giản thể. 

Chữ phồn thể

Chữ phồn thể là chữ truyền thống có từ lâu đời, bạn sẽ bị thu hút bởi nét chữ vì chữ viết của chữ phồn rất đẹp. Tuy nhiên chữ phồn thể nhiều nét, người học lúc ban đầu sẽ gặp khó khăn trong việc thuộc các nét của chữ. Nhưng khi trau dồi được tiếng phồn thể người học sẽ hiểu được ý nghĩa thâm sâu đằng sau nét chữ viết ấy và nhớ rất lâu. 

Chữ giản thể 

Là loại chữ được sử dụng chính thức tại Trung Quốc, chữ giản thể đơn giản hơn chữ phồn thể. Vì vậy người học dễ tiếp xúc hơn do ít nét, dễ nhớ hơn. 

Vì vậy khi cân nhắc giữa việt nên học tiếng Trung (hay tiếng Đài Loan) trước khi quyết định bạn cần tìm hiểu và lưu ý về hai loại chữ trên nhé! 

Trên đây là tất tần tật những kiến thức về người Đài Loan dùng ngôn ngữ gì? Người Đài Loan có nói tiếng Trung Quốc không?  Hi vọng bạn đã được giải đáp những thắc mắc của mình qua bài viết dưới đây. Theo dõi Hoa Ngữ Tầm Nhìn Việt để biết thêm nhiều thông tin bổ ích và được hỗ trợ những vấn đề liên quan đến khóa học tiếng Đài Loan, tiếng Trung tại đây bạn nhé ! 

You may also like

Để lại bình luận