Chủ shop nên ưu tiên nhận thanh toán bằng mã QR hay chuyển khoản qua số tài khoản?

Bởi hockinhdoanhaz

Trong bối cảnh xu hướng thanh toán không tiền mặt chiếm ưu thế, chủ shop nên chọn hình thức quét mã QR hay chuyển khoản qua số tài khoản để mang lại lợi ích tối đa cửa hàng? Cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

1. So sánh chuyển khoản qua quét mã QR và số tài khoản

Cả 2 hình thức thanh toán trên đều có điểm chung là có thể giao dịch không tiền mặt và được bảo mật 2 lớp (mã PIN và mã xác thực OTP) rất an toàn từ ngân hàng. Cụ thể:

 • Giao dịch không tiền mặt: Thực hiện mọi lúc mọi nơi với điện thoại.
 • Bảo mật hai lớp: Cần nhập mã PIN và mã xác thực OTP để xác nhận giao dịch

So với chuyển khoản bằng số tài khoản, hình thức thanh toán mã QR có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn như:

 • Nhanh chóng và chính xác hơn: vì không mất thời gian nhập thông tin số tài khoản và ngân hàng thụ hưởng.
 • Tích hợp trong nhiều ứng dụng: Mã QR tích hợp trong ứng dụng ngân hàng và ví điện tử. 
 • Có thể tạo mã QR riêng cho từng giao dịch: Chủ cửa hàng điền trước số tiền cần nhận và tên giao dịch giúp đối soát doanh thu dễ dàng. 
 • Phù hợp với xu hướng thanh toán của người trẻ: Người dùng trẻ hiện nay thích sử dụng phương thức chuyển khoản quét mã QR vì nhanh chóng hơn.

Chuyển khoản quét mã QR và số tài khoản là 2 hình thức thanh toán không tiền mặt phổ biến nhất hiện nay

Tuy nhiên, dù mang lại nhiều lợi ích trong thanh toán cho cả chủ shop và người mua, nhưng hai hình thức trên vẫn tồn tại một số rủi ro như: 

 • Yêu cầu điện thoại có đường truyền mạng ổn định để thực hiện giao dịch thành công do người mua cần truy cập vào ứng dụng di động.
 • Hệ thống không nhận diện được tài khoản thụ hưởng do mã QR kém chất lượng, không quét được hoặc nhập sai số tài khoản. 

Nếu đường truyền mạng không ổn định, khách hàng sẽ không thể quét mã QR hoặc chuyển khoản qua số tài khoản để thanh toán

2. 6 lý do chủ shop nên ưu tiên sử dụng mã QR ngân hàng

Mặc dù hình thức chuyển khoản quét mã QR và chuyển khoản qua số tài khoản đều có ưu, nhược điểm riêng nhưng chủ shop vẫn nên ưu tiên sử dụng mã QR ngân hàng vì 5 lý do sau đây:  

 • Tiết kiệm thời gian cho chủ cửa hàng và khách hàng: Đối với khách hàng, chỉ cần mang theo điện thoại và quét mã để thanh toán, không cần ghi nhớ số tài khoản và nhập thông tin tài khoản chủ cửa hàng. Đối với chủ cửa hàng, chỉ cần trưng bày mã QR, không tốn thời gian đọc số tài khoản. 
 • Vận hành tối ưu: Chỉ cần trưng bày nhãn dán QR hoặc bảng QR để bàn trong cửa hàng; đối với cửa hàng trực tuyến, chủ shop chỉ cần chia sẻ hình ảnh mã QR; người mua sẽ tự động quét mã và thanh toán. Mã QR thực sự tiện dụng trong thời điểm cửa hàng đông khách, trong khi với hình thức chuyển khoản bằng số tài khoản, chủ shop sẽ phải đọc số tài khoản cho từng người mua. 
 • Miễn phí giao dịch thanh toán: Toàn bộ giao dịch được thực hiện thông qua hình thức chuyển khoản quét mã QR đều được miễn toàn bộ phí giao dịch. 
 • Đáp ứng nhu cầu khách hàng hiện đại: Khách hàng hiện đại có xu hướng ưu tiên hình thức thanh toán nhanh chóng nhất, nhưng vẫn đảm bảo an toàn và chính xác, nên mã QR thanh toán rất được người mua ưa chuộng sử dụng. Chủ shop nếu áp dụng thanh toán quét mã QR sẽ tạo trải nghiệm thanh toán thuận tiện cho người mua hàng, góp phần thu hút khách hàng quay trở lại cửa hàng. 
 • Giảm thiểu sai sót trong thanh toán: Với cách quét mã QR ngân hàng, thông tin tài khoản thụ hưởng tự động được điền sau khi quét, người dùng trực tiếp bỏ qua các bước nhập liệu thủ công như chọn ngân hàng thụ hưởng và nhập dãy số tài khoản – bước làm khiến người dùng dễ nhầm lẫn nhất. 
 • Dễ dàng đối soát và theo dõi doanh thu cửa hàng: Một số ngân hàng hiện nay đã cung cấp giải pháp giúp chủ cửa hàng theo dõi doanh thu kinh doanh riêng biệt dù chỉ sử dụng 1 tài khoản ngân hàng.

Có thể bạn quan tâm: Chuyên gia giải đáp: Mã QR làm giả được không?

Với mã QR, người mua chỉ cần 5s để thực hiện thanh toán đơn hàng, và chủ shop nhận được thông báo ngay khi giao dịch thành công

Tóm lại, sử dụng hình thức chuyển khoản qua quét mã QR giúp chủ shop giảm thiểu sai sót, tiết kiệm thời gian, tăng hiệu suất giao dịch và nâng cao trải nghiệm mua sắm của khách hàng. Với loạt ưu điểm này, cùng với xu hướng thanh toán của thị trường, chủ shop nên ưu tiên nhận thanh toán QR để nắm bắt cơ hội kinh doanh trong tương lai.

You may also like

Để lại bình luận