Thiếu nhi là bao nhiêu tuổi? Ngày quốc tế thiếu nhi dành cho đối tượng nào

Bởi hockinhdoanhaz
Thiếu nhi là từ ngữ quen thuộc với mọi người nhưng câu hỏi Thiếu nhi là bao nhiêu tuổi ? thì chưa chắc hỏi ai cũng vấn đáp đúng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp đúng chuẩn về khái niệm thiếu nhi và ý nghĩa của ngày quốc tế thiếu nhi để mọi người cùng hiểu rõ .

Contents

Thiếu nhi là bao nhiêu tuổi?

Khái niệm thiếu nhi được hiểu theo hai cách gồm có pháp luật quốc tế và lao lý tại Nước Ta .

Thiếu nhi là bao nhiêu tuổi? – Theo Công ước quốc tế:

Theo công ước quốc tế về quyền trẻ nhỏ thì “ trẻ nhỏ là những người dưới 18 tuổi ”. Trẻ em cũng là một con người, là công dân của một vương quốc nên có vừa đủ những quyền cơ bản của con người. Nhưng do còn non nớt về sức khỏe thể chất và trí tuệ, trẻ nhỏ là đối tượng người dùng cần được bảo vệ và chăm nom đặc biệt quan trọng, kể cả sự bảo vệ thích hợp về mặt pháp lý, trước cũng như sau khi sinh ra .

Thiếu nhi là bao nhiêu tuổi? – Theo quy định của Việt Nam

Theo Điều 1, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em của Việt Nam thì thiếu nhi là công dân Việt Nam dưới 16 tuổi. 

Ngày quốc tế thiếu nhi là ngày nào? Ý nghĩa ra sao?

Ngày Quốc tế thiếu nhi có một lịch sử vẻ vang sinh ra mang nhiều nét thăng trầm của lịch sử vẻ vang .Ngày 1/6/1942, quân đội Phát xít Đức vây hãm một ngôi làng nhỏ ở Tiệp Khắc và bắt gần 400 người trong đó có rất nhiều trẻ nhỏ. Sau đó, chúng đưa 104 thiếu nhi vào trại tập trung chuyên sâu nhưng 88 em đã chết trong phòng hơi độc và 9 em bị đưa đi làm tay sai cho quân Phát xít .

Đến năm 1944, quân Phát xít Đức lại tấn công một thị trấn ở Pháp và phóng hỏa đốt những người sống trong thị trấn. Hơn 100 trẻ em bị chết một cách thảm thương.

Đó là hai trong số những sự kiện đau đớn và đen tối tương quan đến thảm sát trẻ nhỏ của Đức Quốc xã. Để tưởng niệm đến những cái chết vô tội này, Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế đã quyết định hành động lấy ngày 1/6 hàng năm để làm ngày Quốc tế thiếu nhi .Vào năm 1949, quyết định hành động này được đưa ra và nhanh gọn đi vào thực tiễn. Nhưng đây không phải là lần tiên phong ngày 1/6 được chọn. Trước đó, vào năm 1925, Hội nghị Thế giới vì Hạnh phúc trẻ nhỏ tổ chức triển khai ở Thụy Sỹ cũng đã công bố 1/6 là ngày Quốc tế thiếu nhi. Tuy nhiên, lí do vì sao ngày này được chọn lúc đó thì lại không được lý giải thống nhất. Mãi đến năm 1949, ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 mới dần lan rộng ở nhiều vương quốc. Tại Nước Ta, ngày Quốc tế thiếu nhi tiên phong được tổ chức triển khai là vào 1/6/1950 .

Ý nghĩa của ngày quốc tế thiếu nhi?

Xuất phát từ nhiều sự kiện đen tối tương quan đến thiếu nhi, ý nghĩa của ngày này là đấu tranh và bảo vệ cho quyền được sống, quyền niềm hạnh phúc của trẻ nhỏ .

Vào ngày này, các hoạt động dành riêng cho trẻ em như các hội thảo về quyền trẻ em, những chương trình giải trí và vui chơi dành cho trẻ em, những buổi tiệc hoặc dã ngoại ngoài trời… thường được tổ chức ở nhiều nơi trên thế giới. 

Ngày quốc tế thiếu nhi dành cho đối tượng nào?

Thiếu nhi là khái niệm dành cho trẻ nhỏ dưới 16 tuổi tại Nước Ta nhưng ngày quốc tế thiếu nhi thường dành cho những bé từ 5 đến 14 tuổi. Đây là độ tuổi mà trẻ hoàn toàn có thể nhận thức được mọi thứ xung quanh. Trẻ mở màn mày mò quốc tế, chập chững bước vào đời sống và chuẩn bị sẵn sàng hành trang cho sự trưởng thành. Ở độ tuổi này, trẻ vẫn còn rất non nớt và chưa có nhiều năng lực để đấu tranh, tự bảo vệ cho bản thân mình nên rất cần sự bảo vệ và chăm nom của người lớn .Trên đây là những thông tin có ích về khái niệm thiếu nhi và ý nghĩa của ngày này. Sau khi hiểu được Thiếu nhi là bao nhiêu tuổi ? Ngày quốc tế thiếu nhi dành cho đối tượng người dùng nào hy vọng những bạn sẽ chăm sóc tốt cho những trẻ nhỏ .

You may also like

Để lại bình luận