Một thợ xây đánh cắp tranh Picasso vì “yêu nghệ thuật” – Báo Công an Nhân dân điện tử

Bởi hockinhdoanhaz

Mới đây, Hy Lạp đã tìm lại được một bức tranh quý của danh hoạ Picasso, sau gần 10 năm bị đánh cắp khi đang triển lãm ở Phòng Trưng bày Quốc gia. Theo truyền thông nước này, kẻ trộm là một thợ xây tự nhận “yêu nghệ thuật”. 

Dailymail ngày 30/6 dẫn lời Bộ trưởng Văn hóa Hy Lạp Lina Mendoni thông tin : ” Hôm nay là một ngày đặc biệt quan trọng, ngày của cảm hứng và niềm vui lớn lao. Bức tranh ” Đầu người phụ nữ ” đã được tìm thấy. Tác phẩm này đặc biệt quan trọng quan trọng và có giá trị niềm tin với người dân Hy Lạp bởi được họa sỹ vĩ đại khuyến mãi ngay riêng, nhằm mục đích tôn vinh cuộc kháng chiến chống phát xít và Đức Quốc xã quy trình tiến độ 1941 – 1944 ” .

Được biết, bức tranh “Đầu người phụ nữ” do thiên tài hội họa người Tây Ban Nha Pablo Picasso tặng Athens năm 1949, đã được tìm thấy tại vùng Keratea, cách thủ đô nước này khoảng 45km về phía Đông Nam. 

Hai bức tranh quý của danh hoạ Picasso và Mondrian được tìm thấy sau gần 10 năm bị đánh cắp. Ảnh: EPA.

Phía cảnh sát Hy Lạp nêu rõ, một người thợ xây (49 tuổi) đã đầu thú và khai nhận đánh cắp bức hoạ cùng một tác phẩm khác trong vụ trộm tại Phòng Trưng bày Quốc gia hồi tháng 1/2012. Ban đầu, người này giấu các bức tranh trong một ngôi nhà, nhưng gần đây đã chuyển chúng tới Keratea. 

Cụ thể, bức hoạ được tìm thấy trong thực trạng nguyên vẹn dù bị vùi dưới những bụi cây rậm rạp ở hẻm núi Keratea. Tuy nhiên, những chuyên viên của Phòng tọa lạc Quốc gia đang thực thi giải quyết và xử lý thêm về mặt kỹ thuật tương quan đến nhiệt độ và khử khuẩn chân không, nhằm mục đích bảo vệ độ bền màu sắc và chất lượng bức tranh .
Theo truyền thông online Hy Lạp, vụ đánh cắp được người này thực thi một mình trong vòng 7 phút và trước khi ra tay đã theo dõi những hoạt động giải trí bảo mật an ninh tại Phòng Trưng bày Quốc gia suốt nửa năm. Bức tranh còn lại bị đánh cắp của họa sỹ Hà Lan Piet Mondrian cũng được tìm thấy tại Keratea .
Người này nói rằng mình chỉ là một tình nhân thẩm mỹ và nghệ thuật và không có dự tính bán những bức tranh. Tuy nhiên, Bộ trưởng Văn hóa Hy Lạp Lina Mendoni cho biết việc bán bức tranh của Picasso là ” bất khả thi “, bởi có dòng chữ viết tay ” Gửi tới người dân Hy Lạp, Picasso kính tặng ” .

You may also like

Để lại bình luận