Chuyên gia giải đáp: Kích thước trụ cổng nhà hợp phong thủy

Bởi hockinhdoanhaz

Theo quan niệm phong thủy, trụ cổng nhà có ý nghĩa quan trọng trong việc thu hút luồng khí tốt, những điều may mắn và xua đuổi những điều xấu, tai ương đến với gia đình. Do vậy, việc lựa chọn kích thước trụ cổng nhà không chỉ đảm bảo nâng đỡ tốt cho toàn bộ kết cấu cổng mà còn cần phù hợp với phong thủy ngôi nhà và gia chủ. 

Contents

Trụ cổng nhà là gì? Vì sao cần chú ý kích thước trụ cổng nhà?

Kiến trúc cổng là cái mọi người nhìn thấy tiên phong khi tiến vào ngôi nhà. Thời xưa, phong cách thiết kế cổng và trụ cổng bề thế, trang trí cầu kỳ là cách để gia chủ bộc lộ phong thái nghệ thuật và thẩm mỹ và vị thế xã hội. Hiện nay, mọi người thường ưu thích những phong cách thiết kế đơn thuần với phần trang trí tinh xảo, tân tiến .Trụ cổng hay cột cổng là phần trụ chính của cổng, nó là vị trí lắp ráp cố định và thắt chặt những cánh cổng, đồng thời là mối link cổng nhà với tường hay hàng rào bảo vệ của ngôi nhà. Trụ cổng thường thì được xây theo dạng hình hộp chữ nhật trang trí cách điệu, sử dụng nhiều loại vật tư khác nhau .

Căn cứ vào thiết kế cổng, số lượng trụ cổng nhà từ 2 đến 4 trụ nằm 2 bên cánh cổng (nếu cổng có 1 lối đi) hoặc có thêm 1 – 2 trụ ở giữa cổng (nếu cổng có 2 – 3 lối đi). Thiết kế trụ cổng hài hòa với kiến trúc ngôi nhà tạo ấn tượng đầu tiên khi  mọi người nhìn vào tổng thể ngôi nhà. 

Không chỉ vậy, trụ cổng nhà còn mang đến may mắn, tài lộc theo quan niệm phong thủy. Do vậy, khi xây trụ cổng, ngoài thiết kế hòa hợp với tổng thể kiến trúc chúng, gia chủ cần để ý đến kích thước trụ cổng nhà và kích thước cổng nhà cho ô tô phù hợp để kết hợp với chọn vật liệu và hoa văn trang trí sao cho phù hợp với phong thủy và bản mệnh gia chủ. 

Kích thước trụ cổng nhà bao nhiêu là đẹp?

Điều quan trọng nhất cần chú ý quan tâm khi lựa chọn kích cỡ trụ cổng là nó phải tương thích, hòa giải với size cổng nhà. Theo đó, nếu cổng nhà cao thì trụ cổng cũng cao, cổng nhà thấp thì trụ cổng cũng thấp .

Tham khảo một số kích thước cổng nhà theo bảng dưới đây:

Loại cổng 

Kích thước khuôn cổng Kích thước cổng
Cổng 1 cánh 4,5 cm Chiều cao là : 212 cm + 4,5 cm bên trên = 216,5 cmChiều rộng là : 81 cm + 4,5 cm bên trái + 4.5 cm bên phải = 90 cm
6 cm Chiều cao là : 212 cm + 6 cm bên trên = 218 cmChiều rộng là : 81 cm + 6 cm bên trái + 6 cm bên phải = 93 cm
Cổng nhà 2 cánh lệch nhau 4,5 cm Chiều rộng là : 109 cm + 4,5 cm bên trái + 4,5 cm bên phải = 118 cm hoặc 126 cm + 4,5 cm bên trái + 4,5 cm bên phải = 135 cmChiều cao là : 212 cm + 4,5 cm bên trên = 216,5 cm
6 cm Chiều rộng là : 109 cm + 6 cm bên trái + 6 cm bên phải = 121 cm hoặc 126 cm + 6 cm bên trên = 138 cmChiều cao là : 212 cm + 6 cm bên trên = 218 cm
Cổng nhà 2 cánh cân đối nhau 4,5 cm Chiều rộng là :– 109 cm + 4,5 cm bên trái + 4.5 cm bên phải = 118 cm– 126 cm + 4.5 cm bên trái + 4,5 cm bên phải = 138 cm– 153 cm + 4.5 cm bên trái + 4,5 cm bên phải = 162 cm– 176 cm + 4,5 cm bên trái + 4,5 cm bên phải = 185 cm .Chiều cao là : 212 cm + 4,5 cm bên trên = 216,5 cm
6 cm Chiều rộng là :– 109 cm + 6 cm bên trái + 6 cm bên phải = 121 cm– 126 cm + 6 cm bên trái + 6 cm bên phải = 138 cm– 153 cm + 6 cm bên trái + 6 cm bên phải = 165 cm– 176 cm + 6 cm bên trái + 6 cm bên phải = 188 cm .Chiều cao là : 212 cm + 6 cm bên trên = 218 cm
Cổng có 4 cánh

4,5cm

Chiều rộng là :– 236 cm + 4,5 cm bên trái + 4,5 cm bên phải = 245 cm– 255 cm + 4,5 cm bên trái + 4,5 cm bên phải = 264 cm– 262 cm + 4,5 cm bên trái + 4,5 cm bên phải = 271 cm– 282 cm + 4,5 cm bên trái + 4,5 cm bên phải = 291 cm– 41 cm + 4,5 cm bên trái + 4,5 cm bên phải = 350 cm– 360 cm + 4,5 cm bên trái + 4,5 cm bên phải = 369 cmChiều cao là : 212 cm + 4,5 cm bên trên = 216,5 cm
6 cm Chiều rộng là :– 236 cm + 6 cm bên trái + 6 cm bên phải = 248 cm– 255 cm + 6 cm bên trái + 6 cm bên phải = 267 cm– 262 cm + 6 cm bên trái + 6 cm bên phải = 274 cm– 282 cm + 6 cm bên trái + 6 cm bên phải = 294 cm– 341 cm + 6 cm bên trái + 6 cm bên phải = 353 cm– 360 cm + 6 cm bên trái + 6 cm bên phải = 372 cmChiều cao là : 212 cm + 6 cm bên trên = 218 cm

Dựa theo chiều cao cổng trong bảng trên, cột cổng luôn cao hơn cánh cổng từ 20 – 30 cm hoặc hơn. Chiều cao trụ cổng thông dụng lúc bấy giờ là 22 cm, 28 cm và 38 cm tùy theo phong cách thiết kế cổng và nhu yếu của chủ nhà .

Ngoài kích thước trụ cổng nhà, khi xây dựng cần chú ý điều gì?

Không chỉ size, khi kiến thiết xây dựng cổng nhà, bạn cần chăm sóc đến mẫu phong cách thiết kế và loại vật tư dùng để xây cổng như sau :

Chọn mẫu phong cách thiết kế

  • Phong cách phong cách thiết kế trụ cổng nhà về mẫu mã, sắc tố, cách trang trí phải tương thích với phong thái phong cách thiết kế của hàng loạt kiến trúc ngôi nhà. Nếu nhà bạn theo lối kiến trúc tân tiến thì trụ cổng cũng theo kiểu tân tiến ( thường là kiểu đơn thuần, sơn màu đơn sắc ), nếu nhà bạn theo kiểu cận đại thì trụ cổng cũng theo kiểu cận đại …
  • Bạn nên thuê kiến trúc sư phong cách thiết kế bản vẽ cổng riêng để lựa chọn, nên trình diễn nhu yếu về mẫu mã, sắc tố và hướng trang trí cổng cho họ biết trước để họ có hướng phong cách thiết kế đơn cử, không phải sửa đi sửa lại bản thiết kế nhiều lần. Cùng với đó, bạn cũng nên nói trước về vật tư thiết kế xây dựng trụ cổng để họ có hướng phong cách thiết kế và đưa ra khuyến nghị tương thích .
  • Lưu ý, nếu bạn dự định lắp đặt hệ thống

    cổng tự động

    , hãy tham khảo lời khuyên của các đơn vị thi công chuyên nghiệp để họ tư vấn về cách xây dựng trụ cổng. Với cổng tự động âm sàn bạn có thể lựa chọn bất kỳ kiều trụ cổng nào tùy thích nhưng với cổng tự động cánh tay đòn, trụ cổng là nơi lắp đặt cánh tay đòn, cần đảm bảo đủ độ chắc chắn, không bị nứt vỡ khi lắp đặt. 

>> Xem thêm bài viết : Quy trình lắp ráp cổng tự động hóa bảo đảm an toàn

Chọn vật tư kiến thiết xây dựng

  • Trụ cổng nhà thông dụng nhất làm từ bê tông cốt thép, bên ngoài sơn màu hoặc ốp gạch trang trí. Đây cũng là vật liệu bền, đẹp, ít bị tàn phá theo thời hạn, không cần bảo trì tiếp tục và thuận tiện sửa chữa thay thế khi thiết yếu .
  • Một số loại vật tư khác cũng được sử dụng để đúc trụ cổng như gỗ, sắt, nhôm đúc, đồng, inox, thép … hay tích hợp chúng với nhau. Dù chọn vật tư nào bạn cũng nên chọn loại có chất lượng tốt nhất vì cổng nhà nằm ở ngoài trời 24/24, cần phải chống chịu những điều kiện kèm theo thời tiết khắc nghiệt .

8 mẫu trụ cổng nhà đẹp cho năm 2021

Với sự tăng trưởng của kiến trúc, công nghệ tiên tiến vật tư và công nghệ tiên tiến thiết kế xây dựng, ngày này bạn hoàn toàn có thể chọn nhiều kiểu kiến thiết xây dựng trụ cổng hơn trước đây rất nhiều. Mời bạn tìm hiểu thêm một số ít mẫu dưới đây :

1 – Trụ cổng đơn thuần

Trụ cổng đơn thuần chỉ kiến thiết xây dựng bằng xi-măng cốt thép thường thì, bên ngoài sơn màu đơn sắc, mẫu mã cột cổng được cách điệu bằng những chi tiết cụ thể phần rìa nhô ra tạo ấn tượng riêng. Đây là kiều trụ cổng nhà được nhiều người lựa chọn nhất vì nó đẹp, bền và ngân sách kiến thiết xây dựng thấp .

2 – Trụ cổng ốp gạch trang trí

Kiểu trụ cổng này cũng được thiết kế xây dựng bằng xi-măng, cát sỏi và cốt thép bên trong giống như kiểu ở trên, tuy nhiên thay vì sơn bên ngoài thì sử dụng gạch ốp trang trí. Do đó, bạn có nhiều sự lựa chọn hơn vì có rất nhiều loại gạch ốp khác nhau như gạch ốp granite, gạch bóng kiếng, gạch tráng men, gạch giả gỗ, gạch bông, gạch ceramic … với phong phú sắc tố, hoa văn .Cánh cổng nhà

3 – Trụ cổng có đèn trang trí

Đa số kiểu trụ cổng có đèn trang trí được phong cách thiết kế theo phong thái cổ xưa hay tân cổ xưa của quý tộc phương Tây. Với kiểu trụ cổng này, đèn hoàn toàn có thể được phong cách thiết kế đặt bên trên đỉnh trụ cổng hay treo trên thân trụ cổng .Có rất nhiều kiểu đèn trang trí cổng nhà khác nhau như đèn tròn, đèn vuông, đèn bằng đá, đền bằng xi-măng, đèn bằng kính, đèn lồng sắt kẽm kim loại … Thông thường cổng treo đèn sẽ đi kèm với tường rào xung quanh, kiểu đèn cùng loại sẽ được treo xung quanh tường rào này .

4 – Trụ cổng ốp đá tự nhiên

Ngoài cột cổng ốp gạch thì ốp đá cũng là mẫu cột trụ cổng đáng để bạn lựa chọn. Thay vì những mẫu gạch men phẳng bóng tân tiến, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những miếng đá tự nhiên có độ không nhẵn nhất định .Như vậy, bạn đã hoàn toàn có thể có được bộ cổng đẹp, tân tiến mà vẫn giữ được vẻ tự nhiên nhờ những viên đá ốp .Cánh cổng

5 – Cột trụ cổng bằng nhôm đúc đẹp

Nếu không thích kiểu trụ cổng xây bằng xi-măng, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn trụ cổng bằng nhôm đúc, hàng loạt thân trụ sẽ sử dụng nhôm đúc 100 % với mẫu mã sang chảnh, lộng lẫy. Phần lớn trụ cổng như vậy sẽ đi kèm cánh cửa cổng cũng bằng nhôm đúc và kiểu trang trí đồng điệu .

6 – Trụ cổng bằng sắt

Cũng làm từ sắt kẽm kim loại nhưng trụ cổng bằng sắt thường có size nhỏ gọn hơn so với trụ cổng nhôm đúc. Thiết kế cổng thường có chi tiết cụ thể những thanh sắt thẳng song song với nhau ở phần thân, tích hợp với những đường nét uốn cong ở phần đỉnh trụ cổng, phong cách thiết kế này giống với cổng những thành tháp, hoàng cung phương Tây .

7 – Trụ cổng bằng gỗ

Đây là kiểu trụ cổng kích cỡ lớn, được đúc trọn vẹn từ gỗ tự nhiên, thân trụ cổng hoàn toàn có thể để trơn chỉ với những đường vân gỗ trang trí, cũng hoàn toàn có thể được điều khắc cầu kỳ theo nhu yếu của gia chủ. Vì làm từ gỗ nên ngân sách cho nó lớn, ít được sử dụng, thường chỉ làm cổng chùa, đền, miếu hay những mái ấm gia đình giàu sang .

8 – Trụ cổng có mái che

Thời xưa, cổng dựng bằng gạch hay đất có mái che bằng rơm bên trên là kiểu cổng phổ biến nhất. Ở thời hiện đại, những chiếc mái rơm này được thay thế bằng mái bê tông được lợp ngói đỏ tươi, cột dầm bằng gỗ, xi măng hay sắt cách điệu cầu kỳ.

Trên đây là một số lưu ý khi lựa chọn kích thước trụ cổng nhà và một số mẫu thiết kế trụ cổng nhà đẹp bạn đọc có thể tham khảo. Đặc biệt, nếu bạn muốn làm cổng tự động, hãy tham khảo tư vấn của đơn vị thi công cổng tự động uy tín trước khi xây trụ cổng.

Bên cạnh đó nếu bạn có nhu yếu lắp ráp mô tơ cổng tự động hóa hay lắp ráp cổng tự động hóa sửa chữa thay thế cho cổng mở truyền thống lịch sử đừng quên Hưng Vượng Phát là đơn vị chức năng chuyên viên về cổng tự động hóa số 1 lúc bấy giờ. Chúng tôi cam kết cung ứng những mẫu sản phẩm cổng tự động hóa uy tín, nhập khẩu chính hãng cùng những dịch vụ lắp ráp, bảo dưỡng, sửa chữa thay thế cổng tự động hóa cam kết mức giá cạnh tranh đối đầu nhất thị trường .

Khách hàng hãy tin tưởng lựa chọn Hưng Vượng Phát, các kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn lựa chọn kích thước trụ cổng nhà phù hợp, thực hiện thi công lắp đặt cổng tự động nhanh chóng, chắc chắn sẽ mang đến trải nghiệm sử dụng tốt nhất cho bạn. 

You may also like

Để lại bình luận