12 Con giáp là những con gì? Tên tuổi và thứ tự các con Giáp

Bởi hockinhdoanhaz
12 con giáp hay còn gọi là thập nhị Chi là tập hợp gồm 12 con vật được đánh số thứ tự nhất định. Hệ thống 12 con giáp được xem là một cách tính chu kỳ luân hồi, tính lịch khi sử dụng lịch âm, lịch theo mùa trăng ở các nước phương Đông .

Vậy cụ thể hơn, 12 con giáp là gì? Đó chính là các can và thập nhi Chi. Thập nhi Chi chính là 12 con giáp còn các Can thường được phân thành 10 can gồm: Giáp, Ât, bính, đinh, mậu, kỷ, canh, tân, nhâm, quí. Mỗi năm sẽ được tính theo Can + Chi sẽ ra tên của năm đó. Ví dụ năm Tân Sửu thì Sửu là Thập nhị Chi, còn tân chí là Can của năm đó.

Chính vì thế, chúng ta có thể hiểu rằng, những nước sử dụng lịch âm, theo hệ can chi sẽ có 12 con giáp. Mặc dù 12 con giáp này khác nhau theo mỗi nước nhưng tựu chung đều sẽ có những điểm tương đồng về cách tính lịch.

Ở Việt Nam, 12 con giáp là những con theo thứ tự như sau: Tý – Sửu – Dần – Mão- Thìn- Tỵ – Ngọ – Mùi – Thân – Dậu – Tuất- Hợi.

Tương ứng với các tên này là những con vật : Chuột – Trâu – Hổ – Mèo – Rồng – ngựa chiến – Dê – Khỉ – Gà – Chó – Lợn ( Heo ) .

12 con giáp là những con vật theo thứ tự như trên ở Việt Nam. Thứ tự này cũng không phải sắp xếp ngẫu nhiên mà gắn liền với truyền thuyết về cách lập thập nhị Chi này. Golden Gift Việt Nam sẽ nói rõ hơn ở phần sau.

Có thể nhận thấy rằng, mỗi con giáp sẽ ứng với một năm khác nhau và có tính chất, đặc điểm tương đồng với những con giáp ấy. Cũng chính vì vậy mà trong một năm mới, người ta thường chế tác nhiều vật phẩm phong thủy theo năm giúp gia chủ may mắn, thành công. Một số sản phẩm quà tặng về có giáp có thể kể đến như: bộ tượng 12 con giáp mạ vàng, tượng chuột vàng, tượng trâu vàng, tượng Hổ vàng….

Mặc dù lịch 12 con giáp khá phổ biến tại các nước phương Đông nhưng không phải nơi nào cũng có hệ thống con giáp giống nhau. Vậy 12 con giáp là những con gì tại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore?

Theo tìm hiểu của Golden Gift Việt Nam, 12 con giáp tại Trung Quốc và Singapore là những con: Chuột – Bò – Hổ – Thỏ – Rồng – Rắn- Ngựa – Dê- Khỉ- Gà- Chó- Lợn. Như vậy, khác với Việt Nam, ở thứ tự con Mèo thì hệ thống này thay bằng con Thỏ, và vị trí trâu thì thay bằng Bò. 

Hệ thống 12 con giáp tại Hàn Quốc gần như giống hoàn toàn với Trung Quốc chỉ khác ở vị trí chu Dê thì ở Hàn Quốc sẽ thay bằng chú Cừu.

Hệ thống 12 con giáp tại Nhật Bản cũng có một số điểm khác biệt với 12 con giáp của Trung Quốc. Cụ thể thì 12 con giáp ở Nhật gồm các con: Chuột, Bò, Hổ, Thỏ, Rồng, Rắn, Ngựa, Cừu, Khỉ, Gà, Chó, Heo Rừng.

Contents

Thứ tự 12 con giáp được xếp như thế nào?

Theo thần thoại cổ xưa về 12 con giáp thì thứ tự 12 con giáp được xếp theo một cuộc thi tài. Ai là người chạy thi nhanh nhất trong ngày sinh nhật của Ngọc Hoàng sẽ được xếp theo các vị trí từ trên xuống dưới .

Khi lưu truyền sang Việt Nam, bảng thứ tự 12 con giáp không thay đổi nhưng con vật có sự thay đổi để phù hợp với phong tục, tập quán. Theo đó, thứ tự 12 con giáp được xếp như sau:

Đứng thứ 1 : Tý – Chuột, đại diện thay mặt cho khung giờ từ 23 giờ đến 1 giờ sáng, Đây cũng là thời gian chuột hoạt động giải trí mạnh nhất .

Đứng thứ 2 : Sửu – Trâu, đại diện thay mặt cho khung giờ 1 giờ đến 3 giờ sáng, đây là lúc trâu sẵn sàng chuẩn bị đi cày .

Tượng Trâu tử vi & phong thủy mạ vàng với nhiều dáng thế khác nhauĐứng thứ 3. Dần – Hổ, đại diện thay mặt cho khung giờ 3 giờ đến 5 giờ sáng đây là lúc hổ hung hãn, nguy khốn nhất .

Tượng Hổ mạ vàng làm quà tặng Tặng Kèm tết Nhâm Dần độc lạĐứng thứ 4. Mão – Mèo ( Ở Trung Quốc mèo được thay bằng thỏ ) đại diện thay mặt cho khung giờ 5 giờ đến 7 giờ sáng, đây là thời hạn mèo đi ngủ .

Tượng mèo bằng đồng mạ vàng được chế tác khôn khéo, thích mắtĐứng thứ 5. Thìn – Rồng : đại diện thay mặt cho khung giờ 7 giờ đến 9 giờ sáng đây là lúc rồng bay lượn tạo mưa ( theo thần thoại cổ xưa ) .

Tượng Rồng mạ vàng được chế tác theo nhiều dáng thế tử vi & phong thủy khác nhauĐứng thứ 6. Tỵ – Rắn : đại diện thay mặt cho khung giờ : 9 giờ đến 11 giờ sáng, đây là lúc rắn lành nhất, không gây hại cho người .

Tượng Rắn tử vi & phong thủy mạ vàng do Golden Gift chế tácĐứng thứ 7. Ngọ – ngựa chiến, đại diện thay mặt cho khung giờ : 11 giờ đến 13 giờ trưa đây là lúc ngựa chiến có dương thế cao .

Tượng Con Ngữa mạ vàng mang nhiều ý nghĩa tử vi & phong thủy như mong muốnĐứng thứ 8. Mùi – Dê : đại diện thay mặt cho khung giờ : 13 giờ đến 15 giờ chiều đây là lúc dê ăn cỏ trong ngày mà không ảnh hưởng tác động xấu tới cây xanh .

Tượng Dê mạ vàng lấp lánh lung linh, sang chảnh .

Đứng thứ 9. Thân – Khỉ đại diện cho khung giờ: 15 giờ đến 17 giờ chiều, đây là lúc khỉ thích hú bầy đàn.

Tượng Khỉ được chế tác nhiều size khác nhau phân phối nhu yếu người muaĐứng thứ 10. Dậu – Gà : đại diện thay mặt cho khung giờ : 17 giờ đến 19 giờ tối, đây là lúc gà lên chuồng đi ngủ .

Đứng thứ 11. Tuất – Chó, đại diện thay mặt cho khung giờ : 19 giờ đến 21 giờ tối đây là lúc chó phải trông nhà .

Đứng thứ 12. Hợi – Lợn : đại diện thay mặt cho khung giờ : 21 giờ đến 23 giờ tối khuya, đây là lúc lợn ngủ say giấc nhất .

Tượng heo vàng do Golden Gift Việt Nam chế tác

Nguồn gốc và Truyền thuyết 12 con giáp

12 con giáp được sắp xếp theo thứ tự nhất định. Như Golden Gift Việt Nam đã chia sẻ phía trên, thứ tự này không phải ngẫu nhiên mà xuất phát từ truyền thuyết lý giải sự sắp xếp này.

Nguồn gốc và truyền thuyết 12 con giáp như thế nào? Hiện nay có rất nhiều phiên bản lý giải nhưng phổ biến nhất là câu chuyện dưới đây.

12 Con giáp là những con gì? Tên tuổi và thứ tự các con Giáp

Ngày xưa, Ngọc Hoàng là người đặt tên cho các con vật trên trần gian. Ngài muốn chọn những con vật đặt tên tương ứng cho các năm, khi được chọn, con vật đó sẽ là chúa tể ngự trị, thay Ngọc Hoàng quản lý hạ giới. Thiên đình tập hợp toàn bộ các loài vật uy tín nhất để làm đại diện thay mặt 12 con giáp .Sau khi gọi muông thú lên, chúng đã đề cử 12 con giáp làm đại diện thay mặt gồm trâu, hổ, rổng, ngựa, dê, chó, lợn, thỏ, rắn, khỉ, gà trống và chuột. Tuy nhiên, phải sắp xếp thứ tự làm thế nào các con giáp này cho hài hòa và hợp lý khi con nào cũng muốn xếp thứ 1. Vậy là Ngọc Hoàng đã nảy ra ý tổ chức triển khai một cuộc thi để xếp hạng. Thử thách dành cho các con vật là phải vượt qua những chướng ngại vật trong rừng và về đích nhanh nhất .Chuột là con vật nhỏ bé nhưng lại rất tinh ranh và mưu trí. Khi phải vượt qua một dòng sông, chuột nhờ trâu đưa qua suối, sau đó chuột nhảy phắt xuống và về đích trước nhất. Sau đó, trâu về thứ hai, Hổ về thứ ba. Lúc này, Thỏ nhờ sự nhanh gọn của mình cũng vượt qua sự chảy xiết của dòng sông và về thứ tư .Về đích thứ 5 là rồng bởi rồng đã dừng lại để giúp sức những con vật khác trên đường. Sau rồng là ngựa, chạy băng băng về đích, nhưng không hiểu rắn từ đâu trườn tới khiến ngựa giật mình. Do đó rắn về thứ 6 và ngựa về thứ 7 .Sau khi 7 con vật đã về đích, Ngọc Hoàng thấy cái bè nhỏ đang trôi trên sông, phía trên là khỉ, dê, gà đang rất cố gắng nỗ lực vượt qua. Sau khi vào bờ, dê được ưu tiên về đích trước trở thành con giáp thứ 8, thứ 9 và 10 là Khỉ và Gà. Chó đứng thứ 11 vì quá mải chơi. Cuối cùng là lợn, lợn trên con đường chạy đua vì mải ăn và mải ngủ nên đã về đích vị trí số 12. Sau khi sắp xếp được, Ngọc Hoàng đã ban bố xuống muông thú. Nghe Ngọc Hoàng phán xong thì hàng loạt muông thú đều dạ ran và đồng ý chấp thuận .

Ý nghĩa và thứ tự 12 con giáp

Ý nghĩa và thứ tự 12 con giáp bên cạnh việc để tạo thành mạng lưới hệ thống lịch thì còn có ý nghĩa tử vi & phong thủy. Theo tử vi, 12 con giáp được chia làm 6 cặp theo Nhị hợp hoặc 4 nhóm theo tam hợp. Ngoài ra còn có nhóm Tứ hành xung ( những con vật xung khắc với nhau )

Nhóm 1: Tý và Sửu

Nhóm chuột và Trâu được xem là Nhị hợp. Tý hình tượng của sự nhanh nhen mưu trí, còn trâu là hình tượng của sự siêng năng chịu khó. Hai cặp tính cách này khi phối hợp lại với nhau sẽ tạo ra sự nghiệp lớn, thuận tiện thành công xuất sắc trong việc làm và đời sống .Ý nghĩa của sự sắp xếp này chính là con người cần bổ trợ những nhóm tính cách siêng năng, siêng năng đi kèm với nhạy bén, mưu trí thì mới có hiệu quả. Những người sống khôn vặt lười lao động thì không hề làm ra thành quả gì. Ngược lại, những người chịu khó nhưng không có óc nhanh gọn thì cũng khó có thành tựu .

Nhóm 2: Dần và Mão

Nhóm dần và Mão là nhóm tính cách của sức mạnh dũng mãnh tích hợp sự khôn khéo, tinh tường. Dũng mãnh, sức mạnh của hổ tích hợp với sự cẩn trọng, khôn khéo của mèo sẽ giúp cho con người đi đến thắng lợi .Ý nghĩa của sự sắp xếp 2 con giáp này chính là tôn vinh sự hài hòa. Nếu ỷ mạnh thiếu cẩn trọng dễ bị xem là thô lỗ. Ngược lại, nếu cẩn trọng quá mà thiếu đi tính quyết đoán, quả cảm thì cũng khó thành công xuất sắc .

Nhóm 3: Thìn và Tỵ

Thìn và tỵ là nhóm đại diện thay mặt cho sự mềm dẻo nhưng cứng rắn. Trong đó, rắn uyển chuyển, khôn khéo và mưu trí, Rồng đại diện thay mặt cho sức mạnh, quyền uy và nóng nảy. Hai phẩm chất này sẽ hỗ trợ cho nhau trong việc làm và đời sống .Ý nghĩa của sự sắp xếp này chính là khuyên răn con người không nên bảo thủ làm mất lòng người xung quanh, tuy nhiên cũng không nên quá nhu nhược không có chính kiến. Con người Phải có nhu có cương mới làm được việc lớn .

Nhóm 4: Ngọ và Mùi

Nhóm Ngọ và Mùi tượng trưng cho sự đoàn kết, hướng về tiềm năng. Dê là loài vật hiền lành, hòa thuận trong khi ngựa chiến tượng trưng cho ý chí chiến đấu, hướng về tiềm năng .Ý nghĩa của sự sắp xếp này chính là mỗi người nên đặt mình vào tập thể để nỗ lực. Nếu xa rời tập thể thì chắc như đinh sẽ bị cô lập và khó tạo được thành công xuất sắc .

Nhóm 5: Thân và Dậu

Nhóm Khỉ và gà đại diện thay mặt cho sự nhạy bén, nguyên tắc và quy củ trong kinh doanh thương mại. Khỉ thì khôn khéo, gà biểu trưng cho sự nhạy bén và nguyên tắc .Ý nghĩa khi sắp xếp 2 linh vật này vào trong nhóm chính là chỉ mọi người không nến cứng ngắc hay bảo thủ mà nên nhạy bén và linh động phối hợp với nhau sẽ mang đến thành công xuất sắc .

Nhóm 6: Tuất và Hợi

Nhóm Lợn và Chó là hình tượng của sự hòa giải và trung thành với chủ. Nếu Lợn tượng trưng cho sự no đủ, hiền hòa thì chó chính là hình tượng của lòng trung thành với chủ .Ý nghĩa khi sắp xếp chính là sự xuề xòa hoàn toàn có thể khiến mọi người thấy thiện cảm nhưng bên trong vẫn phải có sự nguyên tắc, trung thành với chủ thì mới hoàn toàn có thể đi đến thắng lợi .

Bộ linh vật 12 con giáp mạ vàng do Golden Gift Việt Nam chế tác

Đáp ứng nhu cầu bài trí tượng 12 con giáp trong gia đình, bàn làm việc hay làm quà tặng sếp nam nữ, đối tác, khách hàng.. trong các dịp lễ Tết, tân gia, mừng lên chức… Golden Gift Việt Nam chế tác bộ linh vật 12 con giáp mạ vàng đặc sắc, ấn tượng.

Các con giáp đều được làm thủ công từ bàn tay khéo léo của người Việt, bên ngoài phủ vàng ròng, giúp tượng mang vẻ đẹp lấp lánh, sang trọng và có giá trị. Ngoài ra, mỗi con giáp còn được chế tác từ 3 -6 mẫu với các dáng thế khác nhau giúp khách hàng dễ lựa chọn hơn.

Để bảo vệ tượng bền mãi với thời hạn, sau khi hoàn thành xong, các nghệ nhân còn phủ một lớp sơn đặc biệt quan trọng, giúp quà vàng mang sắc vàng lấp lánh lung linh, không bị tác động ảnh hưởng bởi không khí, thiên nhiên và môi trường .

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây Golden Gift Việt Nam đã giúp bạn hiểu được 12 con giáp là gì và thứ tự, ý nghĩa các sắp xếp 12 con giáp. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Lê Việt/ Golden Gift Việt Nam

You may also like

Để lại bình luận