Ninh Bình: Ai tiếp tay cho Công ty TNHH Duyên Hà tàn phá rừng?

Bởi hockinhdoanhaz
Cần phải khởi tố hình sự tội "hủy hoại rừng" đối với hành vi tàn phá rừng của Công ty Duyên HàCần phải khởi tố hình sự tội “hủy hoại rừng” đối với hành vi tàn phá rừng của Công ty Duyên Hà

Ngang nhiên phá rừng

Tháng 10/2018, khi phát hiện Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Duyên Hà vùi lấp 19.808 mét vuông rừng phòng hộ, Ủy Ban Nhân Dân TP.Tam Điệp ( Tỉnh Ninh Bình ) đã phát hành quyết định hành động xử phạt vi phạm hành chính công ty này số tiền hơn 98,3 triệu đồng. Đồng thời, nhu yếu tạm dừng những hoạt động giải trí khai thác mỏ tại những vị trí gây sụt lún để tránh gây mất rừng phòng hộ, nhu yếu khai thác đúng mốc giới theo giấy phép và chấp hành không thiếu những lao lý của pháp lý .Tuy nhiên, hơn 1 năm sau đó, Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Duyên Hà liên tục có hành vi vi phạm, liên tục khai thác đá, làm vùi lấp, tàn phá hơn 12.000 mét vuông rừng phòng hộ. Theo ước tính, để khai thác đá vôi, công ty này đã phá hơn 32.000 ha rừng phòng hộ .

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Ninh Bình, Công ty TNHH Duyên Hà được Bộ TN&MT cấp phép khai thác đá vôi làm nguyên liệu xi măng tại khu vực Yên Bình, phường Tân Bình và xã Yên Sơn (TP. Tam Điệp). Giấy phép khai thác số 1417/GP-BTNMT ngày 11/6/2015 của Bộ TN&MT quy định rõ: Diện tích khai thác của doanh nghiệp này là 51,13ha, trữ lượng khai thác 60.500.166 tấn, thời hạn 30 năm.

Sở TN&MT Ninh Bình cũng đã có văn bản ý kiến đề nghị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh, nhu yếu Công ty Duyên Hà khai thác đúng vị trí, ranh giới theo giấy phép được cấp và triển khai những lao lý khác của pháp lý có tương quan, bảo vệ bảo đảm an toàn hiệu suất cao tại mỏ. Giao Ủy Ban Nhân Dân TP. Tam Điệp thực thi thanh tra, xác lập rõ nghĩa vụ và trách nhiệm của tổ chức triển khai, cá thể có tương quan đến việc để diện tích quy hoạnh rừng phòng hộ bị vùi lấp khi khai thác. Xử lý theo thẩm quyền so với những hành vi vi phạm .Hành vi của Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Duyên Hà được xác lập là cố ý hủy hoại, tàn phá rừng, vi phạm Nghị định số 35/2019 / NÐ-CP, ngày 25/4/2019 của nhà nước lao lý về xử phạt hành chính trong nghành lâm nghiệp. Sự việc sau đó đã được Hạt Kiểm lâm Tam Điệp báo cáo giải trình Chi cục Kiểm lâm Tỉnh Ninh Bình và Ủy Ban Nhân Dân thành phố Tam Điệp. UBND thành phố Tam Điệp sau đó cũng đã có báo cáo giải trình Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Tỉnh Ninh Bình, những Sở TN&MT, NN&PTNT xin quan điểm chỉ huy .

Ai tiếp tay cho doanh nghiệp phá rừng?

Sai phạm của doanh nghiệp đã quá rõ ràng, nhưng sau một thời hạn những cấp, ngành công dụng ở Tỉnh Ninh Bình vẫn chưa có giải pháp giải quyết và xử lý hành vi tàn phá rừng, coi thường pháp lý của Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Duyên Hà. Điều khiến dư luận chăm sóc là, mới đây, ông quản trị tỉnh Tỉnh Ninh Bình lại “ giật mình ” kí Văn bản số : 131 / TTr-UBND, trình Bộ NN&PTNT xin chuyển hơn 38 ha rừng tự nhiên cho doanh nghiệp này khai thác mỏ .

Việc Công ty TNHH Duyên Hà phá hơn 32.000m2 rừng phòng hộ, theo Điều 243 Bộ luật Hình sự năm 2015 sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “hủy hoại rừng”. Tuy nhiên, đến nay, các ngành chức năng tỉnh Ninh Bình vẫn chưa xử lý dứt điểm hành vi vi phạm này.

Ngày 16/11/2020, Bộ NN&PTNN đã có Công văn số 7944/BNN-TCLN gửi UBND tỉnh Ninh Bình về việc “chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện dự án đầu tư công trình khai thác mỏ đá vôi trên địa bàn tỉnh Ninh Bình”. trong công văn, Bộ NN&PTNT nêu rõ, Bộ nhận được Tờ trình của UBND tỉnh Ninh Bình về việc quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện dự án đầu tư công trình khai thác mỏ đá vôi làm nguyên liệu sản xuất xi măng cho dây chuyền 2 Nhà máy xi măng Duyên Hà và hồ sơ dự án kèm theo.

Sau khi xem xét, Bộ NN&PTNT cho rằng, tờ trình của tỉnh Tỉnh Ninh Bình ý kiến đề nghị chuyển mục tiêu sử dụng 38,17 ha rừng tự nhiên thuộc quy hoạch rừng phòng hộ để triển khai dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư khu công trình khai thác mỏ đá vôi, là không đúng với lao lý hiện hành .Rõ ràng, những sai phạm của Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Duyên Hà cần phải giải quyết và xử lý nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự để bảo vệ tính nghiêm minh của pháp lý. Nhưng không hiểu nguyên do vì sao, đến nay công ty này vẫn chưa bị giải quyết và xử lý. Không những thế, quản trị tỉnh Tỉnh Ninh Bình lại có phần ” ưu tiên ” khi có tờ trình xin Bộ NN&PTNT cho chuyển hơn 38 ha rừng tự nhiên để doanh nghiệp này khai thác mỏ đá vôi, liên tục phá rừng ! ? .

Câu hỏi này xin chuyển tới lãnh đạo Bộ TN&MT và UBND tỉnh Ninh Bình. Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục theo dõi để thông tin với bạn đọc.

You may also like

Để lại bình luận