Thẻ Căn cước công dân: 12 điều người dân nên biết

Bởi hockinhdoanhaz
Thẻ Căn cước công dân khởi đầu được cấp ở Nước Ta từ năm năm nay. Tuy nhiên, đến nay vẫn có nhiều người chưa hiểu rõ về loại thẻ này. Sau đây là 12 điều người dân nhất định phải biết về thẻ Căn cước công dân .12. Những thông tin được lưu trong con chip của thẻ Căn cước công dân11. Ý nghĩa của dãy số ở mặt sau Căn cước công dân gắn chip

9. Nhiều trường hợp không đổi sang Căn cước công dân bị phạt

7. Căn cước công dân gắn chip sẽ được tích hợp nhiều loại sách vở6. Không cần về nơi thường trú để làm Căn cước công dân5. Nhiều trường hợp được miễn, không phải nộp lệ phí cấp thẻ Căn cước2. Số Căn cước công dân chính là mã định danh cá thể

Contents

1. Đối tượng được cấp thẻ Căn cước công dân

Theo Luật Căn cước công dân năm trước, công dân Nước Ta từ đủ 14 tuổi trở lên được cấp thẻ Căn cước công dân ( khoản 1 Điều 19 ). Thẻ Căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi ( Điều 21 ). Trường hợp thẻ Căn cước công dân được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 02 năm trước tuổi pháp luật thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo .

Ngoài ra, những ai đã có Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân mã vạch được đổi sang thẻ Căn cước công dân gắn chip khi có yêu cầu hoặc khi thẻ cũ hết hạn…
 

2. Số Căn cước công dân chính là mã định danh cá nhân

Số thẻ căn Cước công dân có 12 số. Đây chính là mã định danh cá nhân của mỗi cá nhân. Mã này gắn liền với cá nhân từ khi sinh ra cho đến khi cá nhân chết đi, không thay đổi và trùng lặp với bất cứ người nào khác.

Mã định danh cá thể được xác lập từ Cơ sở tài liệu vương quốc về dân cư, dùng để liên kết, update san sẻ khai thác thông tin của công dân .

3. Mẫu thẻ Căn cước công dân mã vạch và gắn chip khác nhau

can cuoc cong dan

Thẻ Căn cước công dân mã vạch
 

can cuoc cong dan
Mẫu thẻ Căn cước công dân gắn chip
 

4. Căn cước công dân có thể sử dụng thay thế hộ chiếu

Theo Điều 20 Luật Căn cước công dân năm trước :

Thẻ Căn cước công dân được sử dụng thay cho việc sử dụng hộ chiếu trong trường hợp Nước Ta và quốc tế ký kết điều ước hoặc thỏa thuận hợp tác quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên chủ quyền lãnh thổ của nhau .

Vậy, trong một số ít trường hợp, thẻ Căn cước công dân trọn vẹn sửa chữa thay thế được hộ chiếu .

Xem thêm: Cần sửa đổi, cập nhật giấy tờ nào khi đổi CMND sang CCCD gắn chip?

can cuoc cong dan
Thẻ Căn cước công dân: 12 điều người dân nên biết (Ảnh minh họa)
 

5. Nhiều trườn

g hợp được miễn, không phải nộp lệ phí cấp thẻ Căn cước

Theo Điều 5 Thông tư 59/2019/TT-BTC, công dân từ đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân lần đầu không phải nộp lệ phí. Quy định này cũng áp ụng với công dân đổi thẻ Căn cước công dân trong các trường hợp sau:

+ Công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi ;
+ Cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân trong thời hạn 2 năm trước tuổi lao lý nêu trên ( từ đủ 23 tuổi, đủ 38 tuổi và đủ 58 tuổi ) ;
+ Đổi thẻ Căn cước công dân khi có sai sót về thông tin trên thẻ Căn cước công dân do lỗi của cơ quan quản trị căn cước công dân .

Bên cạnh đó, các trường hợp được miễn lệ phí làm Căn cước công dân bao gồm: 

– Đổi thẻ Căn cước công dân khi Nhà nước pháp luật đổi khác địa giới hành chính ;
– Đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân cho công dân là bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sỹ ; thương bệnh binh, người hưởng chủ trương như thương bệnh binh ; con dưới 18 tuổi của thương bệnh binh và người hưởng chủ trương như thương bệnh binh ; thương bệnh binh ; công dân thường trú tại những xã biên giới ; công dân thường trú tại những huyện đảo ; người dân tộc thiểu số ở những xã có điều kiện kèm theo kinh tế tài chính – xã hội đặc biệt quan trọng khó khăn vất vả ; công dân thuộc hộ nghèo ;
– Đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân cho người dưới 18 tuổi, mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi lệ thuộc .

Xem thêm: Ai được miễn phí làm Căn cước công dân gắn chíp?
 

6. Không cần về nơi thường trú để làm Căn cước công dân

Hiện nay, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã đi vào hoạt động, theo Điều 26 Luật Căn cước công dân,
công dân có thể đến bất cứ cơ quan nào dưới đây để làm thẻ Căn cước:

– Tại cơ quan quản trị căn cước công dân của Bộ Công an ;
– Tại cơ quan quản trị căn cước công dân của Công an tỉnh, thành phố thường trực TW ;
– Tại cơ quan quản trị căn cước công dân của Công an huyện, Q., thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị chức năng hành chính tương tự ;
– Cơ quan quản trị căn cước công dân có thẩm quyền tổ chức triển khai làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân tại xã, phường, thị xã, cơ quan, đơn vị chức năng hoặc tại chỗ ở của công dân trong trường hợp thiết yếu .

7. Căn cước công dân gắn chip sẽ được tích hợp nhiều loại giấy tờ

Theo Bộ Công an, thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử có độ bảo mật thông tin cao, dung tích tàng trữ lớn, được cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như : Ứng dụng chữ ký số, ứng dụng sinh trắc học, ứng dụng mật khẩu một lần … hoàn toàn có thể được sử dụng và liên kết thoáng đãng cho những dịch vụ công cộng và tư nhân .
Hiện nay, Bộ Công an đang tiến hành phối hợp cùng nhiều cơ quan khác, điều tra và nghiên cứu để tích hợp những loại sách vở lên Căn cước công dân gắn chip sao cho hiệu suất cao, tiết kiệm ngân sách và chi phí .
Văn phòng nhà nước cũng liên tục có văn bản đốc thúc Bộ Công an tích hợp những tài liệu thiết yếu vào thẻ Căn cước công dân, tạo điều kiện kèm theo thuận tiện nhất cho người dân và tiết kiệm ngân sách và chi phí cho cỗ máy nhà nước .
Đồng thời, thiết kế xây dựng những hướng dẫn, chính sách khuyến khích một số ít dịch vụ không phải do nhà nước cung ứng cũng hoàn toàn có thể sử dụng thẻ Căn cước công dân và tài liệu tại Cơ sở tài liệu vương quốc về dân cư để cung ứng dịch vụ .

Xem thêm: Khi nào tích hợp thẻ BHYT, bằng lái xe vào CCCD gắn chip?

8. Thủ tục làm Căn cước công dân khá đơn giản

Để làm Căn cước công dân, công dân cần điền vào Tờ khai làm Căn cước công dân gắn chip. Nếu thông tin của công dân đã có trong Cơ sở tài liệu vương quốc về dân cư thì cán bộ Công an so sánh thông tin Tờ khai với Cơ sở tài liệu này. Nếu đúng mực sẽ tiếp hành chụp ảnh, lăn tay … Nếu thông tin chưa đúng chuẩn, công dân phân phối những sách vở để cán bộ so sánh, so sánh …

Để xem chi tiết thủ tục làm Căn cước công dân trong từng trường hợp, xem tại đây.

Ngoài ra, hiện nay, người dân cũng có thể tiến hành làm Căn cước công dân online thông qua Cổng Dịch vụ công về cư trú tại địa chỉ 
 

9. Nhiều trường hợp không đổi sang Căn cước công dân bị phạt

Ngoài ra, lúc bấy giờ, người dân cũng hoàn toàn có thể thực thi làm Căn cước công dân trực tuyến trải qua Cổng Dịch Vụ Thương Mại công về cư trú tại địa chỉ https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/. Đăng nhâp thông tin tài khoản. Tại trang chủ chọn Căn cước công dân và làm theo hướng dẫn ( người dân phải có thông tin trong kho tài liệu dân cư mới triển khai được thủ tục làm Căn cước trực tuyến ) .Tại khoản 1 Điều 10 Nghị định 144 / 2021 / NĐ-CP lao lý :

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng so với một trong những hành vi sau đây :
….
b ) Không thực thi đúng lao lý của pháp lý về cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân ;

Theo đó, nếu thuộc trường hợp phải đổi / cấp lại Căn cước công dân mà không đi đổi / cấp lại, người dân sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 500.000 đồng .
Căn cứ Điều 21, 23 Luật Căn cước công dân và Điều 5 Nghị định 05/1999 / NĐ-CP, những trường hợp sau nếu không đi làm Căn cước công dân hoàn toàn có thể bị phạt :
– Người dùng Căn cước công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi .
– Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng là 15 năm kể từ ngày cấp.

– Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng là 15 năm kể từ ngày cấp .- Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân đang sử dụng bị hư hỏng không sử dụng tiếp được ;
– Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên ;
– Thay đổi đặc thù nhận dạng ;
– Xác định lại giới tính, quê quán ;
– Có sai sót về thông tin trên thẻ Căn cước công dân / Chứng minh nhân dân ;
– Bị mất thẻ Căn cước công dân / Chứng minh nhân dân ;
– Được trở lại quốc tịch Nước Ta theo lao lý của Luật quốc tịch Nước Ta .
Xem thêm : 14 trường hợp bắt buộc phải đổi sang Căn cước gắn chip

10. Nhìn số thẻ Căn cước công dân, biết ngay 3 thông tin

– Ba số đầu tiên trên thẻ căn cước công dân chính là mã tỉnh thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh. Mã này được quy định cụ thể tại Phụ lục 1 và Phụ lục 2 Thông tư 59/2021 của Bộ công an;

– Ba số tiên phong trên thẻ căn cước công dân chính là mã tỉnh thành phố thường trực TW hoặc mã vương quốc nơi công dân ĐK khai sinh. Mã này được pháp luật đơn cử tại Phụ lục 1 và Phụ lục 2 Thông tư 59/2021 của Bộ công an ;- Các số tiếp theo là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh, lúc bấy giờ được pháp luật tại Phụ lục 3 phát hành kèm theo Thông tư 59 .
Theo đó, mã thế kỷ sinh, mã giới tính : Là số tương ứng với giới tính và thế kỷ công dân được sinh ra được vận dụng như sau :
Thế kỷ 20 ( từ năm 1900 đến hết năm 1999 ) : Nam là 0, nữ là 1 ;
Thế kỷ 21 ( từ năm 2000 đến hết năm 2099 ) : Nam là 2, nữ là 3 ;
Thế kỷ 22 ( từ năm 2100 đến hết năm 2199 ) : Nam là 4, nữ là 5 ;
Thế kỷ 23 ( từ năm 2200 đến hết năm 2299 ) : Nam là 6, nữ là 7 ;
Thế kỷ 24 ( từ năm 2300 đến hết năm 2399 ) : Nam là 8, nữ là 9 .
– 2 số tiếp theo trên thẻ cccd là Mã năm sinh, mã này Thể hiện hai số cuối năm sinh của công dân .
– 6 số cuối trên thẻ CCCD là 6 số được xếp ngẫu nhiên.

– 6 số cuối trên thẻ CCCD là 6 số được xếp ngẫu nhiên .

Như vậy, chỉ cần nhìn số thẻ Căn cước công dân của một người, ta có thể dễ dàng biết được biết họ sinh ở đâu, giới tính gì và sinh năm bao nhiêu.

Xem thêm: Ý nghĩa 12 số trên thẻ Căn cước công dân

11. Ý nghĩa của dãy số ở mặt sau Căn cước công dân gắn chip 

Mặt sau Căn cước công dân gắn chip có một dãy ký tự được gọi là MRZ. Dòng MRZ này lại nắm giữ rất nhiều thông tin quan trọng về nhân thân của một người bởi đây chính là khu vực để máy quét đọc chip .
Những ký tự ở dòng MRZ nếu chỉ đọc bằng mắt thường thì gần như không có ý nghĩa, không có công dụng gì. Nhưng khi được quét qua máy đọc chip thì thông tin của chủ thẻ trên mạng lưới hệ thống Cơ sở dữ liệu Quốc gia sẽ hiện ra khá đầy đủ .

12. Những thông tin được lưu trong con chip của thẻ Căn cước công dân 

Con chip điện tử của thẻ Căn cước công dân chứa những thông tin quan trọng về nhân thân của mỗi công dân, như : Họ và tên, ngày sinh, quê quán, địa chỉ thường trú, dấu vân tay, hình ảnh, đặc thù nhận dạng …
tin tức cá thể của công dân sẽ tuyệt đối bảo đảm an toàn, chỉ những cơ quan chức năng được trang bị đầu đọc chip chuyên sử dụng mới hoàn toàn có thể trích xuất thông tin từ con chip này. Nếu như có bị mất Căn cước công dân gắn chip, người nhặt được cũng không hề lấy được thông tin lưu trong con chip của thẻ .

Nếu còn thắc mắc về thẻ Căn cước công dân, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ.

>> 4 lưu ý với người dùng CMND 9 số chuyển sang CCCD gắn chip

>> Những điều cần biết khi chuyển CMND 12 số sang CCCD gắn chip

>> Xem các nội dung khác về Căn cước công dân gắn chip tại đây.

You may also like

Để lại bình luận