Vì sao các chuỗi cửa hàng nên sử dụng Giải pháp thanh toán mã QR?

Bởi hockinhdoanhaz

Mặc dù thanh toán không tiền mặt giúp giao dịch nhanh hơn nhưng đồng thời lại kéo dài quy trình thống kê doanh thu, đặc biệt với các đơn vị kinh doanh theo mô hình chuỗi cửa hàng. Để hỗ trợ chủ cửa hàng quản lý hiệu quả hơn, một số ngân hàng đã ra mắt Giải pháp thanh toán mã QR. Đừng bỏ lỡ bài viết này nếu bạn muốn biết Giải pháp thanh toán mã QR đã giải quyết những khó khăn gì cho chủ cửa hàng. 

1. Đặc điểm kinh doanh chuỗi cửa hàng

Đặc điểm cơ bản nhất của mô hình kinh doanh chuỗi là có hai hay nhiều cửa hàng đặt tại nhiều vị trí địa lý. Mô hình chuỗi cửa hàng thường được doanh nghiệp bán lẻ áp dụng để tiếp cận nhiều tệp khách hàng đồng thời tăng nhận diện thương hiệu. Tuy nhiên, việc quản lý nhiều cơ sở cùng một lúc đòi hỏi khả năng tối ưu hóa hoạt động, sử dụng hiệu quả nguồn lực và duy trì tính nhất quán trong việc cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ.

Hầu hết các chuỗi cửa hàng đều tiếp đón số lượng lớn khách hàng mỗi ngày. Điều này đặt ra một loạt thách thức, từ việc quản lý dòng khách vào cửa hàng cho đến việc đảm bảo tạo trải nghiệm mua sắm dễ dàng cho họ. Vì thế, chủ chuỗi phải thực hiện các biện pháp quản lý hiệu quả, từ tổ chức dịch vụ và quản lý hàng tồn kho đến việc xây dựng hệ thống thanh toán nhanh chóng, đồng thời phải đảm bảo tính an toàn và bảo mật dữ liệu của khách hàng.

Siêu thị bán lẻ, cửa hàng tiện lợi… là một số mô hình kinh doanh theo chuỗi phổ biến hiện nay

2. Khó khăn thường gặp khi quản lý doanh thu chuỗi cửa hàng

Quản lý doanh thu khi kinh doanh theo mô hình chuỗi cửa hàng thường gặp một số khó khăn như sau: 

  • Cập nhật theo thời gian thực: Vì người mua sử dụng nhiều phương thức thanh toán (tiền mặt, ngân hàng số, thẻ ngân hàng…) nên để cập nhật được giao dịch theo thời gian thực, chủ cửa hàng cần đầu tư phần mềm quản lý để thu thập thông tin tức thì. 
  • Phân chia doanh thu giữa các cửa hàng: Kết hợp hình thức thanh toán không tiền mặt và thanh toán tiền mặt khiến quy trình tổng hợp doanh thu của từng cửa hàng gặp nhiều khó khăn, vì toàn bộ giao dịch trực tuyến từ nhiều cửa hàng đều chuyển về cùng 1 tài khoản thụ hưởng.  
  • Đối soát giao dịch: Để đối soát giao dịch, chủ cửa hàng cần tìm kiếm trong sao kê sổ phụ tài khoản thanh toán vốn chứa tất cả các giao dịch trên tài khoản chính. Quy trình này tốn khá nhiều thời gian và dễ xảy ra sai sót khi thực hiện. 

Sử dụng nhiều hình thức thanh toán là lý do chính khiến các chuỗi cửa hàng gặp khó khăn khi quản lý doanh thu

3. Tối ưu quy trình quản lý với Giải pháp thanh toán mã QR 

Để giải quyết các khó khăn thường gặp trong quản lý doanh thu chuỗi cửa hàng, một số ngân hàng đã phát triển Giải pháp thanh toán mã QR với nhiều tính năng như: 

  • Thuận tiện theo dõi doanh thu của từng cửa hàng: Chủ chuỗi cửa hàng có thể tạo nhiều mã QR chỉ với 1 tài khoản ngân hàng, trong đó mỗi mã QR sẽ tổng hợp doanh thu của cửa hàng tương ứng và có biểu đồ báo cáo riêng. Với tính năng này, doanh thu của từng cửa hàng qua mã QR sẽ được phân chia giúp chủ cửa hàng tiết kiệm thời gian tổng hợp tổng hợp và đối soát giao dịch cuối ngày. 
  • Cập nhật giao dịch theo thời gian thực: Chủ cửa hàng sẽ nhận thông báo trên ngân hàng số ngay khi người mua thanh toán thành công, ngoài ra một số ngân hàng còn cho phép chủ tài khoản chia sẻ thông báo giao dịch thành công cho nhân viên qua ứng dụng riêng biệt. 
  • Tra soát thông tin giao dịch nhanh chóng: Vì mỗi mã QR cửa hàng đều có bảng  thống kê giao dịch riêng nên chủ cửa hàng có thể rà soát hoặc trích xuất thông tin của 1 hoặc nhiều giao dịch dễ dàng. 

Xem ngay: Hướng dẫn cách đăng ký mã QR thanh toán cho cửa hàng

Giải pháp thanh toán mã QR giúp chủ cửa hàng quản lý doanh thu hiệu quả hơn

Giải pháp thanh toán mã QR giúp các chuỗi cửa hàng kiểm soát giao dịch và theo dõi doanh thu hiệu quả hơn với nhiều tính năng ưu việt. Để tìm hiểu chi tiết hơn, chủ cửa hàng có thể liên hệ với ngân hàng cung cấp dịch vụ để được tư vấn trực tiếp. 

You may also like

Để lại bình luận